Diễn đàn “Chung tay chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi tại cộng đồng”

Sáng ngày 16/12, tại trụ sở Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa Gia đình, Bộ Y tế, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng”.

Đây là hoạt động đáp ứng kịp thời việc thực hiện Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030”.

Tham dự diễn đàn có cụ Vũ Oanh, Lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐVN), chủ tịch danh dự VACHE; ); ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế; TS Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Trần Thị Quốc Khánh – Ủy viên thường trực Ủy ban KH-CN của Quốc hội; ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐTB&XH; ông Nguyễn Xuân Trưởng – Vụ trưởng Vụ Cơ cấu dân số, Tổng cục DSKHHGĐ và các ông bà nguyên là lãnh đạo Bộ LĐTB-XH, Bộ Y tế… Các tướng lĩnh quân đội…

Quang cảnh diễn đàn.

Đại diện Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng VN có ông Nguyễn Hồng Quân – Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Thiện Trưởng – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, PCT thường trực Hội, GS.TS>TTND Lê Ngọc Trọng, nguyên thứ trưởng Bộ Y Tế PCT Hội, cùng các ông bà là phó chủ tịch Trung ương Hội, Ủy viên Ban Thường vụ, trưởng phó ban chuyên trách, lãnh đạo các tổ chức, đơn vị trực thuộc Hội.

Đại diện Hội Người cao tuổi Việt Nam có sự tham gia của bà Phạm Thị Hải Chuyền – Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, cùng các ông bà là phó chủ tịch, ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội và đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Ngoài ra, diễn đàn còn có sự tham gia của đông đảo đại diện hội người cao tuổi của các địa phương, các chuyên gia, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và sự tham gia đưa tin của đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Mục tiêu của Diễn đàn là nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đề ra các giải pháp, mô hình đã và đang triển khai tại cơ sở. Sự đòi hỏi của các tổ chức chính trị xã hội và huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Trung ương Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, cho biết NCT hiện nay chiếm 12% tổng dân số cả nước. Dự báo đến năm 2025 sẽ lên tới 17,9%, và có thể đến giữa thế kỷ 21 chiếm tới 23,5%. Theo đánh giá, hiện có tới 60% NCT sức khỏe yếu và có tỷ lệ khá lớn rất yếu, và trung bình mang từ 3 đến 6 bệnh nền.

Vì vậy, đây là đối tượng rất cần được tri ân, chăm sóc sức khỏe để NCT sống vui, sống khỏe, tiếp tục cống hiến cho cộng đồng và xã hội.

Trên cơ sở đó, Hội GDCSSKCĐ Việt Nam đã xây dựng Đề án “Góp phần phát triển mạng lưới y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở” và Dự án “Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi tại cộng đồng”. Mục đích nhằm tìm ra các phương thức, mô hình, nguồn lực cho việc chăm sóc sức khỏe cho NCT ngay tại cộng đồng ở cơ sở.

“Thông qua việc triển khai Đề án và Dự án, Hội đã thành lập và kết nạp được hàng nghìn các chi hội, CLB tự chăm sóc sức khỏe ở cơ sở, thu hút nhiều các chi hội NCT tham gia, trải rộng ở nhiều địa phương tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, đem lại kết quả hết sức tích cực”, ông Quân nói.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế đã bày tỏ niềm vui mừng, sự biết ơn đến thế hệ người cao tuổi đã cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời ghi nhận vai trò quan trọng của các tổ chức xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Tại Diễn đàn, cụ Vũ Oanh – Lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị chúc mừng, kỳ vọng vào sự hợp tác giữa Hội GDCSSKCĐ VN và Hội Người cao tuổi VN sẽ tiếp tục phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, sức khỏe NCT nói riêng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.