Không chắc chắn về Thuốc chủng ngừa COVID-19? Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn

Nội dung bài viết

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Giới thiệu về tác giả

Tiến sĩ Jennifer Hanna

Bạn đang xem bài viết: Không chắc chắn về Thuốc chủng ngừa COVID-19? Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn

Jennifer M. Hanna, DO, là một bác sĩ gia đình thực hành tại văn phòng y học gia đình ngoại trú và phòng khám nội trú tại Bệnh viện Ascension Macomb-Oakland ở Warren, Michigan. Cô cũng dạy các sinh viên y khoa và đào tạo người dân thành một bác sĩ cốt cán trong khoa y học gia đình.

Đối với các bác sĩ gia đình, nói về tầm quan trọng của việc tiêm chủng không phải là một điều mới mẻ. Chúng tôi đã tư vấn cho bệnh nhân của chúng tôi về các loại chủng ngừa được đề nghị trong nhiều năm. Nhiều loại vắc xin được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Bác sĩ gia đình nói về vắc-xin với bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Điều này bao gồm cha mẹ mới và bệnh nhân trong các nhóm tuổi cụ thể. Nó cũng bao gồm khách du lịch quốc tế và bệnh nhân được chẩn đoán với một số tình trạng sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: Bài tập con lăn bọt

Gần đây, tôi rất vui khi được chăm sóc một người lớn tuổi tên là Lisa (không phải tên thật của cô ấy). Cô ấy nói với tôi rằng cô ấy lo lắng về việc chủng ngừa COVID-19. Khi một bệnh nhân chia sẻ mối quan tâm với tôi, họ thường không có suy nghĩ mới trong ngày hôm đó. Thường, họ đã suy nghĩ về điều đó một thời gian, chờ đợi cơ hội để nói chuyện với tôi. Một số bệnh nhân thậm chí còn viết ra mối quan tâm của họ và lập danh sách các câu hỏi mà họ muốn hỏi tôi. Tôi rất hân hạnh được trở thành một nguồn thông tin y tế và lời khuyên đáng tin cậy cho các bệnh nhân của tôi.

Hiểu được mối quan tâm của bệnh nhân đối với tôi là rất quan trọng. Tôi muốn gặp mọi người ở nơi họ đang ở. Tôi không muốn ép buộc các ý kiến, thông tin hoặc giả định về chúng. Mục tiêu của tôi là cung cấp giáo dục không thiên vị, dựa trên bằng chứng. Đó là những gì bác sĩ gia đình làm hàng ngày. Chúng tôi trao quyền cho bệnh nhân để đưa ra quyết định tốt về sức khỏe của họ.

Tôi hỏi Lisa rằng cô ấy có lo ngại gì về vắc-xin COVID-19. Cô ấy nói rằng có vẻ như mọi người cô ấy biết đều có quan điểm khác về vắc-xin. Một số bạn bè và gia đình của cô đã vội vàng đến lấy ngay khi có hàng. Những người khác không chắc chắn liệu họ có muốn tiêm phòng hay không. Sự không chắc chắn khiến Lisa cảm thấy lo lắng. Nhưng cô ấy cũng lo lắng về việc nhận được COVID-19. Cô không muốn bị nhiễm trùng nặng hay lây lan sang những người xung quanh. Cô ấy nói với tôi rằng nhiều người trong gia đình cô ấy đã bị nhiễm COVID-19 trong đại dịch. Một số đã hồi phục hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ. Thật không may, một số đã chết.

Lisa chia sẻ với tôi rằng luôn có sự ngờ vực về vắc xin trong cộng đồng của cô ấy. Một số sự nhầm lẫn này dựa trên các sự kiện trong lịch sử và một số đến từ kinh nghiệm cá nhân của mọi người. Tôi đã lắng nghe một cách cẩn thận và nói rằng tôi có thể hiểu tại sao cô ấy có thể cảm thấy không chắc chắn về việc tiêm một loại vắc-xin mới. Tôi đã nói với cô ấy rằng tôi đặc biệt khuyên bệnh nhân của tôi nên chủng ngừa COVID-19 vì dựa trên dữ liệu, tôi tin rằng nó an toàn và hiệu quả. Tôi tin rằng tiêm chủng là một cách quan trọng để chúng ta bảo vệ chính mình, những người thân yêu và cộng đồng của chúng ta.

Khi tôi và Lisa nói chuyện, tôi thấy rõ ràng là cô ấy muốn biết sự thật. Thông tin sai lệch về vắc-xin COVID-19 đang phổ biến. Thật khó để biết điều gì là đúng và điều gì không. Vì vậy, chúng tôi đã nói chuyện qua tất cả các mối quan tâm mà cô ấy nêu ra. Tôi đã chia sẻ bằng chứng để sửa chữa một số lầm tưởng về vắc xin mà cô ấy đã nghe. Ví dụ, tôi đã giải thích rằng các triệu chứng nhẹ mà một số người có trong một hoặc hai ngày sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 là phổ biến với vắc-xin. Chúng chỉ là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang đáp ứng với vắc xin. tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm. Tôi cũng trấn an Lisa rằng vắc-xin COVID-19 là miễn phí. Cô rất vui khi có những thông tin đáng tin cậy giúp cô đưa ra quyết định về việc chủng ngừa. Tôi khuyến khích cô ấy liên hệ với tôi nếu cô ấy có bất kỳ câu hỏi nào khác về vắc-xin COVID-19 hoặc cách cô ấy có thể chủng ngừa.

MẸO NHANH

Bài viết cùng chủ đề: Cách sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách

Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc về việc chủng ngừa được đề nghị cho bạn và gia đình của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn. Có quá nhiều sự không chắc chắn và nhầm lẫn đang được lan truyền về vắc-xin, đặc biệt là vắc-xin COVID-19. Điều quan trọng là phải có một nguồn thông tin y tế chính xác đáng tin cậy. Nếu bạn không có bác sĩ gia đình, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để tìm một bác sĩ.

Tài nguyên này được hỗ trợ bởi Thỏa thuận Hợp tác (1 NU66IP000681-01-00) từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

quản trị-logo

Bản quyền © Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này.

Bài viết cùng chủ đề: Những kiểu tóc tự tin sẽ không làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến da đầuCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.