Đồng hồ thông minh của bạn cho biết bạn đang ở AFib. Giờ thì sao?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 7 tháng 9 năm 2021 – Susan Carney vừa tậu cho mình một chiếc Apple Watch Series 6 màu đỏ sáng bóng cho lễ Giáng sinh khi cô ấy nhìn xuống mặt của nó và phát hiện ra một cảnh báo đáng báo động: Cô ấy bị “nhịp tim không đều gợi ý đến rung tâm nhĩ”. Lúc đầu, cô ấy tròn mắt.

“Tôi nói, ‘Nào. Nó chỉ là một chiếc đồng hồ, ”Carney, 62 tuổi, kỹ thuật viên y tế tại một phòng khám ở South Hampton, NJ, nhớ lại. [1] Dù sao thì cô cũng đã đến gặp bác sĩ, nơi một loạt các xét nghiệm đã xác nhận rằng cô thực sự đang trải qua AFib, một loại nhịp tim bất thường phổ biến nhưng có khả năng gây tử vong, làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 5 lần.

Bạn đang xem bài viết: Đồng hồ thông minh của bạn cho biết bạn đang ở AFib. Giờ thì sao?

Bác sĩ của cô đã kê đơn thuốc làm loãng máu ngay lập tức để giảm nguy cơ đột quỵ, đồng thời khuyến cáo cô tránh xa một số loại thuốc thông mũi, có vẻ như đang kích hoạt nó. Bây giờ, Carney đang kêu gọi bạn bè của mình mua một chiếc đồng hồ.

“Thật không thể tin được là họ có thể làm được điều này. Tôi chỉ tự hỏi điều này đã xảy ra bao lâu mà tôi không biết, ”cô nói.

Nhiều phụ nữ đang tìm đường đến phòng cấp cứu hoặc văn phòng bác sĩ tim mạch sau khi những chiếc đồng hồ thông minh được trang bị ứng dụng theo dõi nhịp tim chỉ ra cho họ một chứng rối loạn mà nhiều người ít biết. Nhiều người cho rằng sự mệt mỏi, sương mù não và khó thở của họ chỉ là một phần của việc già đi. Những người khác biết rằng họ có vấn đề về tim và theo lời khuyên của bác sĩ, họ đã sử dụng đồng hồ để theo dõi chặt chẽ mạch của họ.

Một số trẻ, khỏe mạnh và hoàn toàn không có triệu chứng.

“Tôi từng gọi rung nhĩ là bệnh tim phổ biến nhất mà không ai biết mình mắc phải. Nhưng kể từ khi những chiếc đồng hồ này ra mắt, nhận thức đã bùng nổ “, John Day, MD, một nhà điện sinh lý học tim, ở Salt Lake City, và là tác giả của cuốn sách mới cho biết The AFib Cure. “Họ là một người thay đổi cuộc chơi tuyệt đối và họ đã cứu rất nhiều mạng sống.”

Tại sao phát hiện sớm lại quan trọng

Nói một cách đơn giản, rung nhĩ là một hoạt động điện hỗn loạn trong các buồng trên của tim.

Christine Albert, MD, chủ nhiệm Khoa Tim mạch tại Trung tâm Y tế Cedars Sinai ở Los Angeles, giải thích: “Thay vì đập theo kiểu phối hợp, tâm nhĩ rung lên như một túi giun.

Nếu AFib vẫn tồn tại, máu có thể đọng lại trong tim, ngăn chặn lưu lượng máu đến các cơ quan và khiến bệnh nhân bị đột quỵ, đau tim và suy giảm nhận thức. Mặc dù bệnh này thường phổ biến hơn ở nam giới, AFib thường tác động đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ nhiều hơn.

Đối với một số người, nó không liên tục nên rất khó phát hiện. Đối với những người khác, đó là một phần mãn tính của cuộc sống hàng ngày.

Nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến sẹo trong tim, khó có thể đảo ngược.

Day nói: “Nhưng có một cơ hội để bạn có cơ hội thuyên giảm chứng rung nhĩ mà không cần dùng thuốc hoặc thủ thuật.

Kể từ năm 2018, khi Apple tung ra ứng dụng đầu tiên cho phép mọi người thực hiện điện tâm đồ (ECG), đo chữ ký điện của tim, từ cổ tay của họ, nhiều người bắt đầu đến văn phòng của anh ấy trong cửa sổ đó.

Không lừa dối

Bài viết cùng chủ đề: Bốn giáo viên ở cùng quận FL chết vì COVID trong 24 giờ

Mặc dù đồng hồ hữu ích, nhưng chúng không phải là tuyệt đối, Sunjeet Sidhu, MD, một nhà điện sinh lý học tại Bệnh viện MedStar Union Memorial ở Baltimore cảnh báo.

Một số theo dõi nhịp đập liên tục và cảnh báo cho người đeo về một nhịp điệu bất thường có thể là AFib. Những người khác có ứng dụng cho phép người đeo nhấn một nút và đọc điện tâm đồ trong 30 giây.

Trong cả hai trường hợp, các thử nghiệm thêm là cần thiết.

Sidhu nói: “Đây không phải là một chẩn đoán chắc chắn và có thể có những kết quả dương tính giả khiến mọi người lo lắng hơn mức họ cần.

Theo một nghiên cứu do ngành tài trợ trên khoảng 420.000 người đeo Apple Watch, chỉ khoảng 1/3 trong số những người nhận được thông báo mạch không đều được chẩn đoán mắc chứng rung nhĩ khi thử nghiệm tiếp theo với một thiết bị gọi là bản vá điện tâm đồ (ECG) 2 tuần sau đó. Vì AFib có thể rất không liên tục, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, các tác giả lưu ý.

Trong một thử nghiệm riêng biệt, đồng hồ đã dự đoán chính xác AFib 84% thời gian.

Mặt khác, một số đã cảnh báo rằng đồng hồ có thể không đủ nhạy để bắt AFib. Chỉ 13% những người sau đó được chẩn đoán mắc chứng rung nhĩ đã nhận được thông báo nhịp tim không đều trước đó.

Sidhu nói: “Trong một số trường hợp, nó thực sự có thể mang lại cho mọi người cảm giác an toàn giả tạo, khiến họ loại bỏ những triệu chứng mà họ không nên làm.

Điều đó nói lên rằng, anh ấy và những người khác coi đồng hồ như một sự bổ sung tất yếu, chủ yếu là tích cực trong kho vũ khí chống lại AFib.

Day nói: “Tôi rất vui khi xem hàng nghìn điện tâm đồ dương tính giả từ các bệnh nhân của mình nếu điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể ngăn ngừa được một cơn đột quỵ.

Gì bây giờ?

Vì vậy, bạn nên làm gì nếu đồng hồ của bạn đưa ra cảnh báo? Thứ nhất: Đừng hoảng sợ. Thứ hai: Gọi cho bác sĩ của bạn.

Một khi bác sĩ chẩn đoán rung nhĩ, tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của họ, bệnh nhân thường có thể bắt đầu với các biện pháp lối sống một mình để kiềm chế nó.

Đối với những người có nguy cơ đột quỵ cao hoặc những người có các triệu chứng khó chữa hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, thủ thuật xâm lấn tối thiểu gọi là cắt bỏ hoặc thuốc chống loạn nhịp để ổn định nhịp tim.

Và một khi bệnh nhân về nhà, nhiều người đề nghị họ tiếp tục nhấp vào đồng hồ đó.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để làm sạch ngôi nhà của bạn theo cách thân thiện với môi trường

Jacqueline Wilson, một nhân viên cho vay 66 tuổi từ Baltimore cho biết: “Nó mang lại cho bạn sự yên tâm và giúp bạn liên lạc với bác sĩ tim mạch của mình mà không cần phải đến văn phòng. Cô ấy gần đây đã phá thai để giải quyết AFib của mình.

Cô ấy đang theo dõi chế độ ăn uống của mình, ngủ nhiều hơn và tập thể dục. Cô ấy kiểm tra đồng hồ của mình để tìm AFib vài ngày một lần. Nếu cô ấy có một đợt tập, cô ấy sẽ gửi báo cáo điện tâm đồ cho bác sĩ của mình qua email để phân tích thêm và đưa ra khuyến nghị về việc cần làm tiếp theo.

Cô ấy đã không có một cái nào kể từ khi phẫu thuật.

“Tôi cảm thấy tốt hơn mỗi ngày,” cô nói. “Tôi thực sự hy vọng.”

Bởi các con số

6.000.000 những người ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi rung tâm nhĩ.

700.000 người ta có nhưng không biết.

1 trong 3 Những người trưởng thành ở Hoa Kỳ sẽ trải qua một đợt rung nhĩ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

2 triệu người dưới 65 tuổi bị rung nhĩ.

10% đến 12% của những người trên 85 tuổi bị rung tâm nhĩ.

7 cách để xử lý AFib mà không cần thuốc hoặc phẫu thuật

Giải quyết rối loạn giấc ngủ: Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có nguy cơ bị rung nhĩ cao gấp 4 lần và nhiều khả năng bị tái phát sau phẫu thuật. Thậm chí một vài đêm mất ngủ cũng làm tăng nguy cơ mắc AFib, nghiên cứu cho thấy.

Từ bỏ hút thuốc: Nó làm tăng gấp đôi rủi ro của bạn khi bắt đầu và việc bỏ thuốc có thể giảm 36%.

Kick nước tăng lực: Trong khi các nghiên cứu nói chung không cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa những thứ như cà phê, sô cô la và AFib, các chất kích thích có trong nước tăng lực như Red Bull có liên quan đến nó, đặc biệt là ở những bệnh nhân trẻ tuổi.

Tập thể dục ít hơn (hoặc nhiều hơn): Các vận động viên sức bền, như vận động viên chạy marathon có xu hướng có tỷ lệ AFib cao hơn, đặc biệt là khi họ già đi. Đối với họ, cắt giảm quãng đường đi có thể giúp ích. Mặt khác, cuộc sống ít vận động cũng có thể là một yếu tố nguy cơ.

Giảm căng thẳng: Nghiên cứu cho thấy mọi người ít có khả năng đi vào AFib vào “những ngày vui vẻ” ít hơn 85% so với những ngày buồn, tức giận hoặc căng thẳng.

Giảm cân: Một nghiên cứu trên 355 bệnh nhân AFib thừa cân đang chờ phẫu thuật cho thấy rằng trong số những người giảm cân đáng kể, một nửa đã thuyên giảm hoàn toàn mà không cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật nữa.

Bỏ rượu: Trong khi một số nghiên cứu cho thấy rượu vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, AFib có thể là một câu chuyện khác. Mọi người có nhiều khả năng kết thúc ER với AFib sau khi uống nhiều rượu. Chỉ một ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu cho thấy những người kiêng hoàn toàn trong 6 tháng có ít tập hơn.

Tin tức Y tế WebMD

Nguồn

1: Cuộc phỏng vấn Susan Carney: 6093513914

2: Cuộc phỏng vấn của John Day: [email protected]

3: Cuộc phỏng vấn Christine Albert: [email protected]

4: Cuộc phỏng vấn Albert.

5: Perez và cộng sự. “Đánh giá quy mô lớn của một chiếc đồng hồ thông minh để xác định rung tâm nhĩ,” ngày 14 tháng 11 năm 2019, Tạp chí Y học New England.

6: Perez và cộng sự. Thư gửi cho Tòa soạn: https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMc1916858

7: Phỏng vấn Jacqueline Wilson: [email protected]ook.com

8: Perez và cộng sự.

9: Day et al. “Mười phương pháp tiếp cận điều chỉnh lối sống để điều trị chứng rung nhĩ”, Cureus, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6059525/ và cuốn sách của Day.

10: Tạp chí Tim mạch Châu Âu, https://academic.oup.com/eurheartj/advance-article/doi/10.1093/eurheartj/ehaa953/6090248

Có thể bạn quan tâm: Không quá nhanh đổ lỗi cho quá trình trao đổi chất chậm để tăng cân ở tuổi trung niên


© 2021 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.