Khi nào một người bị COVID-19 dễ lây nhiễm nhất?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

THỨ SÁU, ngày 27 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Nghiên cứu mới đưa ra câu trả lời cho câu hỏi nóng bỏng: Khi nào bệnh nhân COVID-19 dễ lây nhiễm nhất?

Câu trả lời? Hai ngày trước và ba ngày sau khi chúng xuất hiện các triệu chứng.

Bạn đang xem bài viết: Khi nào một người bị COVID-19 dễ lây nhiễm nhất?

Các phát hiện cho biết tầm quan trọng của việc kiểm tra nhanh và cách ly nếu ai đó cảm thấy ốm, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người bị nhiễm có nhiều khả năng không có triệu chứng nếu họ bị nhiễm vi rút từ một trường hợp chính (người bị nhiễm đầu tiên trong một đợt bùng phát) cũng không có triệu chứng.

Bài viết cùng chủ đề: Đấu tranh để chữa lành? Làm thế nào để phục hồi sau khi ly hôn

Đồng trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Leonardo Martinez, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston, cho biết: “Trong các nghiên cứu trước đây, tải lượng vi rút đã được sử dụng như một thước đo gián tiếp lây truyền.

Martinez cho biết: “Chúng tôi muốn xem liệu kết quả từ các nghiên cứu trước đây, cho thấy các trường hợp COVID lây truyền nhiều nhất vài ngày trước và sau khi khởi phát triệu chứng, có thể được xác nhận bằng cách xem xét các trường hợp thứ cấp giữa những người có quan hệ gần gũi”, Martinez cho biết trong một thông cáo báo chí của trường đại học.

Đối với nghiên cứu, Martinez và các đồng nghiệp của ông đã phân tích dữ liệu từ khoảng 9.000 người tiếp xúc gần với các ca bệnh nguyên phát ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 8 năm 2020. Đó là trước khi sự ra đời của biến thể Delta thậm chí còn dễ lây lan hơn.

Những người liên hệ gần gũi bao gồm những người sống trong cùng một hộ gia đình hoặc đã ăn tối cùng nhau, đồng nghiệp, những người trong môi trường phòng khám và những người đi chung xe. Họ được theo dõi ít ​​nhất 90 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính ban đầu.

Có thể bạn quan tâm: Đừng bỏ lỡ cú đánh (cúm) của bạn

Trong số các trường hợp chính, 89% phát triển các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, 11% không có triệu chứng và không có trường hợp nào có triệu chứng nghiêm trọng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người tiếp xúc với ca bệnh chính trong gia đình và những người tiếp xúc với ca bệnh chính nhiều lần hoặc trong thời gian dài có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn những người tiếp xúc gần gũi khác.

Nhưng tất cả những người tiếp xúc gần gũi đều có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn đối với trường hợp chính nếu họ tiếp xúc ngay trước hoặc sau khi người đó phát triển các triệu chứng, theo nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 23 tháng 8 năm Nội y JAMA.

So với các trường hợp nguyên phát có triệu chứng nhẹ và trung bình, những người không có triệu chứng ít có nguy cơ lây nhiễm cho những người tiếp xúc gần. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu họ làm vậy, những người tiếp xúc cũng ít có các triệu chứng đáng chú ý hơn.

Có thể bạn quan tâm: Eczema ảnh hưởng đến các mối quan hệ như thế nào?Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.