Điều trị hiệu quả thoái hóa khớp gối

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bạn đang xem bài viết: Điều trị hiệu quả thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối là bệnh lý thường gặp nhất trong các bệnh khớp ở người trung niên và người cao tuổi. Điều trị thoái hóa khớp gối cần nhiều thời gian, tùy theo giai đoạn, mức độ thoái hóa.

1. Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Thoái hóa khớp gối là một dạng tổn thương làm suy giảm chức năng của đầu sụn khớp gối. Chính những tổn thương này làm cho phần sụn đệm giữa 2 đầu xương bị hư hỏng kèm theo các phản ứng giảm sút lượng dịch nhầy, từ đó gây viêm.

Tiến trình thoái hóa khớp gối xuất phát từ nhân tố tự nhiên của hệ thống xương khớp nên rất khó để tránh khỏi. Có thể nói, đây là bệnh mà ai cũng có nguy cơ phải đối mặt, nhưng tùy vào cơ địa đặc điểm vận động, thói quen làm việc, cân nặng của mỗi người mà thời điểm phát bệnh cũng khác nhau.

Chính vì thoái hóa khớp gối có liên quan đến quá trình lão hóa tự nhiên nên khả năng điều trị dứt điểm bệnh là điều không thể. Mặc dù không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn nhưng bệnh có thể được điều trị phục hồi và làm giảm các triệu chứng tiêu cực của bệnh cũng như những ảnh hưởng của bệnh đối với đời sống, chất lượng sinh hoạt của bệnh nhân.

2. Điều trị thoái hóa khớp gối

Để điều trị thoái hóa khớp gối có nhiều phương pháp, tùy thuộc vào bệnh đang ở giai đoạn nào mà có phương pháp điều trị hiệu quả.

2.1 Nếu bệnh ở giai đoạn sớm

Việc điều trị sẽ là sự kết hợp của 3 nhóm phương pháp:

Xem thêm: điều trị rối loạn tiền đình

Dùng thuốc

Chỉ dùng thuốc trong những giai đoạn khớp gối có đau. Lúc này bác sĩ sẽ kê toa cho các thuốc kháng viêm, giảm đau. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ cho sụn khớp bằng đường uống hoặc tiêm. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Vận động trị liệu

Chủ yếu nhằm tập cơ tứ đầu đùi. Cơ tứ đầu đùi là cơ chủ lực để giúp gánh bớt sức tải lên khớp gối. Nếu cơ này đủ mạnh thì sẽ giúp làm giảm áp lực lên trên khớp gối khi đi hay khi chạy nhảy.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên chơi một số môn thể thao cường độ vừa phải như đạp xe, chạy bộ hoặc đi bộ, bơi lội…Những môn thể thao này giúp làm khỏe chung toàn cơ thể, trong đó có khớp gối.

Giảm cân

Những người bị dư cân thường dễ bị thoái hóa khớp gối hơn những người bình thường. Thừa cân là một yếu tố làm tăng tải lên trên khớp gối, nếu lâu dài có thể góp phần dẫn đến thoái hóa khớp gối. Do đó giảm cân là một biện pháp cần thiết trong việc điều trị thoái hóa khớp gối.

2.2 Nếu bệnh ở giai đoạn trung bình

Đề điều trị bệnh, vẫn có thể sử dụng những phương pháp như ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên trong một số trường hợp, có thể phải cần đến sự can thiệp của phẫu thuật như nội soi khớp gối để cắt lọc tổ chức viêm thoái hoá, cắt xương chỉnh trục xương chày.

Để biết trường hợp nào cần phải phẫu thuật, bệnh nhân cần sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

2.3 Ở giai đoạn nặng

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu cảnh báo viêm khớp dạng thấp

Phương pháp điều trị hiệu quả đang áp dụng là thay khớp gối nhân tạo. Đây là phương pháp nhằm bọc lại hai đầu xương của khớp gối bằng những vật liệu thay thế, làm bằng một loại kim loại đặc biệt, có thể để luôn trong cơ thể.

Tuy nhiên đây là một phương pháp tiên tiến, đòi hỏi kỹ thuật cao, trang thiết bị đầy đủ, điều kiện phòng mổ vô trùng tuyệt đối và nhất là phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm. Do đó không phải phòng khám nào hoặc bác sĩ nào cũng mổ được. Ngoài ra chi phí của ca mổ cũng rất cao, nên không phải bệnh nhân nào cũng có đủ điều kiện về tài chính để được mổ.

3. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối như đã nêu ở trên, trong đó, một trong những phương pháp được đánh giá là an toàn, có hiệu quả nhất là tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được thực hiện tại Sao Đại Việt.

PRP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Platelet Rich Plasma” (huyết tương giàu tiểu cầu). Trong máu bình thường có huyết tương (plasma) và các tế bào máu là hồng cầu (93%) bạch cầu (1%) và tiểu cầu (6%).

Máu sau khi được chiết xuất ly tâm sẽ loại bỏ phần lớn bạch cầu, hồng cầu và còn lại tiểu cầu với tỷ lệ nhiều gấp 2 đến 7 lần tỷ lệ trong máu bình thường.

PRP có nhiều yếu tố dinh dưỡng, tăng trưởng có vai trò quan trọng trong việc tái tạo, làm lành tổ chức, điều hòa sản xuất collagen, kích thích tăng trưởng nguyên bào sợi và các dạng tế bào gốc khác nhau của nguyên bào sợi.

PRP kích thích tế bào biểu mô, tạo chất nền, phân chia tế bào và tái tạo tế bào máu, cũng như kích thích phát triển mạch máu. Từ đó làm tái sinh các mô bị hư hại, giúp cho tế bào trở nên khỏe mạnh hơn. Đối với các tổn thương cơ xương khớp, PRP có tác dụng kháng viêm, chấm dứt cơn đau nhanh chóng, tăng khả năng vận động cho cơ và khớp.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 024 3207 2626. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Phân biệt sâm ngọc linh thật và giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.