Khớp gối có mủ do viêm, nhiễm khuẩn

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Văn Minh – Bác sĩ Chấn thương chỉnh hình – Khoa Ngoại tổng hợp – Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Phú Quốc.

Bạn đang xem bài viết: Khớp gối có mủ do viêm, nhiễm khuẩn

Khớp gối có mủ do viêm, nhiễm khuẩn là một bệnh lý viêm sinh mủ ở trong ổ khớp, đường máu chính là ngõ vào thông thường nhất, một vài trường hợp khác bị nhiễm trùng trực tiếp bởi vết thương xuyên thủng gây ra hoặc do bộ phận kế cận bị nhiễm trùng như viêm tủy xương mãn tính.

1. Khớp gối có mủ do viêm, nhiễm khuẩn

Trẻ em, trẻ sinh non, người già và những người bị ức chế hệ miễn dịch là những đối tượng dễ bị viêm khớp mủ nhất. Viêm khớp mủ do nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào, có thể một khớp, khớp gối hoặc khớp háng. Trẻ em có thể bị viêm ở nhiều khớp.

Viêm khớp mủ do nhiễm khuẩn có thể phát triển khi những nơi khác trong cơ thể; cũng có thể do vết thương đâm thủng, do thuốc tiêm hoặc các điều kiện khác cho phép vi khuẩn vào khớp như phẫu thuật gần khớp.

Màng hoạt dịch của khớp xương có khả năng tự bảo vệ khỏi nhiễm trùng rất kém. Vi khuẩn có thể xâm nhập một cách dễ dàng khi đến các màng hoạt dịch, và bắt đầu phá hủy sụn.

viêm khớp

Bài viết cùng chủ đề: Phác đồ điều trị gãy cổ xương đùi ở người trẻ

Trẻ em có nguy cơ viêm ở nhiều khớp

2. Dấu hiệu viêm khớp nhiễm khuẩn

 • Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị viêm khớp nhiễm trùng bao gồm sốt, lạnh run, khớp sưng, nóng, đỏ, đau và cứng.
 • Các khớp lớn thường bị tác động nhiều nhất, như các khớp gối, mắt cá, khớp háng, và khớp khuỷu.
 • Biểu hiện của viêm khớp nhiễm trùng thường xảy ra đột ngột. Những dấu hiệu này thường tiến triển từ 3 đến 14 ngày với các đặc điểm thường gặp như đau nhiều, sưng tại khớp kèm đau.
 • Khoảng 90% trường hợp xuất hiện một ít dịch mô chảy vào ổ khớp bị viêm. Một số triệu chứng phổ biến khác kèm theo như khớp bị đau, nóng khi sờ, ớn lạnh, sốt. Tình trạng nôn, ói có thể xảy ra đối với trẻ em.

3. Nguyên nhân gây viêm khớp nhiễm khuẩn

Vi khuẩn, siêu vi hoặc nấm chính là nguyên nhân phổ biến gây viêm khớp mủ. Chúng xâm nhập vào khớp qua đường máu. Ngoài ra, mầm bệnh còn có thể xâm nhập trực tiếp vào khớp từ bên ngoài do chấn thương, tiêm thuốc vào khớp hoặc do các nhiễm trùng từ nơi khác của cơ thể.

Chấn thương đầu gối

Vi khuẩn xâm nhập vào khớp do chấn thương

Tùy theo nhóm tuổi, các mầm bệnh cụ thể khác nhau như: Nhiễm lậu cầu khuẩn từ mẹ. Môi trường phòng khám cũng là yếu tố gây viêm khớp nhiễm trùng ở trẻ em, thường là do đặt catheter. Một số mầm bệnh khác thường gặp, bao gồm:

 • Trẻ em dưới 2 tuổi: Haemophilus influenzae, Staphylococcus aureus
 • Trẻ em và người lớn: Streptococcus pyogenes, Streptococcus viridans, Staphylococcus aureus, Staphylococcus Epidermis
 • Người trưởng thành: Neisseria gonorrhoeae thường do nhiễm qua quan hệ tình dục.
 • Người già: do vi khuẩn Gram âm gồm Salmonella và Pseudomonas

Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ gây viêm khớp nhiễm khuẩn, bao gồm:

 • Các vấn đề về khớp: Các điều kiện ảnh hưởng đến khớp như lupus, viêm khớp, bệnh gút…có thể khiến nguy cơ viêm khớp nhiễm khuẩn tăng. Phẫu thuật khớp trước đây, khớp nhân tạo hay chấn thương khớp cũng làm tăng nguy cơ.
 • Các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp: Bên cạnh tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch, thuốc viêm khớp dạng thấp cũng làm cho các nhiễm trùng có thể xảy ra. Thêm vào đó, các dấu hiệu ở những người bị viêm khớp dạng thấp khá giống với các triệu chứng do viêm khớp nhiễm trùng gây ra, dẫn đến việc chẩn đoán bệnh trở nên khó khăn hơn.
 • Do da mỏng: Nguy cơ nhiễm trùng viêm khớp, nhiễm trùng vết thương trên da tăng khi người bệnh mắc một số tình trạng da như: Bệnh vảy nến, và eczema. Nguy cơ nhiễm trùng tại chỗ tiêm cũng tăng cao đối với những người thường xuyên tiêm chích ma túy.
 • Hệ miễn dịch bị suy yếu: Đây chính là điều kiện thuận lợi, làm gia tăng nguy cơ viêm khớp nhiễm khuẩn. Cơ thể không thể tự bảo vệ để chống lại nhiễm trùng. Nguy cơ tăng nhiễm trùng thường xảy ra ở những bệnh nhân bị tiểu đường, thận, gan hoặc dùng những loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

AIDS

Những người hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ viêm khớp nhiễm khuẩn cao hơn

4. Chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn

Bài viết cùng chủ đề: Đặc điểm hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng trên cộng hưởng từ 1.5 Tesla

Dưới đây là các phương pháp giúp chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn, bao gồm:

4.1 Xét nghiệm phân tích dịch khớp

Bác sĩ thường dùng một mẫu dịch trong khớp để xác định chính xác những loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng, bằng cách sử dụng một cây kim đưa vào trong xung quanh khớp. Màu sắc và khối lượng của hoạt dịch có thể bị thay đổi do nhiễm trùng vi khuẩn gây ra. xác định những sinh vật gây nhiễm trùng dựa vào phân tích chất lỏng hoạt dịch.

4.2 Xét nghiệm máu

Để kiểm tra xem có vi khuẩn hiện diện trong máu hay không, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm máu

4.3 Kiểm tra hình ảnh X quang

Đánh giá thiệt hại của khớp cũng như hình ảnh của các khớp bị ảnh hưởng thông qua kiểm tra hình ảnh X quang

Bác sĩ Phạm Văn Minh, chuyên khoa II Chấn thương chỉnh hình, đã có gần 45 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình, trong đó 19 năm bác sĩ Minh là giảng viên tại Đại học Y Bắc Thái, 12 năm là Bác sĩ khoa ngoại phòng khám Bưu Điện 1 Hà Nội và có 10 năm công tác chuyên gia y tế tại phòng khám Prenda Luanda Angola. Hiện nay bác sĩ Minh đang công tác tại Khoa Ngoại tổng hợp – Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Phú Quốc

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt, Quý khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Sao Đại Việt trên toàn quốc hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết cùng chủ đề: Bệnh gút là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biểu hiện Cách chữaCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.