Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Ngôi nhà thì phải có móng, phải có cột trụ. Móng càng chắc, cột trụ càng vững thì ngôi nhà chịu đựng được bão táp, gió mưa.

Chuyên đề 1: Bàn chân – nền móng của cơ thể, chúng ta đã biết cách chăm sóc “móng” ngôi nhà sức khỏe chúng ta. Chuyên đề 2 này chúng ta cùng tìm hiểu về một trong những “trụ” chính của ngôi nhà sức khỏe. Đó là: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Có thể bạn quan tâm: Viêm bao hoạt dịch khớp: Những điều cần biết

Kỳ 1: Bệnh thoái hóa khớp gối ở NCT

Đầu gối là khớp phức tạp nhất, lớn nhất, đa công dụng nhất và chiếm vị trí quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta . Hầu như trong tất cả mọi di chuyển thì điều có sự ảnh hưởng đến khớp gối. Khớp gối có nhiệm vụ quan trọng nhất đó là nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Đầu gối chịu lực: khi đi bộ bằng 1,5 lần trọng lượng của cơ thể, khi leo cầu thang là khoảng 3-4 lần trọng lượng cơ thể và khi ngồi xổm khoảng 8 lần.

Bài viết cùng chủ đề: Quy trình điều trị thoát vị đĩa đệm qua da bằng Discogel dưới chụp số hóa xóa nền

Trong những năm qua, khi tổ chức triển khai chuyên khai chuyên đề: Bệnh cơ xương khớp cho Người cao tuổi ở cộng đồng, tôi thấy:

  • Tỷ lệ Người trung và cao tuổi mắc các bệnh về xương khớp đặc biệt gặp vấn đề về khớp gối rất cao.
  • Khớp gối thường sẽ là vị trí đầu tiên bị bệnh thoái hóa khớp.

Cũng chính vì vậy mà chúng ta cần phải quan tâm nó một cách đặc biệt. Khi bạn gặp phải vấn đề của khớp gối, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đến việc di chuyển, vận động trong sinh hoạt hàng ngày cũng như làm việc.

Các bộ phận chính của khớp gối là:

Bài viết cùng chủ đề: Chẩn đoán và điều trị cong vẹo cột sống bẩm sinh

  • Gồm 4 xương: ở trên là đầu dưới của xương đùi ; ở dưới là đầu trên xương chày và xương mác (xương chày và xương mác là hai xương của cẳng chân); phía trước là xương bánh chè.
  • Dây chằng, gân, sụn, bao hoạt dịch. Ngoài ra, có 6 đường kinh mạch (3 đường kinh âm, 3 đường kinh dương), thần kinh, mạch máu chạy qua.
  • Với mỗi đầu xương của khớp gối sẽ được bao phủ bởi một lớp sụn khớp rất trơn và láng, giúp triệt tiêu lực ma sát. Với lớp sụn này sẽ giúp cho việc di chuyển và cử động trở nên dễ dàng hơn đối với khớp. Sụn khớp được giữ trơn bởi chất lỏng hoạt dịch (trông giống như lòng trắng trứng) được tạo bởi màng hoạt dịch (lớp lót khớp). Nó được bao bọc trong bao hoạt dịch. Nhưng khi khớp gối bị viêm, màng hoạt dịch này tiết ra quá nhiều chất hoạt dịch sẽ làm cho khớp gối sưng to. Khi đó, theo cơ chế bao khớp cũng sẽ dày hơn bình thường. Từ đó làm cho các cơ xung quanh của khớp gối cũng sẽ yếu đi và càng ngày sẽ càng không vững. Nên người bệnh sẽ rất khó có thể chống chân để đỡ khối lượng cho toàn cơ thể.
  • Nếu nặng hơn thì lớp sụn bị bào mòn tới một lúc thì gần như là hoàn toàn nên không có khả năng che phủ được cho đầu xương nữa, làm cho mỗi lần cử động như vậy thì hai đầu xương sẽ bị cọ vào nhau. Nên sẽ rất đau, nhất là nhất lúc đi lên cầu thang, hay là lúc ngồi lên đứng xuống. Và để tình trạng này ngày càng lâu thì hai đầu của xương sẽ bị bào mòn càng nhiều và khớp gối sẽ bị biến hình nghiêm trọng hơn nữa là sẽ bị teo cơ và khớp bị biến dạng.
  • Tất cả mọi lứa tuổi đều sẽ có hiện tượng đau khớp gối. Khi mà các cơ xương ở khớp của vùng đầu gối không thể hoạt động bình thường thì lúc đó là lúc mà bệnh đau khớp gối xuất hiện.
  • Khi mà khớp gối có các triệu chứng bị sưng viêm thì lớp sụn ở khớp gối sẽ dần mỏng lại và trở nên sần sùi hơn nhiều. Và quá trình này sẽ xảy ra ở phần lồi cầu xương đùi, mâm chày hay xương bánh chè.Còn các phần còn lại của xương thì sẽ dày lên và ở viền khớp sẽ tạo nên các gai xương.
  • Chất căn bản tạo nên sụn có thành phần quan trọng nhất là Glucosamine và Collagen type II. Collagen là một mô sợi có mặt trên khắp cơ thể chúng ta. Khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ khó khăn trong việc tổng hợp hai chất này. Vì vậy chúng ta nên bổ sung vào cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.