CHUYÊN ĐỀ 3: KHỚP HÁNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Kỳ 2: Các bệnh lý thường gặp ở khớp háng

Cũng như khớp gối, khớp háng cũng có nhiều vấn đề bệnh lý. Những vấn đề thường gặp nhất đó là: Viêm – thoái hóa khớp háng, hoại tử chỏm xương đùi, bong sụn viền khớp háng và lao khớp háng.

Bạn đang xem bài viết: CHUYÊN ĐỀ 3: KHỚP HÁNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Hoại tử chỏm xương đùi: đây là bệnh lý thường gặp ở nam giới mà người ta cho rằng có một phần do rượu. Triệu chứng bắt đầu bằng việc đau khớp háng, hạn chế dạng chân, đi lại đau, ngồi nghỉ ngơi không đau.

Khi chụp phim X quang giai đoạn sớm không thấy nhưng chụp cộng hưởng từ sẽ thấy hư chỏm xương đùi.Biện pháp điều trị bao gồm uống thuốc, hạn chế vận động mạnh, có thể phẫu thuật giai đoạn sớm để cứu chỏm xương đùi không bị hư. Nếu chỏm hư hoàn toàn thì thay khớp là biện pháp cuối cùng giải phóng bệnh nhân khỏi các cơn đau. Đối với người uống rượu bia thì điều quan trọng nhất là cần ngưng ngay bia rượu.

Có thể bạn quan tâm: Hai chìa khóa để xương chắc khỏe: Canxi và Vitamin D

 

Bài viết cùng chủ đề: Sự khác biệt giữa y học cổ truyền và y học phương Tây

Bong sụn viền khớp háng: bệnh xảy ra trên người trẻ tuổi, vận động khớp háng nhiều như chơi thể thao… Bệnh nhân có các dấu hiệu: đi lại đau, đôi khi có cảm giác đau chói hay nghe tiếng kêu, có lúc bình thường. Chụp cộng hưởng từ có thể thấy sụn viền ổ cối bị bong tróc. Điều trị bằng phẫu thuật nôi soi lấy bỏ sụn viền.
Lao khớp háng: Đây là bệnh viêm hoại tử khớp háng (chỏm xương đùi và ổ cối) do vi khuẩn lao gây ra. Ngoài triệu chứng đau khớp háng là chính còn có các biểu hiện kèm theo như mệt mỏi, ăn ít, ho, sụt cân. Vì vậy nếu bị đau khớp háng kèm theo bị sụt cân thì phải đi khám bệnh ngay lập tức. Điều trị căn bệnh này rất phức tạp và bệnh nhân phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị tránh vi khuẩn lao kháng thuốc.

Bệnh viêm khớp háng: Đây bệnh lý thường gặp nhất ở khớp háng đặc biệt đối với người cao tuổi. Bệnh viêm khớp háng hay còn gọi là viêm khớp “hao mòn”, thoái hóa khớp.Ngày nay, với tuổi thọ ngày càng tăng và những thay đổi trong điều kiện sống cũng như lối sống, làm cho thoái hóa khớp ngày càng trở nên phổ biến.Thực tế, thoái hóa khớp là bệnh lý khớp thường gặp nhất và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, đặc biệt ở người lớn tuổi.Mặc dù không thường gặp như thoái hóa khớp khớp gối, thoái hóa khớp háng cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số các bệnh nhân thoái hóa khớp. Theo một số nghiên cứu có khoảng 4 – 8% dân số trên 45 tuổi mắc bệnh và tỷ lệ mắc bệnh chung toàn cầu của thoái hóa khớp háng có triệu chứng vào khoảng 1%. Thoái hóa khớp háng là bệnh lý thường gặp nhất của khớp háng và là lý do hàng đầu của các phẫu thuật thay khớp háng. Thoái hóa khớp khớp háng có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên.
Trong viêm khớp háng, lớp sụn ở chỏm cầu và ổ khớp dần bị bào mòn theo thời gian. Khi sụn mòn đi, nó trở nên sờn và sần sùi, làm cho không gian khớp bảo vệ giữa xương giảm.Điều này có thể dẫn đến xương cọ xát vào xương.Để bù đắp cho sụn bị mất, xương bị hư hỏng có thể bắt đầu mọc ra bên ngoài và hình thành các gai xương.

Viêm xương khớp nói chung và viêm khớp háng nói chung cứ tiến triển từ từ nặng lên và cơn đau xuất hiện càng ngày càng tăng theo thời gian.
Các biểu hiện báo hiệu bạn bị viêm (thoái hóa) khớp háng
Dấu hiệu phổ biến nhất của viêm khớp háng là đau quanh khớp háng.Điển hình sẽ thấy đau khi đi lại, vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Thông thường, cơn đau phát triển từ từ và nặng dần đi theo thời gian. Nhưng cũng có thể xuất hiện đột ngột. Đau và cứng khớp có thể nặng hơn vào buổi sáng, hoặc sau khi ngồi hoặc nghỉ ngơi một lúc. Theo thời gian, các triệu chứng đau có thể xảy ra thường xuyên hơn, bao gồm cả khi nghỉ ngơi hoặc vào ban đêm. Bệnh nhân thoái hóa khớp háng thường hạn chế đi bộ, cúi, di chuyển, leo cầu thang. Động tác xoay vào trong của khớp háng thường hạn chế và gây đau, kể cả ở giai đoạn sớm.Bệnh nhân thấy khó khăn khi cúi để mang tất (vớ), buộc dây giày, cắt móng chân. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Có tiếng kêu trong quá trình vận động khớp háng, gây ra bởi các mảnh sụn lỏng lẻo và các mô khác cản trở chuyển động trơn tru của khớp.
  • Giảm phạm vi chuyển động ở khớp háng, ảnh hưởng đến khả năng đi lại, vận động của khớp và có thể gây ra khập khiễng khi đi lại.
  • Đau khớp tăng lên khi thời tiết mưa hoặc chuyển lạnh

Khi nào phải đi khám bệnh ngay.

Hãy thay đổi suy nghĩ, quan điểm chưa đúng như: sợ đi khám bệnh, ngại đi khám bệnh, “xem bói ra ma – đi khám ra bệnh” … Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng quan điểm mới: “Thời gian vị thuốc tốt thêm. Sớm điều dưỡng được: sức bền, sống lâu”. Vì vậy khi có triệu chứng mới bắt đầu đau khớp háng chúng ta phải đi khám bệnh ngay.Còn khi chúng ta đã được chẩn đoán là viêm, thoái hóa khớp háng, mỗi đợt đau tăng lên hoặc có dấu hiệu cứng khớp, hạn chế vận động khớp là phải đi khám bệnh ngay để hạn chế biến chứng.

Bài viết cùng chủ đề: CHUYÊN ĐỀ 3: KHỚP HÁNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chẩn đoán viêm khớp háng sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn, vì vậy hãy đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

 

Bài viết cùng chủ đề: Sự khác biệt giữa y học cổ truyền và y học phương Tây

 

Bài viết cùng chủ đề: Sự khác biệt giữa y học cổ truyền và y học phương Tây

 

Bài viết cùng chủ đề: Sự khác biệt giữa y học cổ truyền và y học phương Tây