Đối phó với hội chứng Tennis- Golfer’elbow: “Phép nhiệm màu PRP”

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bài viết bởi Bác sĩ Bùi Hạnh Tâm – Khoa Gây mê giảm đau, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Times City.

Bạn đang xem bài viết: Đối phó với hội chứng Tennis- Golfer’elbow: “Phép nhiệm màu PRP”

Các môn thể thao quần vợt có thể gây đau ở 50% vận động viên chuyên nghiệp và 5% vận động viên nghiệp dư. Hay gặp nhất trong tennis hoặc golf là tổn thương gân cơ duỗi cánh tay tại chỗ bám vào lồi cầu ngoài hoặc lồi cầu trong của xương cánh tay – còn gọi là hội chứng Tennis Elbow hoặc Gollfer’s elbow. Đau vùng khuỷu tay làm hạn chế các động tác chơi quần vợt, ảnh hưởng đến các hoạt động sống hàng ngày như gấp khuỷu hay xách đồ vật….

1. Các nguyên nhân dẫn đến chấn thương thể thao hay gặp

Ba bộ phận tổn thương hay gặp trong chấn thương thể thao nói chung là

  • Cơ, khớp, xương với nhiều mức độ khác nhau. Giãn cơ, căng cơ, rách cơ, đứt cơ hoàn toàn.
  • Viêm gân, bong gân, đứt gân một phần hoặc hoàn toàn, giãn hoặc đứt dây chằng.
  • Trật khớp, tổn thương sụn khớp, viêm bao hoạt dịch, rạn xương, gãy xương.

Quá tải vận động lặp đi lặp lại với các động tác như giao bóng, phát bóng phải hoặc trái với động tác vặn và xoắn khuỷu tay và cổ tay, chuyển động vặn về phía sau khi phát bóng hoặc đỡ bóng dài. Hiện tượng quá tải này hay gặp ở người mới chơi, do cơ thể chưa có phối hợp sự nhịp nhàng trong việc di chuyển của thân người cùng với cánh tay, cẳng tay, đùi, cẳng chân.

Trong quá trình chơi thể thao, gân của cơ bám vào vùng khuỷu tay có thể bị căng kéo quá mức, gây ra các chấn thương. Biểu hiện ban đầu là viêm điểm bám gân – đôi khi triệu chứng đau rất mờ nhạt, không ảnh hưởng đến sinh hoạt, vận động hàng ngày nên dễ bỏ qua. Tổn thương gân của cơ bám vào vùng khuỷu nếu nghỉ ngơi đúng cách thì gân này cũng có khả năng tự hồi phục một cách từ từ với thời gian từ 3- 6 tháng.

Xem thêm: Chữa thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Triệu chứng của khuỷu tay tennis thường xuất hiện do việc sử dụng quá mức vùng khuỷu tay khi luyện tập mà không có sự chuẩn bị tốt trước đó. Đau vùng mặt ngoài khuỷu hoặc cảm giác nóng bỏng khi nắm chặt tay, xoay ngoài hoặc xoay tròn khớp khuỷu, lắc cẳng tay.

Triệu chứng của khuỷu tay Golf thường đau hoặc sưng đỏ mặt trong của khuỷu làm hạn chế động tác nắm tay. Động tác vặn sấp cẳng tay lặp đi lặp lại nhiều lần khi chơi golf thương gây nên chứng đau này.

viêm gân

Hội chứng Tennis elbow-khuỷu tay tennis (hình trái) có thể gặp ở người chơi tennis, có viêm lồi cầu ngoài, vị trí đau ở mặt ngoài khuỷy tay. Hội chứng Golfer elbow- khuỷu tay golf (hình phải) gặp ở người chơi golf, có viêm lồi cầu trong, vị trí đau ở mặt trong khuỷu tay.

2. Phòng ngừa các chấn thương thể thao bằng cách nào?

  • Tuân thủ nguyên tắc luyện tập: Người chơi cần khởi động đúng cách và đủ thời gian nhằm làm nóng cơ thể, giúp tăng tưới máu đến các vị trí giải phẫu nghèo mạch máu như các khớp, dây chằng trước khi bắt đầu tập luyện và thi đấu.
  • Bài tập khởi động đúng cách nhằm làm nóng và kéo dãn trước khi bước vào chơi cần được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên chuyên nghiệp.
  • Kiểm soát mức độ lặp lại và thời gian: Trong quá trình chơi cần kiểm soát về mức độ lặp đi lặp lại, cũng như thời gian chơi đối với các động tác dễ khởi phát đau.

Vì vậy, hãy tôn trọng nghiêm ngặt nguyên tắc này, nhất là với các môn thể thao cường độ cao.

3. Điều trị chấn thương thể thao bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu giai đoạn sớm

Cơ thể có cơ chế bảo vệ, đó chính là phản ứng viêm để lôi kéo các thành phần của máu đến mang theo các chất giúp hàn gắn tự thân. Quá trình này diễn ra tương tự như một vết xước trên bề mặt da có chất huyết tương tiết qua vết thương mang theo các chất làm lành tự thân đến và sau một vài ngày vết thương sẽ khô và liền sẹo. Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra phản ứng viêm này, các hoạt động quá tải vẫn tiếp tục, tổn thương gân không có thời gian hồi phục, dần dần sẽ hình thành chứng viêm mãn tính rất khó điều trị.

Máy li tâm sản phẩm PRP tại Bệnh viện Sao Đại Việt

Máy tách chiết sản phẩm PRP sử dụng tại Bệnh viện Sao Đại Việt

Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật kéo cột sống bằng khung Halo

Một người đang có cường độ chơi thể thao cao, khi có chấn thương mà không được điều trị kịp thời chấn thương này có thể gây đau đớn, giảm chức năng vận động, làm suy yếu sức khỏe, gây ra các bệnh lý khác. Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, như một “phép màu nhiệm” cho nhiều vận động viên để điều trị chấn thương giai đoạn sớm giúp rút ngắn thời gian nghỉ tập, kéo dài thời gian thi đấu chuyên nghiệp. Bởi phương pháp điều trị này có thể giúp làm lành tổn thương gân bám, rút ngắn thời gian hồi phục, củng cố và duy trì khả năng vận động cho vận động viên hoặc người chơi thể thao nghiệp dư.

tiêm prp

Tiêm PRP với hướng dẫn của máy siêu âm

Tại Việt Nam, Hệ thống Y tế Sao Đại Việt là cơ sở y tế tiên phong ứng dụng PRP, với chu trình điều trị được tổ chức như một vòng khép kín, mang lại đột phá trong điều trị đau cho người bệnh.

  • Các chuyên gia điều trị đau sẽ làm thủ thuật với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại nhất như máy siêu âm sử dụng chuyên biệt cho gân, dây chằng, khớp (GE LOGIQ S8) và máy tách huyết tương giàu tiểu cầu (ORTO ALRESA).
  • Máu lấy từ máu tĩnh mạch của chính người bệnh được máy chiết xuất lấy huyết tương giàu tiểu cầu, tiêm vào nơi tổn thương với một mũi tiêm duy nhất. Thủ thuật được làm trong ngày, không cần nhập viện.
  • Chu trình điều trị thực hiện trong 1 tháng, gồm 3 lần tiêm. Lần đầu và lần 2 cách nhau 1 tuần. Lần 2 và 3 cách nhau 3 tuần.

Dựa vào kết quả thăm khám trực tiếp, đánh giá tính chất đau và thông qua hình ảnh tổn thương được nhìn thấy trên máy siêu âm, ngoài việc điều trị bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, bác sĩ chuyên khoa điều trị đau sẽ hướng dẫn, tư vấn bệnh nhân chế độ luyện tập thể thao phù hợp sau mỗi lần tiêm.

Nếu có chấn thương thể thao, hãy liên hệ Phòng khám Đau, Bệnh viện Sao Đại Việt City để được lựa chọn giải pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để bạn hay người thân có thể quay lại luyện tập và chơi thể thao sớm nhất có thể.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!

Có thể bạn quan tâm: Biến chứng khó lường của thoái hóa khớp gốiCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.