Khi số tử vong do thuốc phiện leo lên, các thử nghiệm trên người bắt đầu đối với vắc xin

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 15 tháng 9 năm 2021 – Tử vong do sử dụng ma túy quá liều liên quan đến opioid ở Hoa Kỳ đã bùng nổ lên mức cao kỷ lục ước tính là 69.031 người vào năm 2020, đứng đầu trong số 49.860 trường hợp tử vong được ghi nhận vào năm 2019, theo một báo cáo mới từ CDC. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến opioid tổng hợp như fentanyl.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết tài trợ hơn 10 tỷ USD để mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa, điều trị và phục hồi. Tiền rất quan trọng vì những người được điều trị chứng rối loạn sử dụng chất dạng thuốc phiện có nguy cơ tái nghiện cao và điều đó có nghĩa là nguy cơ quá liều chất dạng thuốc phiện rất cao.

Bạn đang xem bài viết: Khi số tử vong do thuốc phiện leo lên, các thử nghiệm trên người bắt đầu đối với vắc xin

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu một cầu nối có thể giúp phục hồi thành công: Một loại vắc-xin có thể làm giảm khả năng gây hại của thuốc.

Những loại vắc xin đầu tiên như vậy hiện đang được thử nghiệm lâm sàng, làm dấy lên hy vọng bổ sung một công cụ khác vào kho vũ khí chống nghiện. Nhưng ngay cả khi vắc-xin được chứng minh là an toàn và hiệu quả, thành công của chúng có thể tạo ra một số vấn đề mới cần giải quyết.

Nhà điều tra thử nghiệm Sandra Comer, giáo sư sinh học thần kinh và tâm thần học tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia, cho biết một ưu điểm của vắc-xin là tác dụng của chúng có thể kéo dài trong vài tháng. Tỷ lệ bỏ học đối với các liệu pháp y tế hiện có cho chứng rối loạn sử dụng opioid cao tới 50% sau 6 tháng và một loại vắc-xin có thể bảo vệ mọi người khỏi quá liều và cho họ thời gian để bắt đầu lại điều trị.

Bà nói: “Nó đóng vai trò như một mạng lưới an toàn.

Vắc xin đầu tiên được thử nghiệm nhắm vào oxycodone. Các tình nguyện viên đang được tuyển dụng có chẩn đoán rối loạn sử dụng chất dạng thuốc phiện nhưng không được điều trị y tế và vẫn đang sử dụng chất dạng thuốc phiện. Một phần ba trong số họ sẽ được tiêm vắc-xin giả dược, một phần ba sẽ được tiêm vắc-xin liều thấp và một phần ba còn lại sẽ được tiêm vắc-xin liều cao.

Một cú đánh chống lại Oxycodone

Các nhà nghiên cứu chủ yếu theo dõi độ an toàn của mũi tiêm, nhưng họ cũng đang xem xét liệu việc tiêm vắc xin có ngăn chặn sự hưng phấn mà opioid thường tạo ra hay không. Họ dự kiến ​​sẽ đăng ký 24 người ban đầu nhưng sẽ mở rộng lên 45 nếu kết quả có vẻ hứa hẹn.

Xem thêm: Dấu hiệu sớm cảnh báo trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ

Để phản ứng lại mũi tiêm, cơ thể sản sinh ra các kháng thể, protein gắn kết oxycodone và ngăn nó đến não. Nếu thuốc không thể tiếp cận các tế bào não, nó không thể tạo ra sự hưng phấn. Và quan trọng hơn đối với tác dụng cứu sống, nó không thể chặn các tín hiệu của não đến cơ thể để thở. Vắc xin đã hoạt động tốt trong các nghiên cứu trên động vật.

Các thử nghiệm trước đây về vắc-xin cho cocaine và nicotine đã thất bại. Những loại vắc-xin đó đã đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, nhưng không chứng minh được hiệu quả về tổng thể. Vì vậy, lần này, các nhà điều tra có kế hoạch theo dõi mức độ kháng thể ở những người tham gia, kiểm tra các mẫu máu để tìm dấu hiệu phản ứng miễn dịch tốt với vắc xin.

Nhưng mặc dù các loại vắc xin cocaine và nicotine trước đây không có tác dụng với tất cả mọi người, nhưng vẫn có một số người họ dường như giúp được. Marco Pravetoni, phó giáo sư dược và y học tại Đại học Y Minnesota, người sẽ đánh giá các mẫu máu, cho biết đây là lý do tại sao các nhà điều tra tham gia thử nghiệm vắc xin opioid muốn theo dõi phản ứng miễn dịch. Cuối cùng, ông nói, một bác sĩ thậm chí có thể sử dụng thông tin này để điều chỉnh việc lựa chọn vắc-xin cho một người cụ thể.

Pravetoni cũng nói rằng oxycodone là một trong ba mục tiêu vắc xin – hai mục tiêu còn lại là heroin và fentanyl – mà các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ kết hợp thành một mũi tiêm duy nhất. Người nhận có thể cần tiêm một mũi mỗi tháng trong 3 đến 4 tháng đầu tiên và sau đó nhận thuốc tăng cường hàng năm.

Ngừng đau

Cody Wenthur, phó giáo sư dược tại Đại học Wisconsin, người không tham gia thử nghiệm vắc-xin, cho biết vắc-xin cũng đặt ra một số vấn đề cần chú ý.

Ông nói: “Nếu bạn đang tiêm vắc-xin oxycodone, bạn có thể không được tiếp cận với việc kiểm soát cơn đau đầy đủ nếu chẳng hạn như bạn bị tai nạn xe hơi.

Bác sĩ lâm sàng có thể sử dụng opioid khác để giảm đau, nhưng hạn chế opioid mà vắc-xin nhắm đến là “con dao hai lưỡi”, Wenthur nói, bởi vì những người được tiêm chủng chỉ có thể chuyển opioid của họ sang loại mà vắc-xin không ức chế.

Mặc dù những vấn đề này cần được giải quyết, nhưng vắc xin, nếu thành công, sẽ có một vai trò quan trọng. Wenthur lưu ý rằng một cuộc khảo sát về dược sĩ và sinh viên dược mà ông và nhóm của mình đã thực hiện cho thấy rằng những người được hỏi “áp đảo” xem một loại vắc-xin tiềm năng là hữu ích.

Bài viết cùng chủ đề: Các vấn đề thường gặp về gân gót

Pravetoni cho biết, nếu vắc-xin được cung cấp, ứng dụng của họ có thể mở rộng ra ngoài những người mắc chứng rối loạn sử dụng opioid. Ông đề cập đến sự kiện năm 2002 khi những kẻ khủng bố chiếm một nhà hát ở Moscow và các lực lượng đặc biệt của Nga được cho là đã sử dụng một dạng fentanyl dạng bình xịt để làm bất lực tất cả mọi người trong phòng. Hơn 100 con tin đã chết và tập phim làm dấy lên bóng ma opioid được sử dụng trong các vụ tấn công hóa học. Pravetoni cho biết tiêm chủng có thể bảo vệ những người phản ứng đầu tiên, cơ quan thực thi pháp luật hoặc những người khác có nghề nghiệp khiến họ có nguy cơ hít phải, vô tình hoặc thông qua các cuộc tấn công như vậy.

Những ứng dụng này hoặc các ứng dụng trong thế giới thực khác dành cho những người có nguy cơ phơi nhiễm sẽ còn vài năm nữa. Pravetoni cho biết phải mất 10 năm để đạt được giai đoạn này và ước tính rằng trong khoảng 5 năm nữa, một loại vắc-xin nhắm mục tiêu vào nhiều loại thuốc opioid có thể được đưa vào thử nghiệm lâm sàng đầu tiên.

Tin tức Y tế WebMD

Nguồn

CDC: “Những cái chết do quá liều do ma túy.”

Văn phòng Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia: “Tuyên bố từ Quyền Giám đốc Regina LaBelle về Dữ liệu Tử vong do Quá liều của CDC Ngày nay.”

Sandra Comer, giáo sư sinh học thần kinh và tâm thần học, Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia.

ClinicalTrials.gov: “Thử nghiệm lâm sàng về các thành phần vắc xin đa chất dạng thuốc phiện.”

Marco Pravetoni, phó giáo sư dược lý và y học, Trường Y Đại học Minnesota.

Cody Wenthur, trợ lý giáo sư dược, Đại học Wisconsin.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao xương bị vôi hóa?

BMC Medical Ethics: “Báo cáo của các bên liên quan đến dược phẩm về những cân nhắc về đạo đức và hậu cần trong việc phát triển vắc xin chống opioid.”


© 2021 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.