Đừng bỏ lỡ cú đánh (cúm) của bạn

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc các biến chứng cúm cao hơn, vì vậy điều quan trọng là họ phải chủng ngừa cúm hàng năm.

Giới thiệu về tác giả

Tiến sĩ Michele Zawora

Bạn đang xem bài viết: Đừng bỏ lỡ cú đánh (cúm) của bạn

Michele Q. Zawora, MD, FAAFP, là một bác sĩ gia đình làm việc tại một phòng khám y học gia đình dựa trên học thuật và đô thị lớn ở Philadelphia, Pennsylvania. Cô chăm sóc bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, tập trung vào y học lão khoa, quản lý bệnh mãn tính và y tế dự phòng. Ngoài vai trò là trợ lý giáo sư trong khoa y học gia đình và cộng đồng tại Trường Cao đẳng Y tế Sidney Kimmel thuộc Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, bà còn là giám đốc chương trình cho chương trình Nghiên cứu Trợ lý Bác sĩ tại khuôn viên Trung tâm Thành phố của trường.

Cho xem nhiều hơn

Bệnh cúm đôi khi được coi là một bệnh nhẹ. Tuy nhiên, nó có thể rất nghiêm trọng đối với một số người. Đặc biệt, người lớn từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ bị biến chứng cao hơn nếu bị cúm. Tôi là bác sĩ gia đình chuyên chăm sóc người lớn tuổi, vì vậy tôi khuyến khích bệnh nhân của mình tiêm vắc-xin cúm hàng năm. Đó là cách tốt nhất để họ tránh bị bệnh cúm.

Bệnh nhân có thể cảm thấy không chắc chắn về việc chủng ngừa cúm vì nhiều lý do khác nhau. Tại phòng khám thành phố lớn nơi tôi làm việc, tôi thấy rằng hầu hết bệnh nhân đều sẵn sàng chia sẻ lý do của họ khi tôi dành thời gian để hỏi. Họ biết ơn vì bác sĩ gia đình của họ quan tâm đủ để hiểu tại sao họ cảm thấy sợ hoặc lo lắng về việc tiêm phòng cúm.

Bài viết cùng chủ đề: Trang Điểm Với Kem Chống Nắng Có Đủ Để Bảo Vệ Da Của Bạn Không?

Trong một chuyến thăm gần đây, tôi đã nói chuyện với một bệnh nhân 78 tuổi tên là Phyllis (không phải tên thật của bà) về tầm quan trọng của việc chủng ngừa cúm. Tôi giải thích rằng hàng chục nghìn người chết mỗi năm vì bệnh cúm. Tiêm phòng làm giảm nguy cơ mắc bệnh, phải nhập viện hoặc tử vong.

Phyllis nói với tôi rằng cô ấy đã từ chối vắc-xin cúm trong những năm trước vì sợ phải tiêm. Cô ấy đang cân nhắc những nỗi sợ hãi đó với nỗi sợ bị ốm nếu cô ấy không được tiêm phòng. Phyllis đặc biệt lo lắng về điều gì sẽ xảy ra nếu cô ấy bị cúm và sau đó tiếp xúc với COVID-19. Liệu cô ấy có bị ốm nặng không? Nếu cô ấy làm vậy, ai sẽ chăm sóc cô ấy?

Tôi yêu cầu Phyllis cho tôi biết thêm về những lo lắng của cô ấy. Cô ấy nói với tôi rằng cô ấy sợ kim tiêm. Nó bắt nguồn từ một trải nghiệm tồi tệ mà cô ấy đã bị tiêm khi còn nhỏ. Ngoài ra, cô ấy nói rằng cô ấy nhớ cảm thấy chóng mặt sau khi tiêm vắc-xin trước đây. Vì cô ấy sống một mình, cô ấy lo lắng về điều gì sẽ xảy ra nếu cô ấy bị chóng mặt hoặc có bất kỳ tác dụng phụ nào khác sau khi tiêm phòng cúm. Phyllis bị cao huyết áp và tiểu đường và trước đó đã bị chóng mặt. Thật có lý khi cô ấy sẽ lo lắng về điều này xảy ra khi cô ấy ở nhà một mình và không biết kêu ai.

Tôi trấn an Phyllis rằng việc tiêm phòng cúm diễn ra nhanh chóng và không đau đớn lắm. Có ít tác dụng phụ. Chúng thường nhẹ và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Tôi cho cô ấy biết rằng phòng khám có người trực cả đêm, vì vậy cô ấy có thể liên hệ với chúng tôi nếu cô ấy có bất kỳ tác dụng phụ nào, chẳng hạn như chóng mặt. Tôi cũng giải thích rằng bạn không thể bị cúm khi tiêm. Cuối cùng, tôi nhắc nhở cô ấy rằng bằng cách tiêm phòng, cô ấy sẽ bảo vệ không chỉ bản thân mà còn cả gia đình và các thành viên cộng đồng, những người có thể không được tiêm chủng.

Sau cuộc trò chuyện của chúng tôi, Phyllis đồng ý tiêm vắc xin cúm. Khi tôi quay lại phòng thi để kiểm tra lại cô ấy sau đó, cô ấy nói rằng cô ấy thậm chí còn không cảm thấy bị bắn. Cô ấy cũng nói với tôi rằng cô ấy cảm thấy an toàn hơn khi về nhà vì cô ấy biết rằng sẽ có sẵn sự trợ giúp nếu cô ấy cần.

Có thể bạn quan tâm: Một phần ba số người Mỹ bị nhiễm Coronavirus vào năm 2020

Nếu bạn không chắc chắn hoặc lo sợ về việc tiêm phòng cúm, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn có thể hữu ích. Hỏi tại sao bạn có nguy cơ bị cúm và cách bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình. Hỏi về tính an toàn của thuốc chủng ngừa cúm và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Mục tiêu quan trọng nhất của các bác sĩ gia đình là giữ cho bệnh nhân của chúng tôi khỏe mạnh nhất có thể. Chúng tôi ở đây để lắng nghe mối quan tâm của bạn và trả lời câu hỏi của bạn.

BẠN CÓ BIẾT KHÔNG?

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những người thuộc các nhóm chủng tộc và dân tộc thiểu số có nhiều khả năng phải nhập viện khi bị cúm. Một lý do cho nguy cơ này cao hơn là những người thuộc các nhóm này ít có khả năng được tiêm phòng cúm hàng năm. Tìm hiểu thêm về lý do dẫn đến sự chênh lệch này trong việc tiêm phòng cúm và kết quả sức khỏe.

Tài nguyên này được hỗ trợ bởi Thỏa thuận Hợp tác (1 NU66IP000681-01-00) từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

quản trị-logo

Bản quyền © Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này.

Có thể bạn quan tâm: Cuộc phẫu thuật mới ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nàoCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.