CHUYÊN ĐỀ 3: KHỚP HÁNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Khớp háng là khớp lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể. Những hiểu biết về khớp háng chính là nền tảng vững chắc trên con đường giúp cho chúng ta trở thành thấy thuốc tốt của chính mình. Trong chuyên đề 3 này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các vấn đề: cấu tạo và chức năng của khớp háng; các bệnh lý thường gặp ở khớp háng; chấn thương khớp háng.

Kỳ 1: Cấu tạo và chức năng của khớp háng.

Khớp háng là một trong những khớp lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể con người. Khớp háng là khớp chịu trọng lượng lớn thứ hai của cơ thể (sau đầu gối ). Nó cho phép chúng ta đi bộ, chạy và nhảy.Nó chịu trọng lượng cơ thể của chúng ta và lực của các cơ bắp mạnh mẽ của hông và chân.Trọng lượng chịu lực ở khớp háng trong khi đi bộ có thể gấp 5 lần trọng lượng cơ thể của người ấy.Một khớp háng khỏe mạnh sẽ chịu được trọng lượng của bạn và cho phép bạn di chuyển mà không đau. Ngoài ra, khớp háng còn là một trong những khớp linh hoạt nhất và cho phép phạm vi chuyển động lớn hơn tất cả các khớp khác trong cơ thể ngoại trừ khớp vai.
Khớp háng là khớp hoạt dịch loại “bóng và ổ cắm” và được hình thành nơi xương đùi gặp xương chậu.Xương đùi có một đầu hình quả bóng vừa với một cấu trúc hình tròn, hình chén (ly) được hình thành trong xương chậu, tạo thành ổ cắm.
Các bề mặt xương của quả bóng và ổ cắm được bọc bằng sụn khớp.Một chất trơn giúp bảo vệ và đệm xương, cho phép chúng di chuyển dễ dàng, lướt qua nhau và không gây đau. Đầu tròn lớn của xương đùi quay và lướt trong ổ khớp xương chậu.Thông thường, một lớp đệm mịn bằng sụn trắng, sáng bóng dày khoảng 6,5 mm bao phủ đầu chỏm cầu xương đùi và mặt ổ khớp. Sụn khớp được giữ trơn bởi chất lỏng được tạo ra trong màng hoạt dịch (lớp lót khớp).Chất lỏng hoạt dịch và sụn khớp là một sự kết hợp rất trơn trượt, trơn trượt gấp 3 lần so với trượt băng.Chúng giúp hấp thụ lực, giảm lực tác động vào chỏm xương đùi và ổ khớp.Chất lỏng hoạt dịch cũng cho phép chúng ta uốn cong các khớp dưới áp lực lớn mà không bị mài mòn.
Độ sâu của ổ khớp được tăng thêm bởi vòng sụn gắn vào vành ngoài của ổ khớp. Nó giúp làm sâu ổ cắm và tăng thêm sự ổn định cho khớp háng. Vòng sụn này có thể bị rách và gây ra các triệu chứng như đau, vận động yếu, hạn chế của khớp háng.

Có rất nhiều cấu trúc góp phần ổn định cho khớp háng:
§ Cấu trúc chỏm cầu của xương và ổ cắm.

  • Các sụn viền, nang hoạt dịch, bao hoạt dịch, chất hoạt dịch.
  • Các dây chằng trong bao khớp và ngoài bao khớp.
  • Các cơ xung quanh bao gồm các cơ đùi và lưng dưới.

Dây thần kinh chính ở hông và đùi là dây thần kinh tọa.Thần kinh mang tín hiệu từ não đến cơ bắp để di chuyển khớp háng và mang tín hiệu về đau, áp lực và nhiệt độ… từ các cơ trở lại não. Dây thần kinh tọa có kích thước lớn như ngón tay cái của bạn. Nó bắt đầu từ vùng thắt lưng (với nhiều rễ) chạy vào trong khung chậu và đi ra vùng mặt sau của đùi từ khớp háng.Vì vậy khi trật khớp hông có thể gây tổn thương cho dây thần kinh tọa.

Việc cung cấp máu cho hông rất rộng và đến từ các nhánh của động mạch chậu trong và ngoài. Động mạch đùi được biết đến vì nó được sử dụng trong thông tim. Bạn có thể cảm thấy mạch đập trong khu vực bẹn của bạn. Nguồn cung cấp máu chính cho đầu xương đùi đến từ các mạch nhánh của động mạch đùi: các động mạch vành đùi bên và giữa. Sự gián đoạn cung cấp máu của các động mạch này có thể dẫn đến hoại tử xương (chết xương) của đầu xương đùi.Những động mạch này có thể bị gián đoạn cung cấp máu khi bị gãy xương hông và trật khớp háng.

Chức năng của khớp háng:

+ Làm trụ đỡ cho phần trên cơ thể cùng với khớp đùi và khớp gối.
+ Khớp háng giúp cơ thể cử động linh hoạt trong dáng đi thẳng và lao động phức tạp.
Khớp háng chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc di chuyển.Vì vậy, bất kỳ thương tích, chấn thương hoặc bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng của nó có thể làm giảm đáng kể sự độc lập hoạt động của một người.

Cuối cùng, có nhiều vấn đề trong và xung quanh háng và thậm chí là cả vấn đề của cột sống, có thể gây đau ở vùng háng. Do đó, khi bị đau hoặc hạn chế vận động khớp háng, đừng ngần ngại hãy đi khám ngay.

 

 

Bệnh viêm khớp đang là mối quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là lứa tuổi trung và cao niên. Sao Đại Việt hân hạnh giới thiệu đến quý vị một vài sản phẩm tuyệt vời trong phòng chống, chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến khớp. Mời quý vị ấn vào sản phẩm để đọc chi tiết hơn về thành phần, công dụng… của sản phẩm. Xin cảm ơn!