Kiểm soát sinh sản vĩnh viễn: Thắt ống dẫn tinh và thắt ống dẫn trứng

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ba năm sau khi kết hôn, Alexandra Paul và chồng cô, Ian, muốn kiểm soát sinh sản tốt hơn. Paul chán ngấy với tác dụng phụ của thuốc nên cô chuyển sang dùng màng ngăn. Nhưng khi sữa ong chúa tránh thai khiến cô bị nhiễm trùng, cô đã tránh sử dụng nó. Điều đó đã đặt một khúc quanh trong cuộc ân ái của họ. Cô nói: “Không có biện pháp tránh thai hàng đêm đã hạn chế khả năng tự phát của chúng tôi.

Họ biết rằng họ không muốn có con, vì vậy họ quyết định thực hiện một hình thức kiểm soát sinh sản vĩnh viễn – triệt sản. Nhưng vì ai– anh ấy hay cô ấy ?? Ian đánh giá cao cách Alexandra luôn quan tâm đến việc kiểm soát sinh sản, và anh cảm thấy như thể đã đến lượt mình. Vì vậy, anh đã thắt ống dẫn tinh.

Bạn đang xem bài viết: Kiểm soát sinh sản vĩnh viễn: Thắt ống dẫn tinh và thắt ống dẫn trứng

Nhiều năm sau, cặp đôi Los Angeles không thể hạnh phúc hơn. Paul nói: “Chúng tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình. “Quan hệ tình dục ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, mà không phải lo lắng về việc mang thai. Và không cần thêm hóa chất ngừa thai.”

Nếu bạn chắc chắn rằng bạn không muốn có con, hoặc bạn có con nhưng không muốn nhiều hơn nữa, biện pháp kiểm soát sinh sản vĩnh viễn có thể dành cho bạn. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn khám phá các lựa chọn. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về cách nó được thực hiện và những gì sẽ xảy ra để bạn có thể đưa ra quyết định của mình một cách tự tin.

Đối với nam giới: Thắt ống dẫn tinh

Phương pháp này ngăn không cho tinh trùng di chuyển vào tinh dịch của bạn. Nhiều cặp vợ chồng chọn nó vì nó hiệu quả. Thắt ống dẫn tinh có tỷ lệ ngừa thai thành công là 99%.

Nó cũng đơn giản và an toàn. Bạn có thể thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và chỉ mất 15-30 phút. Các rủi ro, như nhiễm trùng và chảy máu, là thấp.

Những gì mong đợi

Đầu tiên, bác sĩ gây tê bìu của bạn bằng thuốc gây tê cục bộ để bạn không cảm thấy đau. Chúng tạo ra một lỗ nhỏ trên da của bạn, sau đó chặn hoặc loại bỏ một ống gọi là ống dẫn tinh, ngăn không cho tinh trùng đi vào tinh dịch của bạn. Nếu không có tinh trùng, bạn đời của bạn sẽ không có thai. “Cắt, buộc, xong,” Paul nói.

Phục hồi nhanh chóng. Bạn có thể không cần khâu, nhưng nếu bạn làm vậy, chúng sẽ tự tiêu biến. Bạn có thể bị khó chịu hoặc sưng tấy trong vài ngày. Đóng băng khu vực có thể giúp ích. Bạn có thể sẽ trở lại công việc và công việc quen thuộc sau 2 ngày nữa.

Một số nam giới lo lắng thắt ống dẫn tinh sẽ có hại cho đời sống tình dục của họ, nhưng không phải vậy. Nó sẽ không thay đổi cảm giác của bạn trong khi quan hệ tình dục.

“Đàn ông sẽ cương cứng bình thường và xuất tinh sau khi thắt ống dẫn tinh”, Grace Shih, MD, quyền trợ lý giáo sư tại khoa Y học gia đình của Đại học Washington cho biết. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ không có bất kỳ tinh trùng nào. “Hậu trị liệu, ngươi lấy hết nước trái cây, không có hạt.”

Có thể bạn quan tâm: Quần áo chống muỗi, chống vết cắn trong công trình

Cuộc làm tình của bạn có thể thực sự được thúc đẩy. Paul nói: “Đời sống tình dục của chúng tôi thậm chí còn ít bị ức chế hơn khi chúng tôi không phải nghĩ đến việc kiểm soát sinh sản.

Có một số điều cần ghi nhớ. Đầu tiên, cần có thời gian để tinh trùng rời khỏi hệ thống của bạn. Bạn sẽ cần biện pháp tránh thai dự phòng trong khoảng 10 tuần hoặc 20 lần xuất tinh.

Ngoài ra, có một cái giá đắt cho việc thay đổi suy nghĩ của bạn sau khi hoàn thành. Shih nói: “Mặc dù một số người đàn ông sẽ đảo ngược thành công, nhưng việc này rất tốn kém (và cũng không được bảo hiểm chi trả) và không thể đảo ngược một cách đáng tin cậy. Và thủ tục để tháo ống dẫn tinh thì chuyên sâu hơn nhiều. Nó được thực hiện trong một phòng khám và mất hàng giờ.

Đối với phụ nữ: Thắt ống dẫn trứng

Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ đóng ống dẫn trứng của bạn, ống dẫn trứng mang trứng từ buồng trứng đến tử cung của bạn. Bác sĩ của bạn gọi đó là thắt ống dẫn trứng, nhưng bạn bè của bạn có thể chỉ nói “thắt ống dẫn trứng”.

Nó hoạt động và an toàn, nhưng có một số rủi ro, như chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương các cơ quan khác, tác dụng phụ do gây mê và mang thai ngoài tử cung – khi trứng đã thụ tinh nằm trong ống dẫn trứng của bạn.

Mặt khác, nghiên cứu mới cho thấy rằng việc cắt bỏ ống dẫn trứng của bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Thắt ống dẫn trứng thường được thực hiện tại phòng khám hoặc phòng khám và mất khoảng 30 phút. Có thể bạn sẽ về nhà ngay trong ngày. Một số phụ nữ đã làm được điều đó khi họ sinh đứa con cuối cùng của họ qua đường mổ, trong khi họ đã được phẫu thuật.

Những gì mong đợi

Đầu tiên, bác sĩ đưa bạn vào giấc ngủ bằng cách gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy gì trong khi thực hiện.

Tiếp theo, họ tạo một hoặc hai vết cắt nhỏ gần rốn của bạn và đặt một ống hẹp có đèn và máy ảnh vào bụng của bạn. Sau đó, họ sử dụng các dụng cụ dài và mỏng để lấy ống dẫn trứng của bạn và cắt, buộc, kẹp, băng hoặc bịt kín chúng lại. Họ đóng các vết cắt bằng một hoặc hai mũi khâu.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu. Thuốc giảm đau có thể hữu ích. Bạn có thể về nhà sau đó vài giờ và sẽ trở lại các hoạt động bình thường sau vài ngày.

Bài viết cùng chủ đề: Những điều cần biết về cảm lạnh

Ngoài việc tránh thai, thắt ống dẫn trứng sẽ không thay đổi nhiều. Tình dục sẽ không cảm thấy khác biệt.

Bạn sẽ vẫn có kinh hàng tháng. Mặc dù một số phụ nữ nói rằng kinh nguyệt của họ đã thay đổi, Dana Stone, MD, một bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Lakeside, nói rằng đó là một huyền thoại. Nếu kinh nguyệt của bạn trở nên không đều hoặc đau quặn hơn, đó là do bạn không còn mang thai, đang cho con bú hoặc đang sử dụng biện pháp tránh thai.

Cô ấy nói: “Bạn không làm rối loạn nội tiết tố. “Tất cả những gì bạn đã làm là làm gián đoạn con đường để trứng và tinh trùng gặp nhau.”

Đối với phụ nữ: Khử trùng ống dẫn trứng

Tiệt trùng bằng phương pháp hút ẩm là một lựa chọn với một sản phẩm có tên là Essure. Bác sĩ đặt một thiết bị nhỏ, giống như lò xo vào ống dẫn trứng của bạn, thiết bị này tạo thành mô sẹo để bịt ống dẫn trứng của bạn vĩnh viễn. Chỉ mất khoảng 15 phút. Thay vì tạo một vết cắt, bác sĩ sẽ chèn nó qua âm đạo của bạn.

Bạn có thể bị chuột rút, đau, chảy máu, ra máu hoặc những thay đổi trong kỳ kinh hàng tháng. Một số phụ nữ có các biến chứng với cuộn dây bao gồm rách tử cung hoặc ống dẫn trứng. Họ thậm chí có thể có phản ứng dị ứng với chúng và cuối cùng phải phẫu thuật để loại bỏ chúng. FDA yêu cầu bạn điền vào Danh sách Kiểm tra Thảo luận Bệnh nhân-Bác sĩ trước khi thực hiện thủ tục để bạn hiểu đầy đủ về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào ..

Liệu trình có hiệu quả hơn 99%, nhưng không phải ngay lập tức. Vết sẹo cần có thời gian để hình thành, vì vậy hãy lên kế hoạch sử dụng biện pháp bảo vệ dự phòng trong khoảng 3 tháng.

Đưa ra một quyết định

Biện pháp tránh thai nào là tốt nhất cho bạn? Đó là một sự lựa chọn cá nhân.

Paul nói rằng họ đã thắt ống dẫn tinh vì đây là một thủ thuật đơn giản hơn và ít rủi ro hơn.

Cuối cùng, nó có thể là kết quả cuối cùng quan trọng nhất. Nhưng bạn phải khẳng định 100% rằng bạn không muốn có con trong tương lai trước khi đưa ra quyết định.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Bài viết cùng chủ đề: Cách sắp xếp các thủ tục giấy tờ về ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.