Điều trị mất vững khớp gối do chấn thương

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Mất vững khớp gối là tình trạng dây chằng gối tổn thương hay đứt, làm cho gối bị xoắn hoặc lệch khi thực hiện động tác. Mất vững đa gối đa hướng là khi đó gối bị mất vững rất nặng và gây tổn thương đa dây chằng hoặc lỏng khớp sinh lý (hội chứng Ehlers-Danlos).

Mất vững khớp gối có nguyên nhân phổ biến là: tổn thương dây chằng (dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau và các dây chằng bên; mất vững khớp chè đùi (do trật bánh chè).

Bạn đang xem bài viết: Điều trị mất vững khớp gối do chấn thương

dây chằng chéo

Mất vững khớp gối có thể do tổn thương dây chằng

cứng khớp gối

Tổn thương dây chằng gối ảnh hưởng tới chức năng vận động của khớp

Có thể bạn quan tâm: Giảm hạn chế vận động gối sau mổ

Sau khi thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành nắn khớp càng sớm càng tốt. Nó sẽ giúp kéo thẳng chi vào vị trí đầu trên xương chày đẩy vào khớp, đồng thời tránh duỗi quá mức có thể gây tổn thương động mạch khoeo. Các trường hợp nắn trật khớp gối bao gồm: trật ra trước (kéo chi kết hợp nâng đầu xương đùi), trật ra sau (kéo chi kết hợp nâng đầu trên xương chày), trật ra ngoài hoặc vào trong (kéo chi kết hợp đẩy xương chày vào trong hay ngoài), thể phối hợp (kéo chi, đẩy xương chày, xoay chiều ngược lại).

X quang khớp gối

Nắn khớp gối giúp kéo thẳng chi về đúng vị trí

Tiếp theo sẽ giữ bất động bằng bột, nẹp bột hoặc bột đùi bàn chân. Nẹp bột sâu để theo dõi động mạch khoeo với thời gian khoảng 1 tuần với tư thế gập gối 15 độ. Sau đó, chuyển sang bó bột ống thêm khoảng 3 – 4 tuần.

Sau 8 -12 tuần, bột sẽ được tháo. Thực hiện tập gấp duỗi để vận động khớp và cơ tứ đầu. Có thể sử dụng nạng cho đến khi cơ tứ đầu giữ vững khớp. Sau đó, tiếp tục kiểm tra để xác định tổn thương các dây chằng, sụn chêm để có phác đồ điều trị tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Chẩn đoán và điều trị viêm cột sống dính khớp

Trong trường hợp nắn chỉnh sai khớp thất bại, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật bao gồm: nắn kín thất bại, trật hở, tổn thương mạch máu, kẹt phần mềm, …

Ngoài ra, với những trường hợp bị tổn thương động mạch khoeo, sai khớp hở, hoặc tùy theo mức độ tổn thương có thể sử dụng khung cố định ngoài hoặc xuyên định steiman chéo xương đùi và xương chày để cố định, đồng thời xử trí cả tổn thương động mạch, vết thương hở.

Với sự phát triển không ngừng của tiến bộ khoa học, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt đã triển khai và áp dụng thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi điều trị các chấn thương cơ xương khớp, trong đó có chấn thương khớp gối, dây chằng chéo. Đặc biệt với cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, có đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn được đào tạo bài bản sẽ đem lại kết quả điều trị tối ưu cho Quý khách hàng.

Thạc sĩ. Bác sĩ Lê Quang Minh đã được đào tạo tại các Trung tâm Chấn Thương Chỉnh hình lớn trong nước cũng như được đào tạo chuyên sâu về Thay khớp, Nội soi khớp, Phẫu thuật bàn tay… do các chuyên gia của Hội Chấn thương chỉnh hình Mỹ, Úc, Châu Âu giảng dạy. Là người có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực phẫu thuật.

Để đăng ký khám và điều trị tại Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Sao Đại Việt trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết cùng chủ đề: Vì sao các nước phát triển tỷ lệ bác sỹ tư lại caoCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.