Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Kỳ 8: Day, cứu huyệt vùng đầu gối để tăng cường sức khỏe.

Vùng đầu gối có 6 kinh mạch vùng chân chạy qua, có nhiều huyệt như: Lương khâu, Huyết hải, Độc Tỵ, Tất nhãn, Ủy trung, Dương lăng tuyền, Âm lăng tuyền, Túc Tam lý… Trong các huyệt trên, có hai huyệt có vai trò quan trọng trong vấn đề dưỡng sinh, tăng cường sức khỏe. Đó là huyệt Huyết hải và huyệt Túc tam lý. Để thuận tiện cho việc xác định vị trí huyệt, chúng ta cùng tìm hiểu về đơn vị đo chiều dài mà trong Y học cổ truyền hay dùng đó là: “Thốn”.

Bạn đang xem bài viết: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Cách xác định một thốn:

Cách 1: Co ngón trỏ bàn tay. Độ dài 1 thốn bằng khoảng cách từ 2 đầu nếp rãnh tạo bởi phần bụng ngón tay (do ngón tay co lại). Rãnh thứ nhất tạo bởi đốt 1 và đốt 2, rãnh thứ 2 tạo bởi đốt 2 và đốt 3.

Có thể bạn quan tâm: Người thoái hóa khớp gối có nên đi bộ, tập yoga?

Cách 2: Một thốn chính bằng bề rộng của khớp đốt thứ 2 ngón tay cái.

  1. Huyệt Huyết hải. Huyết hải có nghĩa là biển của huyết. Huyệt nằm ở mặt trước trong đùi, từ đỉnh xương bánh chè đầu gối đo lên 1 thốn, đo vào hai thốn, ấn vào có cảm giác ê tức. Hoặc nhờ người khác xác định giúp như sau: Người đó ngồi đối diện với ta. Đầu gối ta co lại. Bàn tay phải của người đó đặt trên xương bánh chè bên trái của ta, 4 ngón tay áp tại đầu gối, ngón cái ở phía trên đùi, chỗ đầu ngón cái là huyệt huyết hải. Tác dụng của huyệt Huyết hải: Điều huyết, thanh huyết, tuyên thông hạ tiêu. Đại đa số người cao tuổi huyết đều hư (kém) nên việc chúng ta day, cứu vào huyệt này giúp cho huyết sẽ tốt lên.

Cách cứu và xác định huyệt Huyết hải.

  1. Huyệt Túc tam lý. Túc Tam Lý là nơi hội của 3 phủ: Đại Trường, Vị, và Tiểu Trường. Vì vậy mới gọi là Tam Lý. Cách xác định: úp lòng bàn tay vào giữa đầu gối, đầu ngón tay giữa chạm vào xương ống chân (xương chầy), từ đó đo ra 1 thốn là huyệt túc tam lý.

Cách cứu và xác định huyệt Túc tam lý

Tác dụng: thông điều kinh lạc khí huyết, nâng cao chính khí, bổ hư nhược. Đại đa số người cao tuổi khí kém, tỳ vị kém (ăn uống, chuyển hóa, hấp thu thức ăn kém). Nên khi ta tác động vào huyệt Túc tam lý giúp cho dương khí tăng lên, tỳ vị tốt lên.

  1. Cách cứu huyệt tăng cường sức khỏe.

 

Bài viết cùng chủ đề: Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Có thể bạn quan tâm: Ảnh hưởng của thuốc loãng xương tới sức khỏe răng miệng

Theo kinh nghiệm hướng dẫn cho người cao tuổi tự biết cách chăm sóc sức khỏe của tôi, thì với Người cao tuổi tự day, bấm huyệt để có hiệu quả sẽ không bằng cứu huyệt.

Dùng nhang ngải cứu có bán tại các cửa hàng thuốc Y học cổ truyền. Ta đốt cây nhang ngải cứu đó lên. Cầm cây nhang ngải cứu đó như cầm bút (Cầm bằng 3 ngón tay, còn ngón nhẫn và ngón út làm điểm tựa, tỳ đè lên vùng da ở đầu gối khi hơ). Sau đó hơi lên vùng huyệt Túc tam lý và  Huyết hải. Đề phòng chúng ta xác định chưa chuẩn xác vùng huyệt thì ta hơ rộng vùng đó ra một chút. Khi hơi thấy nóng rát thì bỏ cây nhanh ngải ra xa, dùng đầu ngón tay của bàn tay còn lại day lên vùng đó. Theo kinh nghiệm của tôi, khi hơi nhang ngải chúng ta sẽ đếm: 1, 2, 3, 4, 5 sau đó đưa nhang ngải ra và dùng đầu ngón tay day ấn và đếm: 1, 2. Sau đó lại tiếp tục hơi và đếm: 1, 2, 3, 4, 5 rồi lại day ấn và đếm 1, 2. Cách đếm như vậy chính là đề phòng nóng quá bị bỏng. Khi thấy đầu đang cháy của cây nhang ngải cứu có nhiều tàn thì chúng ta gõ nhẹ cho tàn rơi xuống, để nhiệt từ nhang ngải cứu thấm nhiều vào huyệt.

Cứu huyệt ở cả hai chân, như vậy là chúng ta cứu 4 huyệt (2 huyết hải, 2 tam âm giao). Mỗi huyệt chúng ta cứu từ 5 – 7 phút. Khi cứu chúng ta lắng nghe cơ thể. Nếu hôm sau thấy xuất hiện hiện tượng nhiệt hoặc táo thì chúng ta đã cứu thời gian nhiều, cần phải giảm thời gian cứu xuống. Trong các loại nhang ngải cứu, tôi thấy loại nhang ngải cứu của cơ sở sản xuất Tuệ Hải đường dùng hiệu quả và không bị rớt tàn.

Ngoài ra khi bị đau đầu gối, chúng ta có thể dùng cách hơ ngải vào vị trí đau và hai huyệt Huyết hải và Túc tam lý phối hợp điều trị với thầy thuốc để bệnh nhanh khỏi hơn.

 

Bài viết cùng chủ đề: Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.