Khiêu vũ theo nhạc có thể kiềm chế sự tiến triển của bệnh Parkinson

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 11 tháng 8 năm 2021 – Khi JM Tolani được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson ở tuổi 49, ông đã bị tàn phá nặng nề.

“Tôi cảm thấy như thể mình đã bị một chiếc xe tải đâm. Mọi thứ như đi vào bế tắc. Cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn, ”anh nói với WebMD.

Bạn đang xem bài viết: Khiêu vũ theo nhạc có thể kiềm chế sự tiến triển của bệnh Parkinson

Ban đầu là một phóng viên ảnh, Tolani không còn có thể đi khắp thế giới khi mang theo những thiết bị nặng và phải từ bỏ công việc mà anh yêu thích, điều này đã góp phần khiến anh gặp khó khăn trong tình cảm.

Sau đó, anh ấy phát hiện ra khiêu vũ, được giới thiệu bởi một thành viên của một nhóm hỗ trợ mà anh ấy đang tham gia. Anh bắt đầu tham gia các lớp học với Dance for PD, một chương trình khiêu vũ chuyên biệt dành cho những người mắc bệnh Parkinson, gia đình, bạn bè và những người bạn chăm sóc của họ.

“Tôi thấy mình có thể di chuyển, và khiêu vũ dường như cung cấp chất thay thế cho chất dopamine mà tôi đã mất trong não. Khiêu vũ thúc đẩy tôi và khiến tôi vui vẻ, linh hoạt và cơ động, ”Tolani nói.

Những lợi ích Tolani nhận được từ khiêu vũ đã được chứng minh bởi một cơ quan nghiên cứu khoa học đáng kể, gần đây nhất là một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân Parkinson từ nhẹ đến trung bình đã làm chậm sự tiến triển của bệnh bằng cách tham gia tập luyện khiêu vũ với âm nhạc trong một giờ và một phần tư mỗi tuần.

“Các lớp học rất có lợi cho những người mắc chứng PD này và chúng tôi biết rằng khiêu vũ kích hoạt các vùng não, ngay cả ở những người không có PD,” điều tra viên cao cấp Joseph DeSouza, Tiến sĩ, phó giáo sư tại Khoa Tâm lý học tại Đại học York ở Toronto, cho biết WebMD.

Ít suy giảm động cơ và không động cơ

Các nhà nghiên cứu nhằm xác định xem liệu quá trình này có thể bị chậm lại hoặc tạm dừng nếu mọi người tham gia các lớp học khiêu vũ hay không. Vì vậy, họ đã theo dõi 11 người đàn ông và năm phụ nữ, với độ tuổi trung bình là 69 tuổi, những người mắc bệnh Parkinson từ nhẹ đến trung bình trong khoảng thời gian 3 năm. Những người tham gia khiêu vũ được so sánh với 16 người bị Parkinson không tham gia các lớp học khiêu vũ. Những người tham gia có thời gian mắc bệnh trung bình khoảng 5 ½ năm – khi những người đặc biệt dễ bị tổn thương do các triệu chứng suy giảm nhanh chóng.

DeSouza nói: “Không ai trong số những người tham gia từng là vũ công, và tất cả đều mắc bệnh khá sớm.

Các lớp học được cung cấp thông qua một chương trình có tên Dance for Parkinson’s Canada, là một phần của Dance for PD, một chương trình có trụ sở tại Thành phố New York cung cấp các lớp học tại hơn 300 cộng đồng và 25 quốc gia trên thế giới thông qua các chi nhánh của nó.

Các lớp học được nghiên cứu bởi DeSouza và đồng nghiệp Karolina Bearss, một nghiên cứu sinh Tiến sĩ Khoa Tâm lý học tại Đại học York, bao gồm nhạc sống trong khi khởi động tại chỗ, sau đó là tập trên xà đơn và di chuyển trên sàn.

Trong một thông cáo báo chí, Bearss mô tả khiêu vũ là “phức tạp” và là một “môi trường đa giác quan” khác với tập thể dục thông thường.

“Nó kết hợp và kích thích các giác quan thính giác, xúc giác, thị giác và vận động của bạn và thêm một khía cạnh xã hội tương tác,” cô nói.

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại video của những người tham gia. Họ cũng sử dụng Thang đánh giá bệnh Parkinson thống nhất của Hiệp hội Rối loạn Vận động (MDS-UPDRS) để đánh giá và theo dõi các triệu chứng vận động và không vận động của người tham gia của bệnh Parkinson và cũng là tiểu mục Hoạt động thời gian giải trí của một thang đánh giá khác được gọi là Thang đo hoạt động thể chất cho Người cao tuổi (PASE).

Bài viết cùng chủ đề: Loãng xương

Các vũ công có tốc độ thay đổi điểm vận động hàng năm nói chung chậm hơn. Và khi đo trên cơ sở một ngày, những người nhảy múa ít bị suy giảm vận động hơn những người không nhảy múa (điểm MDS-UPDRS trung bình là 18,75, so với 24,61, tương ứng).

Các vũ công cũng không có biểu hiện suy giảm khả năng vận động theo thời gian trong các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, so với những người không phải là vũ công.

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu điều tra sự tiến triển của các triệu chứng Parkinson đã xem xét sự khác biệt giữa điểm cơ bản và điểm cuối cùng trong các thước đo khác nhau. Đây là nghiên cứu đầu tiên theo dõi những người mắc bệnh trong thời gian 3 năm trong các lớp học khiêu vũ hàng tuần.

DeSouza cho biết điều này “cung cấp thêm thông tin về bản chất tiến triển của cả các triệu chứng PD vận động và không vận động.”

Khiêu vũ là một trải nghiệm toàn trí não

Được thành lập vào năm 2001, Dance for PD là một dự án hợp tác của Nhóm khiêu vũ Mark Morris và Nhóm Brooklyn Parkinson và hiện được điều hành hoàn toàn bởi Nhóm khiêu vũ Mark Morris, David Leventhal, giám đốc chương trình cho biết.

Leventhal, người từng là vũ công chuyên nghiệp của Nhóm khiêu vũ Mark Morris, cho biết anh “quan tâm đến sức mạnh của khiêu vũ trong việc truyền cảm hứng và biến đổi trải nghiệm của những người chưa từng khiêu vũ trước đây, vốn là đại đa số của nhóm cụ thể này”. Khi chuyển từ biểu diễn sang giảng dạy toàn thời gian, anh ấy biết rằng anh ấy “muốn dành năng lượng và thời gian để làm việc với những người mắc bệnh Parkinson và chia sẻ những gì chúng tôi đã học được với các nghệ sĩ đang giảng dạy trên khắp thế giới”.

Leventhal cho biết nguyên tắc đằng sau Dance for PD là những vũ công được đào tạo chuyên nghiệp thực sự là những chuyên gia chuyển động và kiến ​​thức của họ về sự cân bằng, trình tự, nhịp điệu và nhận thức thẩm mỹ rất hữu ích cho những người bị Parkinson. Các lớp sử dụng chuyển động từ nhiều loại hình khiêu vũ khác nhau, bao gồm hiện đại, múa ba lê, hát tap, dân gian, khiêu vũ xã hội, tiết mục truyền thống và vũ đạo, có thể “thu hút tâm trí và cơ thể của người tham gia và tạo ra một môi trường xã hội thú vị để khám phá nghệ thuật”.

DeSouza, người tham dự các lớp học với các chủ đề trong nghiên cứu của mình, nói rằng là một nhà khoa học, người ta phải “quan sát và quan sát”, và anh ấy bắt đầu tham gia các lớp học để “học và xem chúng” và giờ thấy chúng “vui và thú vị”. Khi anh ấy được nghỉ làm với đứa con thứ ba, anh ấy thậm chí còn mang theo cả đứa con mới chào đời của mình đến lớp.

DeSouza nói: “Điều quan trọng đối với bộ não là phải học những điều mới, đặc biệt là khi bạn bị Parkinson, và điều tôi học được từ những người bạn trong lớp là họ liên tục thúc đẩy bản thân học những điều mới, cả về khiêu vũ và nói chung.

Leventhal cho biết anh ấy nhận thấy rằng những người tham gia lớp học Dance for PD của anh ấy “theo thời gian sẽ trở thành những vũ công giỏi hơn, có nhịp điệu tốt hơn, có thể học tài liệu hiệu quả hơn, trình tự các động tác trôi chảy và dễ dàng hơn, và nói chung, tự tin hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ vận động cụ thể của họ. ”

“Điều tuyệt vời trong nghiên cứu là Tiến sĩ DeSouza, với tư cách là một nhà khoa học thần kinh, không chỉ quan tâm đến vận động mà còn quan tâm đến các khía cạnh phi vận động của khiêu vũ, như tương tác xã hội, hiệu ứng nhận thức, và các khía cạnh xã hội và cảm xúc của lớp học, bởi vì tất cả những thứ đó cũng nằm trong não. Khiêu vũ không chỉ là một trải nghiệm thể chất, mà còn là một trải nghiệm toàn trí, ”anh nói.

Nhảy thêm một bước nữa

Pamela Quinn, một vũ công chuyên nghiệp và huấn luyện viên Parkinson, nói với WebMD rằng khi cô được chẩn đoán mắc bệnh ở độ tuổi 40, cô nghĩ rằng đó là dấu chấm hết cho việc khiêu vũ.

“Nhưng khiêu vũ đã trở thành vị cứu tinh của tôi, không phải là thứ cần phải bỏ đi, và lý do là nó mang tính thể chất và xã hội, cùng với âm nhạc, có sức mạnh thay đổi tâm trạng của một người. Và mảng các yếu tố bất thường này đặc biệt thích hợp để giúp những người mắc bệnh Parkinson, ”cô nói.

Khi được chẩn đoán lần đầu, cô ấy muốn có đứa con thứ hai và “quyết tâm tìm ra những cách không hóa chất để cải thiện dáng đi, thăng bằng và tư thế của tôi”. Cô bắt đầu khám phá ra “những tín hiệu, những lời thúc đẩy bên ngoài tạo điều kiện cho chuyển động, được đưa vào hình thức khiêu vũ một cách tự nhiên.”

Khi iPod được phát triển, nó cho phép Quinn “trải nghiệm khiêu vũ và hòa nhập nó vào cuộc sống hàng ngày”. Cùng với đó, cô ấy không chỉ nhảy trong studio; bất cứ khi nào cô ấy vừa đi vừa đeo tai nghe, cô ấy đang “củng cố các mô hình chuyển động tốt bằng âm nhạc”.

Bài viết cùng chủ đề: Đàn ông trên 50 tuổi ít có khả năng sinh con bằng thụ tinh ống nghiệm

Quinn, người hiện đang uống thuốc và tiếp tục khiêu vũ, nói rằng cô ấy là một người “ngoại lệ” về sự tiến triển của bệnh Parkinson.

“Tôi đã mắc căn bệnh này hơn 25 năm, và tôi đang làm khá tốt, điều này tôi cho là do nền tảng khiêu vũ và cũng tích hợp những kỹ thuật này vào cuộc sống hàng ngày nên không chỉ một tuần một lần trong một lớp học khiêu vũ,” cô nói.

Quinn gọi chương trình của cô ấy là Phòng thí nghiệm Phong trào PD.

“Phòng thí nghiệm là nơi mọi người thử nghiệm và trong phòng thí nghiệm này, tôi thử nghiệm các kỹ thuật giúp mọi người di chuyển. Vì vậy, nó là một lớp học chức năng hơn là một lớp học khiêu vũ truyền thống ở chỗ nó là cầu nối thế giới giữa những gì khiêu vũ có thể làm trong phòng thu và những gì nó có thể giúp mọi người làm trong cuộc sống hàng ngày. ”

Các lớp học trực tuyến an toàn

Các lớp học của Quinn ban đầu được tổ chức tại Mark Morris Dance Studio ở Brooklyn, NY, với sự hỗ trợ của Dance cho PD cũng như Trung tâm Cộng đồng Do Thái ở Manhattan. Nhưng kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, hầu như các lớp học đã được cung cấp. Các lớp Dance for PD cũng được cung cấp hầu như và có thể được điều chỉnh một cách an toàn cho môi trường gia đình.

“Các lớp học trực tiếp thường có tình nguyện viên cũng như người hướng dẫn, vì vậy nếu một người tham gia được biết là có vấn đề về thăng bằng, tình nguyện viên sẽ đứng sau họ và khiêu vũ với họ. Nếu họ bị mất thăng bằng, họ có thể dễ dàng được đỡ vào ghế. Vì vậy, lưu ý là nếu bạn đang tham gia các lớp học ở nhà, hãy luôn ở trong vùng thoải mái của bạn và ngồi yên nếu bạn phải làm vậy, ”DeSouza khuyên.

Quinn nói rằng có thể hữu ích nếu nhờ người khác hỗ trợ bạn hoặc nếu bạn cảm thấy an toàn, hãy bám vào lưng ghế hoặc bàn, nhưng bạn cũng có thể yên tâm ngồi. Các bước nhảy “có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu cá nhân của mọi người.”

Leventhal cho biết các lớp học trực tuyến Dance for PD đã rất hữu ích, mặc dù chúng thiếu một số yếu tố mà các lớp học trực tiếp có, đặc biệt là cảm giác chạm và kết nối trực tiếp. Tuy nhiên, các lớp học trực tuyến kết hợp tương tác xã hội và phòng đột phá, điều này đã làm tăng cảm giác xã hội hóa trong một cộng đồng. Dance for PD có kế hoạch tiếp tục với “mô hình kết hợp” giữa các lớp học trực tiếp và trực tuyến, vì các lớp học trực tuyến dễ tiếp cận hơn đối với những người mắc bệnh Parkinson, những người thường gặp khó khăn khi ra khỏi nhà và tiếp cận phương tiện giao thông.

Yếu tố xã hội là then chốt, Quinn nhấn mạnh.

“Không quan trọng bằng việc sải chân của bạn dài hơn 2 inch hay bạn có thể đứng dậy khỏi ghế trong một hành động, nhưng điều quan trọng hơn là cuộc sống của bạn được hoàn thành theo một cách nào đó có ý nghĩa. Đó là lý do tại sao khía cạnh xã hội rất quan trọng – bởi vì nó là một phần của yếu tố hạnh phúc ”.

Quinn nói: “Sức khỏe không chỉ là khả năng di chuyển mà còn là khả năng suy nghĩ và yêu thương, được yêu thương và cười, đồng cảm và tương tác với thế giới.

Cô lưu ý rằng một trong những triệu chứng không vận động chính của Parkinson là lo lắng, “khiến mọi người ở trong nhà và bị cô lập, và cô lập là một trong những điều tồi tệ nhất đối với bất kỳ ai. Nếu bạn không cảm thấy hài lòng về ngoại hình của mình, bạn sẽ không muốn ra ngoài. Bạn cần có cách để tương tác với những người khác và ở bên những người khác chấp nhận con người của bạn – với tất cả những điều kỳ quặc, điệu đà, cong hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn có thể có ”.

Tolani, người nói rằng anh ấy vẫn tiếp tục làm nhiếp ảnh, đồng ý.

“Tôi tham gia ba đến bốn lớp học một tuần, và họ cho phép tôi ra ngoài, gặp gỡ mọi người và giao lưu với họ. Họ đưa tôi vào trạng thái tinh thần tốt, tích cực, ”anh nói. “Tôi thức dậy và mong muốn được tận hưởng bản thân và khiêu vũ với những người khác trong cộng đồng Parkinson, nơi tôi cảm thấy mình được phép hoàn toàn là chính mình.”

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Những ưu điểm vượt trội của hệ thống quản lý sức khỏe tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.