Hội chứng driver’s elbow: Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Hội chứng driver’s elbow hay còn được gọi là hội chứng khuỷu tay của người lái xe. Đây là một bệnh lý cơ xương khớp khá phổ biến, tuy nhiên lại ít được mọi người quan tâm chú ý. Vậy hội chứng driver’s elbow là gì và dấu hiệu nhận biết bệnh ra sao?

1. Hội chứng driver’s elbow là gì?

Hội chứng driver’s elbow hay hội chứng khuỷu tay người lái xe, cơ chế bệnh sinh của bệnh bắt nguồn từ dây thần kinh trụ – dây thần kinh này rất dễ bị chèn ép mỗi khi lái xe hoặc thường xuyên ngồi ở tư thế hành khách: tư thế mà khuỷu tay để thấp hơn ngưỡng của cửa sổ xe, trong khi đó vai đang dạng ra và khuỷu tay gập lại.

Bạn đang xem bài viết: Hội chứng driver’s elbow: Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng

Khi khuỷu tay ở tư thế gập, đầu gần của dây chằng cũng trở nên căng cứng, tổng thể tích của đường hầm thần kinh trụ bị giảm, làm tăng áp lực phía ngoài đường hầm, gây chèn ép thần kinh trụ. Thêm vào đó, những rung động chuyền từ động cơ xe đến người lái rồi đến khuỷu tay sẽ góp phần làm chèn ép thần kinh trụ nặng nề hơn.

2. Triệu chứng Hội chứng driver’s elbow

Triệu chứng Hội chứng driver’s elbow bao gồm:

  • Người bệnh cảm giác đau mỗi khi chạm vào dây thần kinh trụ ở khuỷu tay.
  • Dấu hiệu Tinel thường dương tính (gõ trên ống cổ tay ở tư thế duỗi cổ tay tối đa, dấu hiệu tinel dương tính khi người bệnh có cảm giác đau hay tê giật lên ở các ngón tay) xảy ra ở thần kinh trụ khi dây thần kinh này đi qua phía dưới các gân.
  • Yếu các cơ bên trong của cẳng tay và bàn tay do thần kinh trụ bị chèn ép. Triệu chứng này có thể được xác định bằng các test cơ thông thường.

Bệnh nhân mắc hội chứng driver’s elbow cũng có thể tồn tại những thương tổn đồng thời ở dây trụ, giữa hoặc quay, ở đầu xa cho đến khuỷu tay, điều này có khả năng làm lu mờ bức tranh lâm sàng khi chẩn đoán bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu Tinel trong chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

Lưu ý, bệnh lý rễ tủy cổ (còn gọi là hội chứng cổ vai cánh tay: bệnh liên quan đến cột sống cổ, kèm theo rối loạn chức năng rễ, dây thần kinh cột sống cổ và/hoặc tủy cổ, không liên quan đến viêm) và hiện tượng chèn ép thần kinh trụ của Hội chứng driver’s elbow có thể cùng tồn tại như là hội chứng chèn ép kép.

Hội chứng chèn ép kép rất phổ biến, ở giai đoạn sớm của bệnh, bệnh nhân có thể cảm thấy mất cảm giác đau ở ngón út thường xuyên hơn so với cảm giác đau khi chạm vào dây thần kinh trụ.

Khuỷu tay

Người bệnh cảm giác đau mỗi khi chạm vào dây thần kinh trụ ở khuỷu tay là dấu hiệu đặc trưng của bệnh lý này

3. Cận lâm sàng cần thực hiện để chẩn đoán Hội chứng driver’s elbow

Hội chứng driver’s elbow nên được chẩn đoán cùng với bệnh lý rễ tủy cổ (hội chứng cổ vai cánh tay) liên quan đến rễ ở C7 hoặc C8 và Hội chứng golfer’s elbow.

  • Điện cơ đồ là cận lâm sàng giúp bác sĩ phân biệt được bệnh lý rễ tủy cổ và Hội chứng driver’s elbow với Hội chứng golfer’s elbow.
  • Hình ảnh siêu âm ở khuỷu tay sẽ giúp đánh giá trạng thái của thần kinh trụ và cung cấp thông tin hỗ trợ chẩn đoán khi kết hợp với điện cơ đồ.
  • Chụp X-quang thường quy và chụp cộng hưởng từ MRI được chỉ định với tất cả bệnh nhân nghi ngờ hội chứng driver’s elbow, giúp loại trừ các tình trạng bệnh lý của khớp khuỷu.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm cận lâm sàng khác để hỗ trợ chẩn đoán gồm: công thức máu, định lượng acid uric máu, tốc độ máu lắng…

Bài viết cùng chủ đề: Viêm quanh khớp vai thể đông cứng gây đau nhiều, khó điều trị dứt điểm

Hội chứng driver’s elbow thường bị chẩn đoán nhầm là hội chứng golfer’s elbow, tuy nhiên bệnh nhân golfer’s elbow không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn. Có thể phân biệt với hội chứng golfer’s elbow là trong hội chứng driver’s elbow, bệnh nhân sẽ có cơn đau tối đa khi chạm vào thần kinh trụ ở dưới mỏm lồi cầu khoảng 1 inch, trong khi đó với hội chứng golfer’s elbow, cơn đau tối đa khi chạm trực tiếp vào ngay vị trí của mỏm lồi cầu trong.

4. Điều trị Hội chứng driver’s elbow

Sau sinh mổ sản phụ được uống thuốc giảm đau

Người bệnh sẽ được điều trị giảm đau, giảm viêm, giảm triệu chứng của bệnh thông qua việc điều trị nội khoa bằng thuốc

Mục tiêu điều trị đau đầu: giúp người bệnh giảm đau, giảm viêm, giảm triệu chứng của bệnh thông qua việc điều trị nội khoa bằng thuốc (thuốc giảm đau, kháng viêm…), chú ý nâng cao thể trạng cho người bệnh, phục hồi chất lượng sụn khớp…

Điều trị giải quyết triệt để căn nguyên gây bệnh: giải phóng sự chèn ép của thần kinh trụ, giải quyết các điểm co cơ, làm lành các tổn thương nếu có, ổn định cấu trúc và phục hồi hệ thống cơ xương khớp khỏe mạnh.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt có các gói Khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của quý khách hàng với chính sách giá hợp lý.

Kết quả khám của người bệnh sẽ được trả về tận nhà. Sau khi nhận được kết quả khám sức khỏe tổng quát, nếu phát hiện các bệnh lý cần khám và điều trị chuyên sâu, Quý khách có thể sử dụng dịch vụ từ các chuyên khoa khác ngay tại Bệnh viện với chất lượng điều trị và dịch vụ khách hàng vượt trội.

Xem thêm: Phẫu thuật tháo khớp vai

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.