Kỳ 12: Làm thế nào để chuẩn đoán bệnh cơ tim?

Trong nhiều trường hợp, bệnh cơ tim không có biểu hiện rõ ràng, ngoài ra các triệu chứng cũng có thể gặp ở một số bệnh lý, khiến cho việc chẩn đoán gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, có nhiều phương pháp xét nghiệm, cận lâm sàng giúp cho bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Kỳ 12: Làm thế nào để chuẩn đoán bệnh cơ tim?

5. Làm thế nào để chẩn đoán bệnh cơ tim?

5. 3. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh cơ tim

5. 3. 4. Siêu âm tim

Siêu âm là một xét nghiệm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chuyển động của trái tim bạn. Hình ảnh cho thấy trái tim của bạn đang hoạt động như thế nào cũng như kích thước và hình dạng của nó.

Có một số loại siêu âm khác nhau, bao gồm cả siêu âm gắng sức. Bài kiểm tra này được thực hiện như một phần của bài kiểm tra gắng sức. Siêu âm gắng sức có thể cho biết bạn có bị giảm lưu lượng máu đến tim hay không, một dấu hiệu của bệnh tim mạch vành.

Một loại siêu âm tim khác đó là siêu âm tim qua thực quản (TEE) cung cấp một cái nhìn về phía sau của trái tim. Đối với phương pháp này, một ống nội soi có gắn thiết bị sóng âm được đưa xuống cổ họng và vào thực quản của. Vì đoạn này nằm ngay sau tim, nên phương pháp này có thể tạo ra những bức tranh chi tiết về cấu trúc của tim. Trước khi thực hiện TEE, bạn sẽ được tiêm thuốc để giúp bạn thư giãn, thả lỏng, và cổ họng của bạn được xịt thuốc tê.

Siêu âm tim chính là một trong những phương pháp cận lâm sàng quan trọng để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý cơm tim.

5. 3. 5. Kiểm tra gắng sức

Một số vấn đề về tim sẽ dễ chẩn đoán hơn khi tim của bạn hoạt động mạnh và đập nhanh. Trong khi kiểm tra gắng sức, bạn sẽ tập thể dục (hoặc được cho thuốc nếu bạn không thể tập thể dục) để làm cho tim của bạn hoạt động mạnh và đập nhanh trong khi kiểm tra tim được thực hiện.

Các xét nghiệm này có thể bao gồm chụp city, siêu âm tim và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) của tim.

5. 3. 6. Xét nghiệm di truyền

Một số loại bệnh cơ tim di truyền trong gia đình. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm di truyền để tìm bệnh ở cha mẹ, anh chị em hoặc các thành viên khác trong gia đình của bạn.

Xét nghiệm di truyền có thể cho biết căn bệnh này diễn ra như thế nào trong các gia đình. Nó cũng có thể tìm ra khả năng cha mẹ truyền gen bệnh cho con cái của họ.

Xét nghiệm di truyền cũng có thể hữu ích nếu bác sĩ cho rằng bạn bị bệnh cơ tim, nhưng bạn chưa có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Nếu xét nghiệm cho thấy bạn mắc bệnh, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị sớm, khi tim còn có thể hoạt động tốt nhất.

5. 4. Các thủ thuật giúp chẩn đoán bệnh cơ tim

Bạn có thể được yêu cầu làm một hoặc nhiều thủ tục y tế để xác định chẩn đoán hoặc để chuẩn bị cho phẫu thuật (nếu phẫu thuật được lên kế hoạch). Các thủ thuật này có thể bao gồm thông tim, chụp mạch vành, hoặc sinh thiết cơ tim.

5. 4. 1. Thông tim

Thông tim kiểm tra áp suất và lưu lượng máu trong các buồng tim của bạn. Quy trình này cũng cho phép bác sĩ thu thập các mẫu máu và xem xét các động mạch nuôi dưỡn tim của bạn bằng hình ảnh X-quang.

Trong quá trình thông tim, một ống dài, mỏng và linh hoạt gọi là ống thông được đưa vào mạch máu ở cánh tay, bẹn (đùi trên), hoặc cổ của bạn và luồn đến tim của bạn. Điều này cho phép bác sĩ của bạn nghiên cứu bên trong động mạch của bạn để tìm tắc nghẽn.

5. 4. 2. Chụp mạch vành

Chụp mạch vành thường được thực hiện cùng với thông tim. Trong quá trình này, thuốc nhuộm có thể nhìn thấy trên phim chụp X quang sẽ được tiêm vào động mạch vành của bạn. Thuốc nhuộm cho phép bác sĩ nghiên cứu lưu lượng máu qua tim và mạch máu của bạn.

Thuốc nhuộm cũng có thể được tiêm vào buồng tim của bạn. Điều này cho phép bác sĩ nghiên cứu chức năng bơm máu của tim bạn.

5. 4. 3. Sinh thiết cơ tim

Đối với thủ thuật này, bác sĩ sẽ lấy một phần cơ tim của bạn. Điều này có thể được thực hiện trong quá trình thông tim. Cơ tim được quan sát dưới kính hiển vi để xem liệu những thay đổi trong tế bào đã xảy ra hay chưa. Những thay đổi này có thể gợi ý bệnh cơ tim.

Sinh thiết cơ tim rất hữu ích để chẩn đoán một số loại bệnh cơ tim.

Mời quý độc giả đón đọc kỳ 13 của chuyên đề: “Vấn đề của hệ tim mạch”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 – Di động: 084.777.6863

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuongwww.saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.