Khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp ở trẻ em

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 23 tháng 8 năm 2021 – Cha mẹ bạn có thắp sáng khi bạn còn nhỏ không? Nếu vậy, bạn có thể có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp khi trưởng thành, một nghiên cứu mới cho thấy. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những phụ nữ có cha mẹ hút thuốc có nguy cơ mắc chứng rối loạn này cao hơn 75%.

Ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA), hệ thống miễn dịch tấn công và làm tổn thương các khớp, gây đau. Căn bệnh này khá không phổ biến, ảnh hưởng đến 1% hoặc ít hơn số người và hầu hết sẽ không phát triển bất kể cha mẹ của họ có hút thuốc hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng vì nó cung cấp thêm bằng chứng về việc hít phải khói thuốc thụ động trong thời thơ ấu có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch suốt đời như thế nào.

Bạn đang xem bài viết: Khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp ở trẻ em

Milena A. Gianfrancesco, tiến sĩ, nhà dịch tễ học tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Những phát hiện này khiến người ta thấy tầm quan trọng của việc giảm tiếp xúc với khói thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh. “Họ nhấn mạnh sự cần thiết không chỉ tập trung vào thói quen hút thuốc cá nhân của một người mà còn cả các nguồn tiếp xúc với khói thuốc khác”.

Các nhà nghiên cứu, có nghiên cứu xuất hiện ngày 18 tháng 8 trên tạp chí Viêm khớp & Thấp khớp, theo dõi hơn 90.000 phụ nữ tham gia Nghiên cứu Y tá ‘II vào năm 1989 khi họ ở độ tuổi từ 25 đến 42. Khi bắt đầu nghiên cứu, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 35 và 93% là người da trắng. Gần 2/3 chưa bao giờ hút thuốc và 65% cho biết cha mẹ của họ đã hút thuốc trong thời thơ ấu của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 350 phụ nữ đã phát triển RA trong vòng 3 thập kỷ tiếp theo. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu xem những phụ nữ này có nhiều khả năng có cha mẹ hút thuốc hay không.

Xem thêm: Khó ngủ? 7 điều giúp bạn ngủ ngon hơn

Các tác giả nghiên cứu ước tính rằng thời thơ ấu tiếp xúc với việc hút thuốc của cha mẹ làm tăng 41% nguy cơ mắc bệnh RA của họ. Các nhà nghiên cứu cũng đã thử một chiến lược thống kê khác, chiến lược này được thiết kế để giải thích thực tế là nhiều trẻ em có cha mẹ hút thuốc vẫn tự hút thuốc. Phân tích này cho thấy rằng cha mẹ hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA lên 75%.

Vậy điều này có nghĩa là phụ nữ có cha mẹ hút thuốc sẽ bị viêm khớp? Không có gì. Kazuki Yoshida, MD, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Phụ nữ và Bệnh viện Brigham, cho biết tỷ lệ RA chung ở phụ nữ trong nghiên cứu là khoảng một nửa là 1%. Và hầu hết những phụ nữ này đều có cha mẹ hút thuốc khi họ còn nhỏ.

Tại sao có thể tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA?

Yoshida cho biết tiếp xúc với khói thuốc có thể gây kích ứng phổi và khiến các protein bất thường hình thành. “Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể trong nỗ lực tấn công các protein bất thường như vậy. Phản ứng miễn dịch này có thể lây lan sang các vị trí khác trên cơ thể và tấn công các mô bình thường, bao gồm cả các khớp ”.

Ngoài ra, “hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA”, Gianfrancesco, người đã viết một bài bình luận đi kèm với nghiên cứu, cho biết. “Hút thuốc cũng được biết là dẫn đến những thay đổi xung quanh bộ gen, có thể gây ra bệnh RA ở những người nhạy cảm.”

Các nghiên cứu khác đã liên hệ việc tiếp xúc với hút thuốc lá với các rối loạn tự miễn dịch. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 80.000 phụ nữ Pháp báo cáo rằng họ tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với hút thuốc trong thời thơ ấu hoặc tuổi trưởng thành và tỷ lệ RA cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: Nhật kí giấc ngủ – Y Học Cộng Đồng

Nghiên cứu mới có giới hạn. Nó không nói gì về việc liệu có tồn tại một nguy cơ tương tự đối với nam giới hay không. Và đối tượng y tá là người da trắng áp đảo, có nghĩa là kết quả có thể không áp dụng cho phụ nữ thuộc các sắc tộc khác.

Tuy nhiên, Gianfrancesco vẫn ca ngợi nghiên cứu và nói rằng nó dựa trên dữ liệu phong phú và các phương pháp thống kê mạnh mẽ.

Làm thế nào những phát hiện có thể hữu ích? Theo Gianfrancesco, điều quan trọng là phải hiểu rằng trẻ em có tiền sử gia đình mắc bệnh RA hoặc các rối loạn tự miễn dịch khác đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của khói thuốc, vì chúng có thể dễ mắc các bệnh hơn.

Bà nói: “Cha mẹ nên giữ con cái tránh xa khói thuốc trong nhà hoặc các môi trường khác có nhiều khói thuốc, chẳng hạn như nhà của người chăm sóc khác hoặc nơi làm việc nếu trẻ đi cùng cha mẹ đi làm.

Tin tức Y tế WebMD

Có thể bạn quan tâm: Mệt mỏi vì khô môi? Hãy thử những mẹo này để có đôi môi tuyệt vời

Nguồn

Viêm khớp & Thấp khớp: “Hút thuốc lá thụ động trong suốt cuộc đời và nguy cơ biến chứng viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ ở tuổi trưởng thành”, “Ở đâu có khói thuốc, ở đó có khớp: Hút thuốc lá thụ động và bệnh viêm khớp dạng thấp.”


© 2021 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.