Đại dịch đã mang lại sự sụt giảm lớn trong việc khám sàng lọc ung thư vú

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Robert Preidt
Phóng viên HealthDay

THỨ TƯ, ngày 31 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Nhiều vùng của Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể trong việc tầm soát ung thư vú ở những phụ nữ lớn tuổi có thu nhập thấp trong đại dịch COVID-19, nghiên cứu mới cho thấy.

Phân tích dữ liệu từ 32 trung tâm y tế cộng đồng phục vụ những người có thu nhập thấp cho thấy việc tầm soát ung thư vú ở phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi đã giảm 8% từ tháng 7 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020. Điều đó đã xóa sổ mức tăng 18% từ tháng 7 năm 2018. và tháng 7 năm 2019.

Bạn đang xem bài viết: Đại dịch đã mang lại sự sụt giảm lớn trong việc khám sàng lọc ung thư vú

“Nghiên cứu này rất quan trọng vì những quần thể này có những rào cản lâu đời trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc, tỷ lệ kiểm tra vú thấp hơn, ung thư vú cao hơn [death] Stacey Fedewa, trưởng nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết.

Nghiên cứu cho thấy, nếu xu hướng 2018 đến 2019 tiếp tục đến năm 2020, khoảng 63% phụ nữ sẽ được sàng lọc ung thư vú vào năm 2020 thay vì gần 50% phụ nữ thực tế.

Có thể bạn quan tâm: Khó ngủ? 7 điều giúp bạn ngủ ngon hơn

Sự sụt giảm trong việc sàng lọc có nghĩa là 32 trung tâm có khả năng ít hơn 47.517 ca chụp X-quang tuyến vú và 242 ca chẩn đoán ung thư vú bị bỏ sót, theo kết quả được công bố ngày 26 tháng 8 trên tạp chí Ung thư.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các phòng khám trong nghiên cứu là một phần của khoản tài trợ của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ để cải thiện tỷ lệ tầm soát ung thư vú. Không rõ đại dịch ảnh hưởng như thế nào đến các dịch vụ sàng lọc tại các trung tâm y tế cộng đồng trên toàn quốc.

Các chương trình đã được giới thiệu trước đó và tiếp tục đến năm 2020 có thể đã làm giảm tác động của đại dịch đối với các dịch vụ tầm soát ung thư vú, các tác giả nghiên cứu đề xuất.

Nhóm nghiên cứu lưu ý trong một bản tin trên tạp chí, việc giảm tỷ lệ sàng lọc tại các phòng khám phục vụ các khu vực có thu nhập thấp hơn với các rào cản trong việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe và tỷ lệ tử vong do ung thư vú cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: Chào giá để thông báo các bước mới để bắt đầu gia tăng sự lan tỏa của COVID

Fedewa và các đồng nghiệp kết luận: “Những hành động này sẽ rất quan trọng khi các cộng đồng và phòng khám trở lại sàng lọc với hy vọng đạt được tỷ lệ sàng lọc ung thư vú trước đại dịch trong cộng đồng mà họ phục vụ”.

Thêm thông tin

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ có nhiều hơn về tầm soát ung thư vú.

NGUỒN: Ung thư, bản tin, ngày 26 tháng 8 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Đối phó với bệnh ung thư vú khi nuôi con: 5 ý tưởng để vui chơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.