Đó là ADHD hay Chưa trưởng thành?

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Những đứa trẻ nhỏ hơn hầu hết học sinh trong lớp của chúng có thể gặp khó khăn hơn khi chú ý, ngồi yên hoặc kiểm soát hành vi của mình. Những điều đó cũng là triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

ADHD là một trong những rối loạn hành vi được chẩn đoán phổ biến nhất ở trẻ em ở Hoa Kỳ Nhưng một số chuyên gia cho rằng ADHD đã được chẩn đoán quá mức, đặc biệt là ở những trẻ chưa trưởng thành.

Bạn đang xem bài viết: Đó là ADHD hay Chưa trưởng thành?

Các chuyên gia cho biết những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất trong lớp có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc chứng ADHD hơn các bạn cùng lớp. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các bé trai sinh vào cuối điểm giới hạn cấp học (ví dụ, sinh vào tháng 12 nếu thời điểm bắt đầu đi học là ngày 1 tháng 1) có nguy cơ được chẩn đoán mắc ADHD cao hơn 30%. Trong cùng một nghiên cứu, các bé gái khi kết thúc lớp học có khả năng được chẩn đoán ADHD cao hơn 70%.

Vì ADHD là một tình trạng thần kinh gây ra sự khác biệt về não mà không liên quan gì đến tuổi tác hoặc ngày sinh, một số người nói rằng sự non nớt thường bị nhầm với ADHD.

“Có thể có tới cả năm giữa những đứa trẻ lớn nhất và những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất trong một lớp học. Về mặt phát triển, có thể có một khoảng cách lớn giữa các nhóm này, ”Anson Koshy, MD, trợ lý giáo sư nhi khoa tại Trường Y McGovern thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston, cho biết.

“Những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn có thể gặp khó khăn hơn khi chú ý hoặc ngồi yên, đặc biệt là so với những đứa trẻ lớn hơn của chúng. Và những hành vi phù hợp với lứa tuổi đó có thể bị nhầm với ADHD, ”Koshy nói.

Nếu bạn không chắc liệu con mình có bị ADHD hay chỉ chưa trưởng thành, có một số điều có thể giúp bạn biết.

Những đứa trẻ? Xem và chờ đợi

ADHD có thể được chẩn đoán sớm nhất khi 4 tuổi, nhưng nhiều chuyên gia, bao gồm cả Koshy, nói rằng chẩn đoán sớm có thể là sai lầm đối với hầu hết trẻ nhỏ.

Koshy nói: “Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo có khả năng gặp vấn đề với việc kiểm soát xung động và khó tập trung và giữ vững công việc. Nhưng hầu hết trẻ em đều lớn lên từ nó. Chỉ 5% đến 10% trẻ mẫu giáo có các triệu chứng giống ADHD được chẩn đoán mắc ADHD sau này trong cuộc đời.

Nhìn ra ngoài lớp học

Giáo viên thường là người đầu tiên đề xuất một đứa trẻ có thể bị ADHD. Điều đó có ý nghĩa, vì họ nhìn thấy chúng rất nhiều trong ngày. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng giáo viên có nhiều khả năng nghi ngờ ADHD ở trẻ nhỏ nhất trong lớp của họ.

Có thể bạn quan tâm: Những ưu điểm vượt trội của hệ thống quản lý sức khỏe tại nhà

Koshy nói: “Họ có thể không nhận ra sự non nớt hoặc một vấn đề khác, chẳng hạn như khuyết tật học tập, có thể là lý do thực sự khiến trẻ khó chú ý trong giờ học.

Thêm vào đó, trẻ nhỏ hơn có thời gian chú ý ngắn hơn và cần nhiều cơ hội để di chuyển. Nếu con bạn ở trong một lớp học có ít giờ nghỉ giải lao hoặc ít hoạt động thể chất (như giờ giải lao và giờ học thể dục), chúng có thể dễ bị phản cảm hoặc mất tập trung.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét hành vi của con bạn bên ngoài trường học.

“Tôi hỏi các bậc cha mẹ có liên quan: Thói quen buổi sáng của con bạn như thế nào? Còn giờ ăn, giờ chơi, hoạt động ngoại khóa thì sao? ” Koshy nói.

“Nếu con trai hoặc con gái của bạn khó tập trung, ngồi yên hoặc thể hiện sự tự chủ ở nhà và vào cuối tuần, đó là dấu hiệu cho thấy trẻ có thể mắc ADHD.”

Đừng vội vàng chẩn đoán

Vì không có xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho ADHD, một chuyên gia (như bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học, nhà thần kinh học hoặc bác sĩ tâm thần) đưa ra chẩn đoán dựa trên các triệu chứng của con bạn và bằng cách xem xét những thứ khác, chẳng hạn như tiền sử gia đình và lịch sử sức khỏe của con bạn.

“Bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn sẽ hỏi bạn về cách con bạn cư xử và sẽ hỏi giáo viên của con bạn – và có thể cả các thành viên khác trong gia đình – để đóng góp ý kiến”, Nicole Brown, MD, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Montefiore ở New cho biết. Thành phố York.

Quá trình đó có thể mất thời gian. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu của con bạn có thể muốn đánh giá con bạn trong vài tháng để xem liệu hành vi của chúng có thay đổi khi chúng lớn hơn hoặc khi hoàn cảnh của chúng thay đổi (ví dụ, trong kỳ nghỉ hè).

Khi nghi ngờ về chẩn đoán, hãy lấy ý kiến ​​thứ hai.

“Hãy hỏi bác sĩ của con bạn: ‘Bạn có cảm thấy thoải mái khi chẩn đoán ADHD không? Bạn có kinh nghiệm chẩn đoán nó không và bạn sử dụng những phương pháp nào? ‘”Brown nói. “Nếu câu trả lời là không, hãy tìm sự trợ giúp từ người có kinh nghiệm điều trị trẻ ADHD.”

Xem thêm: Đau cơ – Những điều cần biết

Điều quan trọng là phải xem xét các nguyên nhân khác, chẳng hạn như khuyết tật học tập. Kiểm tra tâm lý là một cách khách quan để so sánh điểm mạnh và điểm yếu về giáo dục của con bạn với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Hỏi bác sĩ hoặc trường học của con bạn về nó.

Tập trung vào hành vi

Hơn 90% bác sĩ nhi khoa kê đơn thuốc cho trẻ em sau khi chẩn đoán chúng mắc chứng ADHD. Thuốc có thể có hiệu quả đối với trẻ em bị ADHD. Nhưng chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, như các vấn đề về giấc ngủ và cảm giác thèm ăn. Vì vậy, nó chỉ nên được sử dụng cho trẻ em chắc chắn bị ADHD và ít nhất là ở độ tuổi tiểu học, Koshy nói.

Liệu pháp hành vi thường là bước đầu tiên tốt hơn.

Koshy nói: “Liệu pháp đã được nghiên cứu chứng minh là có thể giúp trẻ ADHD cũng như những trẻ chưa trưởng thành.

Khi tìm kiếm một nhà trị liệu, “Hãy tìm một người đã từng làm việc với trẻ em ở nhiều độ tuổi và giai đoạn phát triển khác nhau và người có kinh nghiệm với ADHD,” Brown nói. “Điều đó làm tăng khả năng họ có thể tách ra cho dù con bạn đang gặp vấn đề vì tuổi tác hay vì [they have] ADHD. ”

Việc đào tạo dành cho cha mẹ – tức là học các chiến lược hành vi để giao tiếp và giúp đỡ con bạn – cũng có thể giúp bạn rõ ràng và nhất quán với những mong đợi và hậu quả.

Koshy nói: “Thông thường, sự huấn luyện của cha mẹ tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho trẻ em.

Cân nhắc tham gia một lớp học hoặc gặp gỡ với một nhà trị liệu chuyên về ADHD và các vấn đề về hành vi của trẻ em. Hãy hỏi bác sĩ của con bạn để được giới thiệu.

Brown nói: “Trong khi bạn đang chờ đợi để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra với con mình, bạn có thể làm rất nhiều điều để giúp con làm tốt hơn và có thời gian ở nhà cũng như ở trường dễ dàng hơn.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Bài viết cùng chủ đề: Cách thiết lập và đạt được mục tiêu của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.