Đàn ông trên 50 tuổi ít có khả năng sinh con bằng thụ tinh ống nghiệm

Nội dung bài viết

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 31 tháng 8 năm 2021 – Nam giới trên 50 tuổi có cơ hội sinh con thông qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thấp hơn, theo một nghiên cứu gần đây.

Nghiên cứu, được xuất bản trong Acta obsetricia et Gynecologica Scandinavica, xảy ra khi việc làm cha mẹ bị trì hoãn trở nên phổ biến hơn. Theo một nghiên cứu năm 2017, độ tuổi trung bình của những ông bố lần đầu ở Mỹ tăng từ 27 năm 1975 lên 31 năm 2015. Độ tuổi trung bình của những bà mẹ lần đầu tăng từ 21 năm 1970 lên 27 tuổi vào năm 2019, theo dữ liệu từ CDC. . Trong khi đó, dữ liệu về quan niệm ở Anh và xứ Wales cho thấy 15% trẻ sinh năm 2016 có bố lớn hơn 40 tuổi.

Bạn đang xem bài viết: Đàn ông trên 50 tuổi ít có khả năng sinh con bằng thụ tinh ống nghiệm

Các nhà nghiên cứu đã viết trong một nghiên cứu mới cho biết: Mặc dù người ta biết rõ rằng cơ hội sinh con của phụ nữ thông qua IVF giảm dần theo tuổi tác, nhưng tác động của tuổi tác của đàn ông là ít rõ ràng hơn.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu về tần suất các cặp vợ chồng có con sau khi trải qua thụ tinh ống nghiệm với phôi tươi, không đông lạnh, được hình thành từ trứng hoặc tinh trùng của chính các cặp vợ chồng từ tháng 12 năm 2009 đến tháng 8 năm 2018 tại Trung tâm Sức khỏe Sinh sản và Di truyền ở London. Mặc dù trung tâm đã thực hiện hơn 24.000 tổng số chu kỳ IVF trong thời gian đó, các nhà nghiên cứu chỉ phân tích khoảng 5.000 chu kỳ đáp ứng các tiêu chí của họ.

Bài viết cùng chủ đề: Top 4 sản phẩm tăng sức đề kháng mùa dịch

Nhìn chung, các cặp vợ chồng đã có con sau khoảng 40% trong số 5.000 chu kỳ IVF. Khi các nhà nghiên cứu phân tích kết quả của các ông bố ở các nhóm tuổi khác nhau, họ nhận thấy rằng tỷ lệ các cặp vợ chồng có con sau một chu kỳ IVF giảm theo tuổi của ông bố. Cụ thể hơn, tỷ lệ này là gần 50% đối với nam giới dưới 35 tuổi, 41% đối với nam giới từ 36-40 tuổi, khoảng 35% đối với nam giới từ 41-45 tuổi và 32% đối với nam giới từ 46 đến 50 tuổi. Nam giới lớn hơn trên 50 tuổi có cơ hội sinh con thấp hơn đáng kể – 30%.

Tỷ lệ mang thai lâm sàng, nghĩa là các bác sĩ có thể phát hiện nhịp tim của em bé khi mang thai 6-7 tuần, cũng giảm theo tuổi của người cha. Các cặp vợ chồng mà người cha dưới 35 tuổi có thai lâm sàng trong 50% chu kỳ, còn cặp vợ chồng trên 50 tuổi có thai lâm sàng 30%. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết tuổi của các ông bố dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ sẩy thai.

Không có gì ngạc nhiên khi những người đàn ông lớn tuổi cho thấy sự khác biệt về kết quả sinh sản sau khi thụ tinh ống nghiệm, bác sĩ tiết niệu Bobby B. Najari, giám đốc điều trị vô sinh nam tại NYU Langone ở thành phố New York cho biết. Khi nam giới già đi, DNA trong tinh trùng của họ có nhiều khả năng bị phá vỡ, dẫn đến cơ hội thụ tinh thấp hơn và nguy cơ sẩy thai cao hơn. Đây có thể là một vấn đề cho dù một cặp vợ chồng sử dụng IVF để cố gắng có con hay không.

Najari lưu ý, những người đàn ông trên 50 tuổi tham gia vào nghiên cứu hiện tại có tỷ lệ sử dụng phương pháp tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI) cao hơn, một thủ tục được thêm vào IVF thông thường, trong đó tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng thay vì cho phép chúng kết hợp với nhau. chúng tôi. Các bác sĩ thường khuyến nghị thủ thuật này cho những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp hơn, điều này khiến Najari tự hỏi liệu nhóm các cặp vợ chồng đã có ít khả năng sinh con hơn, bất kể họ ở độ tuổi nào.

Có thể bạn quan tâm: Chứng ám ảnh sợ xã hội

Bởi vì các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích của họ cho mỗi chu kỳ IVF, “có thể có cùng một cặp trong tập dữ liệu lặp đi lặp lại”, ông nói, điều này có thể làm sai lệch kết quả. Nếu có ít người đàn ông trên 50 tuổi thực hiện nhiều chu kỳ IVF hơn, thì “bạn có khả năng các yếu tố ngoại lai có tác động lớn hơn đến kết quả”.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết tuổi của các ông bố với các kết quả xấu về sức khỏe sau khi một đứa trẻ được sinh ra. Một nghiên cứu năm 2009 được xuất bản trong Thuốc PLOS phát hiện ra rằng những đứa trẻ có bố lớn tuổi có liên quan đến chức năng hệ thần kinh trung ương bị suy giảm trong thời kỳ sơ sinh và thời thơ ấu. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2012 cho thấy rằng một người cha 40 tuổi có nguy cơ sinh con bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn phổ tự kỷ cao gấp đôi so với người cha 20 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này là do nguy cơ đột biến gen mới trong tinh trùng của người cha tăng lên theo tuổi tác.

Các bác sĩ đã khuyên bạn nên nói chuyện với những người đàn ông lớn tuổi muốn có con về nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt, chứng tự kỷ và các kết quả sức khỏe bất lợi khác, Najari nói. Nghiên cứu mới hiện cho thấy rằng tuổi của những ông bố sẽ làm cha có thể làm giảm khả năng sinh con thông qua IVF.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để xem xét lý do tại sao tuổi cha cao hơn có liên quan đến tỷ lệ sinh và tỷ lệ mang thai lâm sàng thấp hơn, nhưng lại không ảnh hưởng đến tỷ lệ sẩy thai, các nhà nghiên cứu cho biết.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.