Eczema ảnh hưởng đến các mối quan hệ như thế nào?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Sự tự tin không phải lúc nào cũng dễ dàng đến với Linette Roungchun. Người ủng hộ bệnh chàm 35 tuổi đã dành nửa đầu cuộc đời để lo lắng về việc làn da của mình trông như thế nào đối với người khác. Nhưng theo thời gian, cô ấy nói, việc sống chung với tình trạng da đã giúp cô ấy hình thành các mối liên hệ “vô cùng thực tế”.

Roungchun nói: “Mọi người đều có mặt dễ bị tổn thương đối với họ. “Khi họ thấy bạn dễ bị tổn thương trước tiên, họ cảm thấy như được là chính mình. Đó là lý do tại sao tôi đã rất may mắn khi nói đến các mối quan hệ và tình bạn trong cuộc sống của mình. “

Bạn đang xem bài viết: Eczema ảnh hưởng đến các mối quan hệ như thế nào?

Không có cách chữa khỏi bệnh chàm. Nhưng các triệu chứng của bạn không phải cản trở các mối quan hệ của bạn. Và bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì sẽ xảy ra khi bạn cảm thấy thoải mái với bản thân và cởi mở về tình trạng của mình.

Hẹn hò với bệnh chàm

Roungchun, người cũng đã cai nghiện steroid tại chỗ (TSW), đã gặp đối tác hiện tại của mình trên Instagram. Anh ấy cũng là một phần của cộng đồng bệnh chàm và TSW. (TSW là tình trạng bạn xuất hiện các triệu chứng như bỏng rát, châm chích và da đỏ tươi sau khi ngừng dùng thuốc steroid tại chỗ.)

Nhưng cô ấy đã sử dụng các ứng dụng hẹn hò trong quá khứ. Cô ấy đăng ảnh mà không có bất kỳ bộ lọc làm mịn da nào. Và chỉ trong trường hợp họ không xem kỹ các bức ảnh của cô ấy, cô ấy sẽ mang đến vết chàm của mình trước buổi hẹn hò đầu tiên.

“Không phải tôi không an tâm về điều đó, nhưng đó là một thuộc tính vật lý là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi,” cô nói. “Và tôi muốn họ biết.”

Cô ấy nói rằng sự trung thực của cô ấy đã dẫn đến một số “khoảnh khắc đẹp”. Những buổi hẹn hò của cô ấy dường như không quan tâm đến ngoại hình của cô ấy. Thay vào đó, họ sẽ kiểm tra để xem cô ấy cảm thấy thế nào. Một nhà hàng nào đó sẽ tốt hơn cho bệnh dị ứng của cô ấy? Cô ấy có thuốc không?

“Họ muốn đảm bảo rằng tôi cảm thấy thoải mái, rằng tôi ổn và có những thứ tôi cần,” Roungchun nói.

Ngoài việc thông báo trước về bệnh chàm của bạn, Roungchun khuyên bạn nên chuẩn bị một số cách thực tế trước khi bắt đầu hẹn hò. Điều này đặc biệt quan trọng nếu chúng có thể tồn tại qua đêm. Cân nhắc đóng gói một chiếc túi với:

  • Kem dưỡng ẩm thân thiện với bệnh chàm
  • Sữa rửa mặt và dầu gội đầu ưa thích của bạn
  • Thuốc kháng histamine
  • Bất kỳ phương pháp điều trị bệnh chàm nào bạn sử dụng
  • Khăn tắm và áo gối của bạn
  • Áo choàng hoặc khăn quấn để bảo vệ làn da của bạn khỏi khăn trải giường hoặc chăn ngứa

Xem thêm: Cách rửa tay đúng cách phòng ngừa dịch cúm CORONA

Lindsey Bordone, MD, trợ lý giáo sư da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, cho biết một lý do để mang theo các sản phẩm chăm sóc da là bệnh chàm có thể trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. Đó là bởi vì mức độ cortisol trong cơ thể bạn giảm xuống một cách tự nhiên vào buổi tối. Hormone căng thẳng này hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên trong ngày.

Nếu cảm giác bồn chồn trong buổi hẹn hò đầu tiên khiến bạn căng thẳng, hãy suy nghĩ kỹ về việc uống một ly cocktail để xoa dịu thần kinh của bạn. Bordone nói: Uống rượu khiến một số người ngứa ngáy hơn.

Tìm người khác bị bệnh chàm

Cho dù bạn đang tìm kiếm tình yêu, tình bạn hay sự hỗ trợ, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên những người hiểu những gì bạn đang trải qua. Roungchun nói rằng cô ấy có thể nhìn thấy ai đó từ xa và biết liệu họ có chia sẻ các triệu chứng của mình hay không.

“Tôi biết mẫu da đó. Tôi biết cái nhìn đó. Tôi đã trải nghiệm nó cả đời mình, ”cô nói. “Họ thậm chí không cần phải nói bất cứ điều gì và chúng tôi đã là một gia đình.”

Roungchun sống ở California, nơi cô ấy dẫn dắt các cuộc gặp gỡ trực tiếp và ảo với những người khác trong cộng đồng eczema và TSW. Đôi khi cô ấy tổ chức một cuộc trò chuyện từ xa toàn cầu với sự giúp đỡ của đối tác của mình, người sống ở London.

Cô nói: “Chúng tôi bắt đầu một cái gì đó gọi là The Itch Factor, về cơ bản là những người biểu diễn nghệ thuật ngứa ngáy khi cố gắng vượt qua tình trạng điên rồ này,” cô nói.

Tìm kiếm các nhóm trực tuyến, các buổi gặp mặt tại địa phương hoặc các thẻ bắt đầu bằng # trên mạng xã hội để tìm những người có cùng chí hướng. Bạn có thể tìm thấy các nhóm trên Facebook, Twitter và Instagram.

Cách nói chuyện với những người thân yêu của bạn

Bạn bè và gia đình của bạn có thể biết về bệnh chàm nhiều hơn bạn nghĩ. Nhưng Bordone cho biết một cách dễ dàng để giải thích các triệu chứng của bạn là nói rằng bạn có một tình trạng da bùng phát theo thời gian. Nó có thể gây ra nhiều ngứa và đau.

Roungchun mô tả bệnh chàm của cô ấy chi tiết hơn một chút. Cô ấy ví nó như một vết thương khiến bạn đóng vảy tiết lớn, ngoại trừ vết thương bao phủ toàn bộ cơ thể bạn – đồng thời ngứa ngáy.

Khi nói chuyện với gia đình bạn, cô ấy nói, bạn có thể chỉ ra rằng bệnh chàm đứng ngay sau bệnh bại não về mức độ ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống. “Nó thực sự có tác động lớn đến vậy,” cô nói.

Bài viết cùng chủ đề: Ban chuyên gia giảm tuổi tầm soát định kỳ cho bệnh tiểu đường xuống 35

Tuy nhiên, bạn giải thích cho họ, không giữ các triệu chứng của bạn cho riêng mình. Sự hỗ trợ của vợ / chồng, đối tác, bạn bè và gia đình có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của bạn.

Và khi họ biết chuyện gì đang xảy ra với bạn, họ sẽ hiểu hơn khi bạn cần hủy bỏ một chuyến đi chơi xã hội hoặc không muốn mặc một chiếc váy phù dâu ren ngứa ngáy.

Hãy cho những người thân yêu của bạn biết nếu bệnh chàm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, như nếu nó:

  • Làm gián đoạn giấc ngủ của bạn
  • Làm cho khó đi làm
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn

Mẹo để thúc đẩy cuộc sống xã hội của bạn

Bệnh chàm không chỉ khiến bạn cảm thấy xấu hổ về làn da của mình mà đôi khi ngứa ngáy và đau đớn khiến bạn không muốn ra khỏi nhà. Nhưng gắn bó với những người khác là điều quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Để giúp cứu cuộc sống xã hội của bạn:

Đừng tự cô lập mình. Bạn có thể cảm thấy thiếu ý thức hơn khi tránh những người khác. Nhưng một tình trạng liên tục, chẳng hạn như bệnh chàm, làm tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm. Cô đơn có thể làm cho những cảm giác này thậm chí còn tồi tệ hơn. Bordone nói: “Sẽ tốt hơn cho sức khỏe tinh thần của bạn khi bạn ở bên cạnh mọi người.

Dành thời gian cho các sự kiện lớn. Bạn không cần phải đi đến mọi cuộc đi chơi xã hội. Nhưng Roungchun cố gắng không bỏ lỡ bữa tiệc sinh nhật của cháu gái hoặc cháu trai hoặc đám cưới của một người bạn. “Hãy hướng tới những điều sẽ không bao giờ xảy ra nữa,” cô ấy nói.

Ra khỏi đầu của bạn. Roungchun nói rằng cô ấy quên mất làn da của mình khi lên sân khấu. Đó là một lý do mà cô ấy yêu thích nghệ thuật biểu diễn, chẳng hạn như opera. Nhưng mọi người khác nhau. Cô nói: “Bạn chỉ cần tìm ra thứ thực sự cuốn lấy bạn và khiến phần còn lại của thế giới biến mất.

Tìm kiếm sự chăm sóc sức khỏe tâm thần. Một bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học có thể giúp bạn quản lý cuộc sống với một căn bệnh đang diễn ra. Họ cũng sẽ cho bạn cơ hội để nói về cảm giác của bệnh chàm. Điều đó có thể giúp ích rất nhiều khi bạn thực sự gặp rắc rối với tình trạng của mình, Bordone nói.

Điểm mấu chốt là không cần phải che giấu vết chàm của bạn hoặc để nó ngăn cản bạn đến với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Điều đó bao gồm tình bạn bền chặt và các mối quan hệ thân mật. Roungchun nói: “Căn bệnh này không thể lấy đi bạn.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Bài viết cùng chủ đề: Kiểm soát sinh sản vĩnh viễn: Thắt ống dẫn tinh và thắt ống dẫn trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.