Hút dịch khớp cổ vai

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Những bệnh lý vùng cổ vai như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… có thể dẫn đến tình trạng tràn dịch khớp vai, gây ra một số triệu chứng lâm sàng ở người bệnh. Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả đối với tình trạng này là hút dịch khớp cổ vai.

1. Tràn dịch khớp vai

Khớp vai là khớp tạo bởi ổ cối xương bả vai và chỏm xương cánh tay, được bao ngoài bởi các tổ chức phần mềm như bao khớp, dây chằng và các bó cơ xung quanh. Khớp vai là một trong những khớp có biên động hoạt động rất lớn trong cơ thể, tổn thương khớp vai thường gặp ở khớp nhiều hơn so với những tổ chức xung quanh.

Bạn đang xem bài viết: Hút dịch khớp cổ vai

Tràn dịch khớp vai thường xảy ra tại vị trí chỗ phồng nằm giữa mỏm quạ và đầu xương cánh tay. Có rất nhiều bệnh lý có thể gây ra tràn dịch khớp vai, như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn cấp, thoái hóa khớp vai, viêm khớp vai do lao, hội chứng khớp vai Milwaukee… Triệu chứng lâm sàng của tràn dịch khớp vai đó là giảm tầm vận động của các khớp, đau phần cổ vai, yếu các khớp, rối loạn vận động ở những chi tiết giải phẫu khác như gân cơ chóp xoay… Bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng tràn dịch khớp vai bằng cách yêu cầu bệnh nhân thực hiện động tác dạng hay gập khớp vai qua khỏi đầu rồi hạ xuống để đánh giá.

2. Hút dịch khớp cổ vai

Bài viết cùng chủ đề: Những điều bạn cần biết về chấn thương bong gân đầu gối

Chỉ định hút dịch khớp vai bao gồm những trường hợp sau:

 • Hút dịch làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh
 • Hút dịch để giải áp khớp vai, có giá trị trong điều trị.
 • Hút dịch trước để tiêm thuốc vào khớp sau đó.

Chống chỉ định hút dịch khớp cổ vai bao gồm những trường hợp:

Các bước thực hiện hút dịch khớp cổ vai được tiến hành như sau:

 • Kiểm tra bệnh án, chỉ định và chống chỉ định
 • Xác định một số mốc giải phẫu quan trọng khi chọc hút: Nếu hút dịch khớp vai mặt trước thì cho bệnh nhân nằm ngửa, 2 tay duỗi thẳng, để ngửa hoặc cho người bệnh ngồi, tay ngửa đặt trên đùi, kim được đưa vào vuông góc mặt da tại bờ ngoài mỏm quạ. Nếu hút dịch khớp vai mặt sau, cho người bệnh ngồi và dạng tay 20°, tay đặt trên đùi, đưa kim vuông góc mặt da tại giao điểm đường ngang dưới mỏm cùng vai 2cm và đường dọc trong mỏm cùng vai.
 • Sát trùng tay, mang găng vô khuẩn
 • Sát khuẩn rộng vùng vai chọc hút
 • Đưa đầu kim vào vị trí định trước, hút cho đến khi thấy dịch và chạm đến chỏm xương cánh tay, hút một cách nhẹ nhàng và từ từ. Cần lưu ý trong động tác hút dịch ở khớp vai mặt trước thì cần thực hiện phối hợp động tác gấp cẳng tay người bệnh 90°, xoay ngoài 45°, khép cánh tay, khi bắt đầu đưa kim vào ổ khớp vai thì đưa cẳng tay người bệnh vào trong 45° để thuận lợi hơn trong việc thực hiện thủ thuật.
 • Sau khi hút dịch khớp, đánh giá sơ bộ một số yếu tố như số lượng, màu sắc, độ nhớt, độ trong… có chỉ định xét nghiệm tiếp theo phù hợp.
 • Sát trùng vị trí chọc dịch, băng vết chọc bằng băng dính y tế
 • Dặn dò bệnh nhân giữ sạch vết thương trong 24 giờ.

Hút dịch khớp cổ vai

Có thể bạn quan tâm: Điều trị đau lưng bằng đốt thần kinh bằng sóng (RFA)

Hút dịch khớp cổ vai cần được thực hiện theo đúng kỹ thuật

3. Kết luận

Hút dịch khớp vai là thủ thuật phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý cơ xương khớp liên quan đến tình trạng tràn dịch khớp vai. Phương pháp này vẫn có khả năng để lại một số tai biến như nhiễm khuẩn, chảy máu, choáng váng… nên bệnh nhân cần lưu ý về những vấn đề này trước khi thực hiện.

Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt chính là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng trong thực hiện kỹ thuật chẩn đoán các bệnh lý cơ xương khớp. Khi thăm khám tại Hệ thống y tế Sao Đại Việt, Quý khách hàng sẽ được:

 • Đội ngũ y – bác sỹ là các chuyên gia đầu ngành, trình độ chuyên môn cao, tận tụy và hết lòng vì lợi ích của bệnh nhân.
 • Dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp.
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả.
 • Không gian khám chữa bệnh hiện đại, văn minh, sang trọng và tiệt trùng tối đa.
 • Đảm bảo trọn vẹn sự an toàn và riêng tư cho khách hàng.
 • Mô hình quản lý, chia sẻ và kết nối dữ liệu thông tin trực tuyến hiện đại, hiệu quả tối ưu.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!

Nguồn tham khảo: Bộ Y tế

Có thể bạn quan tâm: Sự phát triển và thay đổi của bộ xương trong suốt cuộc đờiCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.