CHUYÊN ĐỀ 3: KHỚP HÁNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Kì 3: Bệnh viêm (thoái hóa) khớp háng

Khớp háng là khớp lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể. Những hiểu biết về khớp háng chính là nền tảng vững chắc trên con đường giúp chúng ta trở thành thầy thuốc tốt của chính mình. Trong chuyên đề này, BS Đỗ Nam Khánh sẽ giúp độc giả NCT cùng tìm hiểu về các vấn đề: Cấu tạo và chức năng của khớp háng; các bệnh lí thường gặp ở khớp háng; chấn thương khớp háng…

Bạn đang xem bài viết: CHUYÊN ĐỀ 3: KHỚP HÁNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Quan điểm trong điều trị bệnh:

Vấn đề này chúng tôi đã trình bày trong phần bệnh viêm thoái hóa khớp gối. Nhưng có điều xin bạn luôn nhớ đó là thái độ lạc quan, vui vẻ, tâm lí không nóng vội muốn khỏi nhanh và thống nhất quan điểm: Chưa có bệnh thì phòng bệnh, có bệnh rồi thì phòng bệnh biến.

Điều trị dự phòng – Phòng bệnh (Khi ngoài 35 tuổi)

Viêm (thoái hóa) khớp háng là sự mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. Do đó, để phòng bệnh ta phải làm tăng quá trình tổng hợp và giảm quá trình hủy hoại. Vậy làm thế nào để tăng quá trình tổng hợp và giảm quá trình hủy hoại thì sau đây là một vài phương pháp các bạn có thể tham khảo:

Yếu tố tăng quá trình viêm (thoái hóa) khớp háng

Bài viết cùng chủ đề: Nội soi tìm dị vật trong khớp gối

– Thừa cân, béo phì: Hiện tại có nhiều NCT bị béo phì đặc biệt béo bụng. Khi đó sẽ nguy hại đến các khớp ở cột sống và khớp ở chân, trong đó có khớp háng.Để đánh giá tình trạng béo phì các chuyên gia dùng chỉ số BMI. Nhưng với NCT, có một cách tính đơn giản: Cân nặng tiêu chuẩn = Số lẻ chiều cao – 5. Ví dụ: Cao 1m65. Cân nặng tiêu chuẩn = 65 – 5 = 60 kg.

– Tập luyện gắng sức, sai phương pháp. Không khởi động kĩ các khớp, trong đó có khớp háng khi tập luyện.

– Thiếu hụt nguyên liệu tổng hợp cần thiết cho xương, sụn như canxi, collagen typ II, Glucosamine và Chondroitin

– Chấn thương, dị tật.

Yếu tố giảm quá trình viêm (thoái hóa) khớp háng

– Duy trì cân nặng hợp lí.

– Chọn bài tập thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe như bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc, các bài tập dưỡng sinh, bài tập vẩy tay dịch cân kinh, đạp xe, bơi… Khởi động kĩ các khớp nhất là khớp háng khi luyện tập.

– Bổ sung đầy đủ chất cần thiết cho quá trình tổng hợp cho xương, sụn như canxi hữu cơ, collagen typ II, Glucosamine và Chondroitin…

Xem thêm: Địa chỉ khám và chữa bệnh sỏi thận bằng đông y ở đâu tốt tphcm

– Khám sức khỏe định kì: Đo loãng xương, chụp XQ để có thể điều chỉnh sớm (nhiều khi có biểu hiện trên các xét nghiệm nhưng khớp háng vẫn chưa có biểu hiện) và có thể phát hiện sớm các bệnh lí khớp háng nếu có.

Bệnh viêm (thoái hóa) khớp háng còn liên quan đến vấn đề nội tiết tố.Sự suy giảm nội tiết tố sẽ làm cho chức năng của xương khớp kém dần đi.Điều này tương ứng với lí luận của Y học cổ truyền là “Thận chủ cốt”. Bởi vậy, muốn dự phòng bệnh xương khớp thì phải tăng cường nội tiết tố, cũng chính là “bổ thận” theo y học cổ truyền.

Điều trị khi bị viêm (thoái hóa) khớp háng

Viêm (thoái hóa) khớp tiến triển từ từ và dần dần nặng hơn, chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Các mục tiêu điều trị gồm: Kiểm soát đau khớp, duy trì khả năng đi lại, giảm thiểu tàn phế, cải thiện chất lượng sống và giáo dục bệnh nhân. Đồng thời hạn chế tối đa những độc tính, tác dụng không mong muốn, biến chứng do thuốc và phương pháp điều trị gây ra.

Điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp: Tập luyện, giảm cân nếu thừa cân, thuốc, vật lí trị liệu với các bài tập tăng cường cơ bắp biên độ vận động của khớp.

Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Bao gồm tuổi tác, hoạt động và nghề nghiệp, sức khỏe tổng thể, tiền sử y tế, khớp bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Tùy mức độ năng nhẹ mà có phương pháp điều trị phù hợp.

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đeo khẩu trang phòng tránh dịch cúm CORONA

 

Có thể bạn quan tâm: Cách đeo khẩu trang phòng tránh dịch cúm CORONA