Khi nào có thể làm việc lại sau mổ hội chứng ống cổ tay?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bài viết bởi Bác sĩ chuyên khoa I Võ Khắc Khôi Nguyên – Bác sĩ chấn thương chỉnh hình – Khoa Ngoại tổng hợp – Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Central Park

Bạn đang xem bài viết: Khi nào có thể làm việc lại sau mổ hội chứng ống cổ tay?

Hội chứng ống cổ tay thường khởi phát trong độ tuổi lao động, người bệnh có thể phải nghỉ một thời gian khá dài để thực hiện điều trị và phục hồi. Vì thế, rất nhiều người bệnh quan tâm khi nào có thể làm việc lại sau mổ hội chứng ống cổ tay?

Bài viết cùng chủ đề: Các dấu hiệu tổn thương xương trên phim x quang

Hội chứng ống cổ tay là một vấn đề lâm sàng phổ biến thường xuất hiện ở những bệnh nhân trong độ tuổi lao động. Phẫu thuật giải phóng đường hầm ống cổ tay được khuyến nghị cho các trường hợp bệnh mức độ nặng. Kể từ ca phẫu thuật hội chứng ống cổ tay đầu tiên được thực hiện ở Canada vào năm 1924, phẫu thuật này bắt đầu được áp dụng rộng rãi từ những năm 1950. Đây cũng là loại phẫu thuật được thực hiện phổ biến nhất ở Anh. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng phẫu thuật có hiệu quả hơn so với điều trị không phẫu thuật khi theo dõi sau 3- 6 tháng điều trị. Một trong các vấn đề được quan tâm nhiều nhất là khi nào người bệnh có thể quay trở lại làm việc sau khi mổ. Có bằng chứng cho thấy các yếu tố nghề nghiệp đóng một vai trò trong hội chứng ống cổ tay, đặc biệt là công việc liên quan đến tiếp xúc với các chuyển động lặp đi lặp lại và/hoặc các công cụ rung cầm tay. Chính vì vậy, việc xác định thời điểm trở lại công việc sau mổ có liên quan đến tính chất công việc của người bệnh.

Hội chứng ống cổ tay

Phẫu thuật là phương pháp đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị hội chứng ống cổ tay

Theo một báo cáo tại Anh, các chuyên gia khuyến nghị cho thấy thời gian người bệnh sau mổ hội chứng ống cổ tay có thể quay trở lại làm việc ở các ngành nghề khác nhau như sau:

  • Giám sát, quản lý: 1-2 tuần
  • Công việc nhẹ (văn phòng/ thư ký): 2-4 tuần
  • Công việc trung bình (người dọn dẹp/người chăm sóc/ y tá): 4 – 6 tuần
  • Công việc nặng: 6-10 tuần

Có thể bạn quan tâm: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cân nhắc trên từng trường hợp cụ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết bệnh nhân có thể sẽ quay lại làm việc sớm hơn: 93% bệnh nhân trở lại làm việc trong vòng hai tuần và 99% trong vòng một tháng sau mổ.

Hội chứng ống cổ tay

Thời gian quay lại làm việc của bệnh nhân mổ hội chứng ống cổ tay sẽ khác nhau

Hiện tại, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt đã triển khai phẫu thuật hội chứng ống cổ tay với đường mổ nhỏ. Đặc biệt, với sự chỉ dẫn, thực hiện phẫu thuật từ đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm, có nhiều năm công tác phẫu thuật chỉnh hình sẽ giúp người bệnh có thể phục hồi sớm và hạn chế tối đa biến chứng trong và sau quá trình phẫu thuật.

Để đăng ký khám và điều trị tại Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Sao Đại Việt trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

Có thể bạn quan tâm: Bệnh Paget ở xương có nguy hiểm? Dấu hiệu và cách điều trịCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.