Hướng dẫn xử trí đau khớp cổ chân khi đi bộ

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Đi bộ là vận động khá nhẹ nhàng đối với hầu hết mọi người, thế nhưng đây cũng là một trong những hoạt động khiến các tổn thương như đau khớp cổ chân trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy nguyên nhân gây ra chứng đau khớp cổ chân là gì?

1. Bong gân khớp cổ chân

1.1. Nguyên nhân

Bong gân xảy ra khi cổ chân của bạn buộc phải di chuyển ra khỏi vị trí bình thường, điều này có thể khiến một hoặc nhiều dây chằng của mắt cá chân bị căng, rách một phần hoặc rách hoàn toàn.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn xử trí đau khớp cổ chân khi đi bộ

Nguyên nhân của bong gân khớp cổ chân có thể bao gồm:

 • Một cú ngã khiến mắt cá chân của bạn bị trẹo
 • Tiếp đất bằng chân một cách vụng về sau khi nhảy hoặc xoay người
 • Đi bộ hoặc tập thể dục trên bề mặt không bằng phẳng
 • Do va chạm khi hoạt động thể dục thể thao.

1.2. Hướng xử trí

 • Giảm đi lại tối đa để tránh các hoạt động làm tăng đau hoặc sưng.
 • Nước đá: Chườm đá hoặc tắm nước đá ngay lập tức trong vòng 15 đến 20 phút và lặp lại sau mỗi hai đến ba giờ khi bạn tỉnh táo.
 • Băng nén: Để giúp hết sưng, hãy băng mắt cá chân bằng băng thun cho đến khi hết sưng. Không nên quấn chặt băng quá mức tránh làm cản trở sự lưu thông của máu. Bắt đầu quấn từ cuối xa trái tim bạn nhất.
 • Độ cao: Để giảm sưng, nâng mắt cá chân lên cao hơn tim, đặc biệt là vào ban đêm.

Đứt dây chằng khớp cổ chân

Người bệnh có thể áp dụng phương pháp băng nén

2. Bệnh gout

Bệnh gút là một dạng viêm khớp phổ biến gây đau đớn. Nó thường ảnh hưởng đến từng khớp một (thường là khớp ngón chân cái). Có những thời điểm khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, được gọi là bùng phát và những lúc không có triệu chứng, được gọi là thuyên giảm.

Không có cách chữa khỏi bệnh gút, nhưng bạn có thể điều trị và kiểm soát tình trạng bệnh hiệu quả bằng thuốc và các chiến lược tự quản lý.

2.1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh gút gây ra bởi một tình trạng được gọi là tăng axit uric trong máu, trong đó có quá nhiều axit uric trong cơ thể. Cơ thể tạo ra axit uric khi nó phân hủy purin, được tìm thấy trong cơ thể bạn và thực phẩm bạn ăn. Khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể, các tinh thể axit uric (monosodium urate) có thể tích tụ trong khớp, chất lỏng và các mô trong cơ thể.

2.2. Hướng xử trí

Bệnh gút có thể được điều trị và quản lý hiệu quả bằng các chiến lược điều trị y tế và tự quản lý. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất một kế hoạch điều trị y tế

Kiểm soát cơn đau bùng phát. Điều trị bùng phát bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, steroid và thuốc chống viêm colchicine.

Bài viết cùng chủ đề: Các nguyên nhân gây viêm gân cơ ở khớp vai

Ngăn chặn pháo sáng trong tương lai. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của bạn, chẳng hạn như giảm cân, hạn chế rượu, ăn ít thực phẩm giàu purin (như thịt đỏ hoặc thịt nội tạng), có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai. Thay đổi hoặc ngừng các loại thuốc liên quan đến tăng axit uric máu (như thuốc lợi tiểu) cũng có thể hữu ích.

Ngăn ngừa tophi và sỏi thận hình thành do nồng độ axit uric cao mãn tính. Tophi là những cục cứng, acid uric lắng đọng dưới da. Đối với những người bị bùng phát cấp tính thường xuyên hoặc bệnh gút mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp dự phòng để giảm nồng độ axit uric trong máu bằng cách sử dụng các loại thuốc như allopurinol, febuxostat và pegloticase.

Ngoài việc điều trị y tế, bạn có thể kiểm soát bệnh gút của mình bằng các chiến lược tự quản lý. Tự quản lý là những gì bạn làm hàng ngày để kiểm soát tình trạng của mình và giữ gìn sức khỏe, giống như việc lựa chọn lối sống lành mạnh. Các chiến lược tự quản được mô tả dưới đây đã được chứng minh là có thể giảm đau và tàn tật, vì vậy bạn có thể theo đuổi các hoạt động quan trọng đối với mình.

gout

Bệnh gút thường ảnh hưởng đến từng khớp một của người bệnh

3. Viêm khớp dạng thấp

3.1. Nguyên nhân gây bệnh

Kết quả viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm làm dày bao hoạt dịch, cuối cùng có thể phá hủy sụn và xương trong khớp.Các gân và dây chằng giữ khớp với nhau yếu đi và căng ra.

Mặc dù các gen của bạn không thực sự gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng chúng có thể khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi các virus hoặc các vi khuẩn gây ra bệnh.

3.2. Hướng xử trí

Không có cách chữa khỏi, nhưng có những phương pháp điều trị có thể giúp bạn kiểm soát nó.

Điều trị đến đích Viêm khớp dạng thấp là một triết lý điều trị mà các bác sĩ thấp khớp sử dụng để kiểm soát hiệu quả căn bệnh này.

Phương pháp điều trị thành mục tiêu đã dẫn đến ít triệu chứng hơn và tỷ lệ thuyên giảm cao hơn. Chiến lược điều trị bao gồm:

 • Đưa ra mục tiêu cụ thể để đánh giá tình trạng bệnh có giảm hay không.
 • Thử nghiệm chất phản ứng giai đoạn cấp tính và thực hiện giám sát hàng tháng để đánh giá tiến độ điều trị và kế hoạch quản lý
 • Chuyển đổi chế độ thuốc ngay lập tức nếu không có tiến triển.

Các phương pháp điều trị giúp kiểm soát cơn đau và kiểm soát phản ứng viêm, trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến thuyên giảm.

Có thể bạn quan tâm: Đau cơ xương khớp ở người thường xuyên dùng máy tính và internet

Điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc men
 • Thay đổi chế độ ăn uống
 • Các loại bài tập cụ thể

4. Viêm khớp nhiễm khuẩn

4.1. Nguyên nhân gây bệnh

Nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu) là nguyên nhân phổ biến nhất. Staph thường sống trên da khỏe mạnh.

Viêm khớp nhiễm khuẩn khi bị sẽ phát triển nặng lên, như nhiễm trùng ở da, ở hệ tiết niệu, lây nhiễm qua đường máu đi đến viêm khớp. Các trường hợp như khi tiêm, vết thương trong phẫu thuật khớp ít khi vi khuẩn xuân nhập làm nhiễm trùng.

Phản ứng ung thư của bạn đối với nhiễm trùng bao gồm cả tình trạng viêm có thể làm tăng áp lực và giảm lưu lượng máu trong khớp dẫn đến tổn thương.

4.2. Hướng xử trí

 • Xử lý lượng lớp dịch bị nhiễm trùng
 • Thuốc kháng sinh: Để chọn loại thuốc hiệu quả nhất, bác sĩ phải xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng cho bạn. Dùng kháng sinh đường uống hoặc tiêm.

Kê đơn, bác sĩ chỉ định uống thuốc

Người bệnh nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

5. Viêm gân

5.1. Nguyên nhân gây bệnh

Mặc dù viêm gân có thể do chấn thương đột ngột gây ra, nhưng tình trạng này có nhiều khả năng xuất phát từ việc lặp đi lặp lại một chuyển động cụ thể theo thời gian.

Sử dụng đúng kỹ thuật đặc biệt quan trọng khi thực hiện các động tác thể thao lặp đi lặp lại hoặc các hoạt động liên quan đến công việc. Vận động không đúng kỹ thuật làm cho gân quá tải.

5.2. Hướng xử trí

Mục tiêu của điều trị viêm gân là giảm đau và giảm viêm. Thông thường, tự chăm sóc viêm gân – bao gồm nghỉ ngơi, chườm đá và thuốc giảm đau không kê đơn – có thể là tất cả những cách điều trị mà bạn cần.

Thuốc giảm đau: như dùng các thuốc như aspirin, paracetamol…Các loại kem bôi ngoài da có chứa thuốc chống viêm cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm đau mà không có tác dụng phụ tiềm ẩn khi dùng thuốc chống viêm bằng đường uống.

Vật lý trị liệu: Bạn có thể được hưởng lợi từ một chương trình tập thể dục cụ thể được thiết kế để kéo căng và tăng cường đơn vị cơ-gân bị ảnh hưởng. Ví dụ, tăng cường cơ lệch tâm – nhấn mạnh sự co cơ trong khi nó đang dài ra – đã được chứng minh là một phương pháp điều trị rất hiệu quả đối với nhiều tình trạng gân mãn tính và hiện được coi là phương pháp điều trị đầu tiên.

Xem thêm: Lưu ý trong điều trị vôi hóa cột sống

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.