Dây thần kinh quay: Cấu tạo, chức năng

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Dây thần kinh quay là nhánh thần kinh lớn nhất trong đám rối thần kinh cánh tay, được hợp bởi các sợi thần kinh từ rễ C6, C7, C8 và có thể cả T1. Thần kinh quay điều phối vận động các cơ duỗi và ngửa ở cánh tay, cẳng tay và truyền tải cảm giác cho mặt sau cánh tay, cẳng tay và nửa ngoài mu tay.

Dây thần kinh quay cung cấp thông tin quan trọng cho não về những cảm giác đã trải qua ở cực trên và cũng cung cấp thông tin cho các cơ của chi trên về thời điểm co bóp.

Bạn đang xem bài viết: Dây thần kinh quay: Cấu tạo, chức năng

Tổn thương dây thần kinh quay có thể gây ra chức năng bất thường của dây thần kinh dẫn đến cảm giác bất thường và suy giảm chức năng cơ bắp.

dây thần kinh quay

Dây thần kinh quay điều phối vận động phần cẳng tay

Có hai chức năng chính của dây thần kinh quay. Một trong những chức năng này là cung cấp cảm giác ở tay, cẳng tay và cánh tay. Chức năng chính khác của dây thần kinh quay là truyền thông điệp đến các cơ cụ thể về thời điểm co bóp.

2.1 Chức năng cảm giác

Có bốn nhánh của dây thần kinh quay cung cấp sự bảo tồn da cho da của chi trên. Ba trong số các nhánh này phát sinh ở cánh tay trên:

  • Dây thần kinh dưới da bên cánh tay
  • Dây thần kinh dưới da của cánh tay
  • Dây thần kinh sau của cẳng tay

Bài viết cùng chủ đề: Đặc điểm hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng trên cộng hưởng từ 1.5 Tesla

Nhánh thứ tư nằm ở đầu hoặc cuối của các dây thần kinh quay. Liên quan đến mặt bên hoặc mặt sau của bàn tay.

Dây thần kinh quay cung cấp thông tin cảm giác từ mu bàn tay, cẳng tay và cánh tay. Các dây thần kinh khác cung cấp thông tin cảm giác cho các bộ phận khác của chi trên.

Những người có chức năng thần kinh quay bất thường sẽ thường gặp các triệu chứng tê hoặc ngứa ran ở các khu vực như mu bàn tay.

tê tay

Dây thần kinh quay bất thường khiến tê hoặc ngứa mu bàn tay

2.2 Chức năng vận động

Các dây thần kinh quay nằm ở các cơ cánh tay sau và cẳng tay sau.

Cánh tay có tác dụng mở rộng cánh tay ở khuỷu tay. Các dây thần kinh quay cũng tạo ra các nhánh cung cấp thông tin cho cơ bắp của cẳng tay sau.

Bài viết cùng chủ đề: Nẹp bột và máng bột trong điều trị chấn thương gãy xương

Một nhánh cuối của dây thần kinh quay, nhánh sâu, phân bố ở các cơ còn lại của cẳng tay sau. Các cơ này hoạt động để mở rộng ở khớp cổ tay và ngón tay, và chống đỡ cẳng tay.

Các dây thần kinh quay cung cấp thông tin cho các cơ phía sau cánh tay và cẳng tay về thời điểm co bóp. Cụ thể, cơ tam đầu ở phía sau cánh tay và cơ duỗi ở phía sau cẳng tay là nhóm cơ chính được cung cấp bởi dây thần kinh quay.

Những người có chức năng thần kinh quay bất thường có thể gặp phải tình trạng yếu của các cơ này và các triệu chứng như tụt cổ tay. Rớt cổ tay xảy ra khi các cơ ở phía sau cẳng tay sẽ không hỗ trợ cổ tay, và do đó, mọi người sẽ giữ cổ tay ở tư thế uốn cong. Triệu chứng này thường thấy sau khi bị thương nặng dây thần kinh Quay

Những bệnh nhân mắc bệnh thần kinh quay ngoài áp dụng các biện pháp điều trị hoặc không can thiệp thì cũng cần chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt, việc này đóng vai trò rất lớn trong việc tăng hiệu quả điều trị bệnh cũng như phòng ngừa bệnh tái phát.

Bác sĩ Phạm Văn Minh, chuyên khoa II Chấn thương chỉnh hình, đã có gần 45 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình, trong đó 19 năm bác sĩ Minh là giảng viên tại Đại học Y Bắc Thái, 12 năm là Bác sĩ khoa ngoại phòng khám Bưu Điện 1 Hà Nội và có 10 năm công tác chuyên gia y tế tại phòng khám Prenda Luanda Angola. Hiện nay bác sĩ Minh đang công tác tại Khoa Ngoại tổng hợp – Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Phú Quốc

Thạc sĩ. Bác sĩ Lê Quang Minh đã được đào tạo tại các Trung tâm Chấn Thương Chỉnh hình lớn trong nước cũng như được đào tạo chuyên sâu về Thay khớp, Nội soi khớp, Phẫu thuật bàn tay… do các chuyên gia của Hội Chấn thương chỉnh hình Mỹ, Úc, Châu Âu giảng dạy. Là người có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực phẫu thuật.

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt, Quý khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Sao Đại Việt trên toàn quốc hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Có thể bạn quan tâm: Xẹp đĩa đệm: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trịCảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.