Điều trị đau lưng bằng đốt thần kinh bằng sóng (RFA)

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân bị đau lưng ít nhất 1 lần trong đời lên tới 80% và là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, công việc của người bệnh. Các nguyên nhân có thể là rối loạn bẩm sinh, chấn thương, khối u hoặc thoái hóa do cao tuổi, nhiễm khuẩn, rối loạn vận mạch. Với sự phát triển của các phương pháp kỹ thuật thì điều trị đang có xu hướng chuyển từ phẫu thuật sang bảo tồn, trong đó đốt bằng sóng cao tần đang ngày càng phổ biến.

1. Đốt thần kinh bằng sóng RFA là gì?

Phương pháp đốt sóng cao tần là phương pháp giảm đau cột sống và đau dây thần kinh rất phổ biến, áp dụng theo nguyên lý xâm lấn tối thiểu, nghĩa là dùng sóng cao tần làm cho các dây thần kinh bị đau tạm ngưng hoạt động để giảm thiểu các cơn đau. Thời gian thực hiện phương pháp đốt sóng cao tần kéo dài trong ngày và không gây đau sau đó. Phương pháp này có thể dùng để điều trị cho bệnh nhân đau lưng mãn tính có nguồn gốc từ đĩa đệm và đốt thần kinh liên đốt ở đốt sống cổ, thần kinh liên đốt sống cổ và cho đốt sống thắt lưng.

Bạn đang xem bài viết: Điều trị đau lưng bằng đốt thần kinh bằng sóng (RFA)

2. Đốt nhân đệm cột sống bằng RFA

Trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm, khả năng ion hóa của RF kết hợp với quang đông và đốt mô đệm tạo nên các kênh của nhân đệm, làm giảm kích thước của khối thoát vị và giảm thể tích đĩa đệm, giảm sự chèn ép rễ thần kinh gây đau.

Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật thay khớp háng do lao

Các chống chỉ định của phương pháp này gồm:

  • Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, nhiễm trùng tại vị trí cột sống hoặc toàn thân, hẹp ống tủy, hội chứng đuôi ngựa, gãy xương, thoái hóa cột sống, mất ổn định và dị ứng với thuốc tê tại chỗ;
  • Thoát vị đĩa đệm có rách bao xơ;
  • Vôi hóa;
  • Chống chỉ định tuyệt đối cho phụ nữ mang thai có thoát vị đĩa đệm.

Hội chứng chùm đuôi ngựa

Người mắc hội chứng đuôi ngựa thuộc nhóm chống chỉ định của phương pháp RFA

Sau đốt nhân đệm đốt sống bằng RFA bệnh nhân hồi phục khá nhanh, một số trường hợp tăng đau trong 1-2 tuần nhưng không thường xuyên. Bệnh nhân nên thực hiện một số phương pháp sau khi phẫu thuật gồm:

  • Duy trì cân bằng trong vận động, tránh bất động, khuyến khích đi lại cũng như chơi thể thao hoặc làm việc nặng;
  • Bơi là môn thể thao tốt có thể tham gia sau thủ thuật;
  • Có thể sử dụng thuốc giảm đau non-steroid để bổ trợ sau thủ thuật;
  • Tham gia một khóa vật lý trị liệu 3 tuần để tăng cường hồi phục.

3. Đốt thần kinh liên đốt sống cổ bằng RFA

Kỹ thuật đốt thần kinh liên đốt sống cổ bằng RFA được thực hiện trong ngày, có thể gây mê hoặc gây tê tại chỗ. Trong khi làm thủ thuật, 1 que thăm sẽ tiếp cận nhánh thần kinh giữa theo đường song song giống như đường phong bế thần kinh giữa. Sau đó hệ thống nguồn điện sẽ sử dụng dòng điện cao tần gắn với đầu active của kim. Có 2 loại sóng RF được sử dụng là sóng nhiệt và sóng xung.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau tay và các phương pháp điều trị?

Triệu chứng đau sẽ giảm hoặc biến mất được ghi nhận lên tới 90% của các trường hợp kéo dài 3-4 năm sau khi thực hiện thủ thuật. Trong 1 số trường hợp, thần kinh có thể vẫn được hồi phục sau giai đoạn này dẫn tới đau xuất hiện lại. Vì thủ thuật đơn giản và ít rủi ro nên có thể dễ dàng thực hiện sau 3-4 năm.

Sau thủ thuật ngưng dẫn truyền thần kinh liên mỏm đốt sống, bệnh nhân nghỉ ngơi tại giường bệnh từ 30-60 phút. Sau đó nếu bệnh nhân đi về nhà cần đi cùng người thân, tránh lái xe di chuyển một mình. Theo dõi lâm sàng trong 1-6 tuần sau là cần thiết vì đau có yếu tố thần kinh có thể tái diễn lên đến 5 tuần sau thủ thuật.

Khám bệnh

Người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi để được điều trị bệnh lý

Người bệnh cần đến phòng khám uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu của đau lưng dai dẳng. Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt là một trong những phòng khám uy tín hàng đầu cả nước, được đông đảo người bệnh tin tưởng thăm khám và điều trị bệnh. Không chỉ có hệ thống cơ vật chất, trang thiết bị hiện đại: 6 phòng siêu âm, 4 phòng chụp X- quang DR (1 máy chụp toàn trục, 1 máy tăng sáng, 1 máy tổng hợp và 1 máy chụp nhũ ảnh), 2 máy chụp Xquang di động DR, 2 phòng chụp cắt lớp vi tính đa dãy đầu thu (1 máy 128 dãy và 1 máy 16 dãy), 2 phòng chụp Cộng hưởng từ (1 máy 3 Tesla và 1 máy 1.5 Tesla), 1 phòng chụp mạch máu can thiệp 2 bình diện và 1 phòng đo mật độ khoáng xương….Sao Đại Việt còn là nơi quy tụ đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Sao Đại Việt đảm bảo sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm nhất.

Bài viết cùng chủ đề: Gãy cổ xương đùi có nguy hiểm?

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.