Kết quả Cấy ghép thận của Hoa Kỳ đang được cải thiện

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Robert Preidt
Phóng viên HealthDay

THỨ TƯ, ngày 24 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Dưới đây là một số tin tức đầy hy vọng cho những người được ghép thận: Tỷ lệ sống sót lâu dài đã được cải thiện trong ba thập kỷ qua, một đánh giá cho thấy.

Tác giả bài đánh giá, Tiến sĩ Sundaram Hariharan, một nhà khoa học ghép thận cấp cao tại Đại học Y Pittsburgh, cho biết: “Đã có một sự cải thiện đáng mừng về khả năng sống sót của ca ghép thận, cho cả bệnh nhân và bản thân thận ghép, từ năm 1996 đến thời đại hiện nay.

Bạn đang xem bài viết: Kết quả Cấy ghép thận của Hoa Kỳ đang được cải thiện

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người nhận thận từ những người hiến tặng đã qua đời tăng từ khoảng 66% trong năm 1996-1999 lên chỉ hơn 78% trong năm 2012–2015. Tỷ lệ sống sót tăng từ 79,5% lên khoảng 88% ở những người nhận thận từ những người hiến tặng còn sống.

“Những cải thiện này đã xảy ra bất chấp sự gia tăng bất lợi về béo phì, tiểu đường và các tình trạng khác ở bệnh nhân và người hiến tặng”, Hariharan cho biết trong một thông cáo báo chí của trường đại học. “Chúng tôi đã học được rất nhiều điều thông qua nghiên cứu và qua việc chăm sóc các bệnh nhân ghép thận.”

Hariharan giải thích rằng những cải tiến trong việc kết hợp mô, hệ thống phân phối nội tạng, kỹ thuật phẫu thuật, thuốc ức chế miễn dịch và chăm sóc y tế sau khi cấy ghép đã góp phần vào tỷ lệ sống sót tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Đồng hồ thông minh của bạn cho biết bạn đang ở AFib. Giờ thì sao?

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thời gian sống sót lâu hơn không chỉ có lợi cho bệnh nhân ghép thận và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe mà còn có nghĩa là có nhiều thận hơn cho khoảng 90.000 người Mỹ đang chờ ghép thận, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Các phát hiện đã được công bố gần đây trên Tạp chí Y học New England.

Bất chấp sự tiến bộ trong khả năng sống lâu dài của bệnh nhân ghép thận ở Hoa Kỳ, tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với các quốc gia phát triển khác. Điều đó có thể là do các loại thuốc ức chế miễn dịch được Medicare đài thọ chỉ ba năm sau khi cấy ghép, theo các tác giả nghiên cứu.

Những loại thuốc đó phải được dùng bởi những người được cấy ghép trong suốt phần đời còn lại của họ để giúp cơ thể họ không từ chối cơ quan mới. Một luật mới được thông qua vào năm ngoái cuối cùng sẽ cung cấp cho những người nhận ghép tạng ở Hoa Kỳ được bảo hiểm suốt đời đối với những loại thuốc thiết yếu này.

Hariharan cho biết: “Việc thông qua luật này là một thắng lợi lớn cho những bệnh nhân ghép thận và chúng tôi dự đoán những cải thiện hơn nữa về khả năng sống sót lâu dài của người được ghép thận trong thập kỷ tới.

Có thể bạn quan tâm: Yoga có thể giúp điều trị rung tâm nhĩ không?

Các tác giả cũng nhấn mạnh rằng COVID-19 là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với những người ghép thận, những người có tỷ lệ tử vong cao vì căn bệnh này. Vắc xin COVID-19 có thể giúp giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, nhưng chúng kém hiệu quả hơn ở bệnh nhân cấy ghép so với dân số chung. Liều nhắc lại thứ ba của vắc-xin có thể có lợi cho những người này.

Hariharan nói thêm: “Điều rất quan trọng là các bệnh nhân ghép thận phải tuân theo các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh về cách xa xã hội và che mặt”.

Thêm thông tin

Tổ chức Thận Quốc gia có nhiều hơn về ghép thận.

NGUỒN: Trường Y Đại học Pittsburgh, phát hành tin tức, ngày 18 tháng 8 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Những điều cần biết về cảm lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.