Gọi khám miễn phí : 0857 489 666

Đơn vị “tiên phong” xây dựng, phát triển mô hình Câu lạc bộ tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Dù mới thành lập được 3 năm nhưng đến nay, Công ty cổ phần truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt cùng với người thuyền trưởng – BS Đỗ Nam Khánh, đã vận động, thành lập được hơn 100 CLB “Tự chăm sóc sức khỏe” ở Hà Nội, Quảng Ngãi; qua đó giúp người cao tuổi nâng cao hiểu biết, thể trạng và tuổi thọ của bản thân.

1.000 người cao tuổi cùng xếp hình tổ quốc và hình chữ Tâm (Ngày Hội sức khỏe NCT quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội)

Vượt gian khó vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

CLB Tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (CLB) thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì được chính quyền địa phương ra quyết định thành lập và đi vào hoạt động chính thức từ 16/5/2019, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau một thời gian hoạt động, từ chỗ chỉ có 40 thành viên, tới nay CLB đã mở rộng, duy trì số lượng thành viên trung bình từ 60-70 người tham gia thường xuyên; độ tuổi đa dạng (từ ngoài 50 tới gần 90 tuổi).

CLB tự CSSK thôn 3 xã Vạn Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng GS.TS Lê Ngọc Trọng và các đại biểu

trong ngày ra mắt

“Nhờ hoạt động sôi nổi của CLB, các thành viên tham gia hoạt động tập luyện, rèn luyệt sức khỏe rất đều đặn mỗi ngày, bất kể thời tiết khắc nghiệt. Ngoài tự tập, mỗi tháng CLB đều tổ chức sinh hoạt 1 lần cùng với BS Đỗ Nam Khánh (Trưởng dự án CLB “Tự chăm sóc sức khỏe”, Giám đốc Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt) để cập nhật kiến thức chăm sóc sức khỏe và chỉnh sửa lại động tác cho chuẩn xác.

Mới đây, cùng với sự hỗ trợ của Sao Đại Việt, CLB thôn 3 đã tổ chức thành công, chương trình biểu diễn nghệ thuật Chào 2021 và chào mừng Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ 13, đem đến cho người xem và chính thành viên CLB nhiều phấn khởi, tự tin” – ông Lã Hồng Kiểu – Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, chi hội trưởng người cao tuổi thôn 3 chia sẻ.

Sự kiện Chào 2021 do Sao Đại Việt cùng CLB tự chăm sóc sức khỏe thôn 3 xã Vạn Phúc huyện Thanh Trì tổ chức.

Được biết, thôn 3, xã Vạn Phúc là nơi đầu tiên mô hình CLB Tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ra mắt. Nhớ lại những ngày đầu vượt gian khó để hướng dẫn, vận động các cô, các bác người cao tuổi tại địa phương tham gia CLB, BS Đỗ Nam Khánh kể: “Từ tháng 3/2018, chúng tôi đã làm việc với đại diện Hội Người cao tuổi của huyện Thanh Trì về kế hoạch thành lập các CLB cho các thôn ở 8 xã trên địa bàn; trong đó có thôn 1, thôn 2, thôn 3 của xã Vạn Phúc”.

Theo BS Khánh, những đơn vị mà Sao Đại Việt lựa chọn ở Thanh Trì đều có những nét đặc thù, nhiều nơi hoàn toàn chỉ phát triển nông nghiệp. Do dó, các cô, các bác người cao tuổi tại đây dù có nhu cầu nhưng kiến thức chăm sóc sức khỏe còn hạn chế; điều kiện quan tâm tới sức khỏe cũng không cao như khu vực nội thành nên sức khỏe của họ cũng kém hơn… “Chính vì vậy, nếu có thể thành công xây dựng các CLB sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các cô, các bác”.

Tuy nhiên, quá trình từ khi khởi phát ý tưởng đến thực hiện và gặt hái thành quả không hề đơn giản. Như tại Thanh trì, cán bộ dự án của Sao Đại Việt khi đó chỉ có 4 người phải chia đều đi các thôn của 8 xã, mỗi điểm đều dành trọn vẹn 1 tuần để hỗ trợ, hướng dẫn người cao tuổi bài tập dưỡng sinh kinh lạc nhằm nâng cao thể trạng. “Vì ở khu vực nông thôn, các cô, bác thường tập thể dục từ 5 giờ sáng để có thời gian ra ruộng hoặc làm việc nhà. Vì thế,thành viên của Sao Đại Việt dù là bạn nữ, nhà ở tận Mỹ Đình, Phùng Khoang (Hà Đông), ngày mưa cũng như ngày lạnh, đều đặn thức dậy từ 4 giờ sáng, vượt chặng đường hơn 20km bằng xe máy, xuống tận cơ sở, dành trọn vẹn 1 – 1,5 tiếng tập cùng các cô, các bác” – BS Khánh cho hay.

Khó khăn, vất vả là thế nhưng không phải lúc nào thành công cũng mỉm cười với cán bộ dự án của Sao Đại Việt. Như tại xã Vạn Phúc, dù tổ chức tập luyện và vận động thành lập mô hình tại 3 thôn, nhưng chỉ có thôn 3 ra mắt được CLB. “Và khó khăn gấp 2 thì nỗ lực của anh chị em gấp 3, gấp 4 lần; mọi người kiên quyết không bỏ cuộc.Tại nhiều thôn, xã khác của huyện nếu đã có CLB dưỡng sinh, chúng tôi không thành lập CLB độc lập mà lồng ghép vào đó bài tập và nội dung sinh hoạt với nhiều chuyên đề sức khỏe khác nhau; đồng thời tổ chức ngày hội, sự kiện sức khỏe để đẩy mạnh phong trào rèn luyện sức khỏe của các cô, bác. Từ đó, giúp lan tỏa tinh thần và phong trào tự chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi” – BS Đỗ Nam Khánh nói.

Như tại CLB Tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Tổ dân phố số 1, phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm), từ chỗ chỉ khoảng 20 chị em những ngày đầu mới thành lập, đến nay đã có gần 60 thành viên, có già, có trẻ. “Trước khi có CLB, hầu hết chị em đều hoạt động diễn ra theo từng nhóm nhỏ, lẻ. Nhưng sau khi CLB đi vào hoạt động, mọi người dần sinh hoạt tập trung, cùng nhau ra sân đình, thậm chí lập một đội văn nghệ để đi giao lưu với CLB các đơn vị bạn… Đời sống tinh thần phong phú, vui vẻ hơn… là sức hút, “hữu xạ tự nhiên hương” tập hợp ngày càng đông chị em tham gia CLB. Với chúng tôi, CLB không chỉ là nơi cùng rèn luyện sức khỏe, mà còn giúp gắn kết “tình làng, nghĩa xóm”, chia sẻ vui buồn và giúp nhau trong cuộc sống…” – cô  Nguyễn Thị Loan, Chủ nhiệm CLB tổ dân phố số 1 chia sẻ.

Đồng diễn Dưỡng sinh Kinh lạc trong ngày kỷ niệm 1 năm thành lập CLB tự Chăm sóc sức khỏe tổ dân phố số 1 Đình, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 

Lan tỏa, nhân lên niềm vui giữa mùa dịch Covid-19

2020 là một năm đặc biệt với sự bùng phát của dịch Covid-19 trên cả nước. Ngay từ đầu năm, hàng loạt quy định về giãn cách, cách ly xã hội, hạn chế tụ tập đông người… được ban hành, tác động không ít tới hoạt động tập luyện của các CLB.

“Cái khó ló cái khôn”, dù dịch bệnh hoành hành nhưng bằng tâm huyết, trách nhiệm, Sao Đại Việt vẫn tổ chức rất tốt nhiều hoạt động cho người cao tuổi. Thay vì đồng diễn ngoài trời, giao lưu văn nghệ tập trung trong hội trường… đơn vị đã nhanh nhạy chuyển sang hình thức “online”. Nhờ đó, những nội dung, kiến thức chữa bệnh không dùng thuốc, dưỡng sinh kinh lạc, kiểm soát huyết áp, phòng đái tháo đường… vẫn được truyền tải đầy đủ tới hội viên các CLB.

Cũng với hình thức online, Sao Đại Việt đã tổ chức thành công “Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi”, cuộc thi ảnh “Nét đẹp Người cao tuổi” trên Facebook.Các hoạt động tổ chức theo hình thức online như một luồng gió mới thúc đẩy mạnh mẽ hơn phong trào cho các CLB cũng như luôn cuốn người thân, con cháu của người cao tuổi vào xem, bình luận, động viên… từ đó quan tâm hơn đến người cao tuổi.

Tiết mục “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” – Các đoàn tham dự chương trình văn nghệ kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh biểu diễn (Ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ sâu hơn về hoạt động này, BS Đỗ Nam Khánh cho hay: “Trước khi chương trình diễn ra 10 ngày, Ban tổ chức có nhắn tin tới các cô, bác trong CLB về dự kiến hoạt động. Theo đúng kế hoạch, “chương trình văn nghệ chào mừng 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh” chỉ trình diễn 13 tiết mục, phát vào tối 18/5/2020. Nhưng chúng tôi thực sự không thể ngờ các cô, bác hưởng ứng rất tích cực như vậy. Vì thế, chương trình đã tăng thêm 1 buổi biểu diễn: Hát múa“Lời ca dâng Bác” với 13 tiết mục (ngày 18/5); văn nghệ “Hát về Người” với 11tiết mục (ngày 19/5).

Sau thành công này, ngày 1/9/2020, nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, Sao Đại Việt tiếp tục tổ chức buổi giao lưu văn nghệ online với 24 tiết mục của các CLB tham gia biểu diễn; Hỗ trợ Ban đại diện Hội người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm tổ chức: “Liên hoan tiếng hát người cao tuổi năm 2020”, nhận được sự tham dự nhiệt tình của 13 đơn vị phường trên toàn quận với 39 tiết mục tham dự”.

Ông Chung Văn Bình phó Ban Đại diện Hội NCT quận Bắc Từ Liêm thay mặt BTC trao giải: “Khán giả yêu thích nhất trên YouTube” cho đội văn nghệ phường Cổ Nhuế 1.

Bên cạnh đó, Sao Đại Việt cũng sáng tạo xây dựng trang fanpage: www.facebook/toasangtroiyeuthuong và kênh Youtube: Sao Đại Việt, Thầy thuốc tốt nhất là chính mình, để đưa tin hoạt động của các CLB cũng như phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe. Đây là một trong những chiến lược để giúp cho tất cả các thành viên, các CLB dễ dàng theo dõi, tiếp cận những chương trình, hoạt động cộng đồng của Sao Đại Việt và các CLB tự chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, sau mỗi chương trình, mọi người có thể xem lại, đúc rút ra những kinh nghiệm quý báu cho những chương trình sau được hoàn thiện và tốt hơn.

Đặc biệt nhất, nhằm mang lại những sân chơi cho các hội viên các CLB tự chăm sóc sức khỏe, Sao Đại Việt đã tổ chức các sự kiện như: “Ngày hội văn hóa thể thao”, “Ngày hội sức khỏe người cao tuổi”. Tiêu biểu là ngày 6/10/2019, đơn vị đã phối hợp với Ban Đại Diện Hội Người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm tổ chức sự kiện:“Ngày Hội Sức Khỏe Người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm” với trên 1.000 người cao tuổi đồng diễn Dưỡng sinh Kinh Lạc, biểu diễn các bài dưỡng sinh, xếp hình bản đồ Tổ quốc và chữ Tâm.

“Ngày Hội Sức Khỏe Người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm” với trên 1.000 người cao tuổi đồng diễn

Cùng 100 thành viên trong CLB ở phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) tới tham dự chương trình đồng diễn, xếp hình bản đồ Tổ quốc từ sớm, cô Nguyễn Thị Vinh – Chủ nhiệm CLB bày tỏ: Trước khi sự kiện diễn ra, chị em hội viên CLB ai cũng háo hức. 5 giờ sáng đã tập trung tại điểm tập kết, cùng nhau trang điểm, làm đẹp…

“Dù chưa một lần cùng nhau tổng duyệt xếp hình, nhưng với tinh thần không ngại khó và trách nhiệm của người cao tuổi, 1.000 hội viên CLB vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ xếp hình Tổ quốc. Từ đầu chương trình tới khi lên xe ra về, tất cả hội viên đều thấy rất vui, mong muốn hàng năm có sự kiện như vậy để người cao tuổi được giao lưu, có một sân chơi lành mạnh, bổ ích, có lợi cho sức khỏe. Trên hết, mỗi một sự kiện như vậy lại là một dịp giúp các CLB thêm lan tỏa tinh thần tự chăm sóc sức khỏe, coi sức khỏe là vốn quan trọng nhất, thêm yêu thương và gắn kết giữa các CLB, các hội viên hơn nữa” – cô Vinh phấn khởi chia sẻ.

Trong quá trình hoạt động, Sao Đại Việt luôn ưu tiên và xác định đặt mục tiêu giúp đỡ cho người cao tuổi có kiến thức tốt về chăm lo sức khỏe cho bản thân, theo phương châm “thầy thuốc tốt nhất là chính mình”… làm trọng tâm. Từ việc lấy người cao tuổi là nòng cốt, Sao Đại Việt mong muốn tập hợp mọi người xung quanh lại để cùng tham gia, sinh hoạt vào mô hình CLB tự chăm sóc sức khỏe.

Từ những kết quả đã đạt được trong 3 năm qua, đó là yếu tố tiên quyết để thực hiện tiếp những nhiệm vụ mà Trung ương hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tin tưởng và Hội người cao tuổi cơ sở giao phó.

Bước sang năm 2021, Sao Đại Việt sẽ nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tự chăm sóc sức khỏe của cộng đồng nói chung, người cao tuổi nói riêng; đặc biệt để Sao Đại Việt thực hiện sứ mệnh của mình: “Góp phần xây dựng thành công ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng” – BS Đỗ Nam Khánh nhấn mạnh.

Một số hình ảnh hoạt động cộng đồng của Sao Đại Việt trong năm qua:

Màn xếp hình số 1010 chào mừng 1010 năm Thăng Long Hà Nội trong sự kiện: “Ngày Hội sức khỏe Người cao tuổi” xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Ngày Hội sức khỏe Người cao tuổi xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội

Hành trình du lịch Tự Giác Tâm lần thứ 2

 

Nguồn: số báo Xuân của Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng

Tin mới

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Diễn viên Thương Tín hiện bị đột quỵ và nằm ở Khoa cấp cứu bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, TP.HCM. Sau một thời

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

  • 0857 489 666
  • 024 3207 2626
  • YÊU CẦU GỌI LẠI
  • saodaiviet.vn@gmail.com