Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Kỳ 7: Chấn thương đầu gối ( tiếp theo)

Bạn đang xem bài viết: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Điều trị

Điều trị tổn thương khớp gối tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương và tổ chức bị tổn thương. Nếu trong trường hợp phải bó bột thì người bệnh luôn lưu ý theo dõi xem chân có bị sưng to hơn không, có bị mất cảm giác không, có bị căng tức chân bó bột không … Tức là phải luôn theo dõi vùng chân bị bó bột và có bất cứ vấn đề gì thì nên báo ngay cho bác sĩ, đừng có cố chịu đựng. Vì đã có những trường hợp xảy ra những biến chứng nặng nề do bệnh nhân về nhà cứ chịu đựng không báo cho bác sĩ biết tình trạng để kịp thời xử lý.

Sau khi bị chấn thương, nếu người bệnh đi lại thấy đầu gối chân đau tăng lên, kể cả đi chụp phim XQ bác sĩ xác định không bị gãy xương, thì đều phải mang nạng và khám lại trong vòng 48 giờ.

Nếu tổn thương ở dây chằng, rách hoàn toàn (tổn thương độ 3) thường phải phẫu thuật. Tuy nhiên không cần phải làm ngay, có thể trì hoãn 7 đến 10 ngày rồi mới phẫu thuật. Vì cần phải điều trị để giảm bớt sưng, phù nề, từ đó hạn chế nhiễm trùng và nhanh phục hồi ở giai đoạn sau phẫu thuật. Các tổn thương sụn chêm không lành được, nên hầu hết cũng cần phải phẫu thuật.

Nếu các tổn thương ở độ 2 thì thường bó bột, nhưng phải lưu ý tránh teo cơ quá mức và nên tập phục hồi chức năng sớm để tránh cứng khớp.

Có thể bạn quan tâm: Chẩn đoán và điều trị cong vẹo cột sống bẩm sinh

Nếu các tổn thương ở độ 1 thì có thể tự chăm sóc tại nhà nhưng phải lưu ý nếu trong vòng 2 – 3 ngày mà triệu chứng đau, sưng không cải thiện hoặc tiến triển nặng hơn thì phải đi khám ngay chứ đừng chủ quan hay cố chịu đựng.

Nếu tổn thương độ 1 và bị thương trầy xước, mất mảng da. Sau khi đã xử trí tránh nhiễm khuẩn vết thương như đã hướng dẫn ở phần trên thì hằng ngày phải thay băng gạc và sát khuẩn vết thương theo cách như hướng dẫn ở phần trên. Nhưng phải luôn nhớ rằng tránh nước thấm vào vùng vết thương vì như vậy sẽ bị mưng mủ và lâu liền.

Nếu vùng thương tích không bị trầy xước và chảy máu. Thì sau khi đã được xử trí bằng băng ép và chườm đá như hướng dẫn ở phần trên thì chúng ta phải nhớ các biện pháp sau đây phải được làm đồng thời để nhanh chóng phục hồi, bao gồm: nghỉ ngơi, băng nén và nâng cao chân. Nghỉ ngơi và nâng cao chân là rất quan trọng. Mục đích là giảm áp lực do trọng lực dồn xuống đầu gối. Chính vì vậy khi chúng ta đi lại, kể cả việc đi lại trong nhà hay đi vệ sinh thì đều phải dùng nạng. Ngoài ra có thể chườm nóng. Sau 48 giờ (chờ một chút để phù nề rút xuống), chườm nóng trong 30 phút, 3 đến 4 lần một ngày có thể làm mau lành hơn. Một miếng đệm nóng, chai nước nóng, cái đèn nóng đều có thể dùng được. Trong y học dân gian, có nhiều loại lá đắp chườm cũng có tác dụng giảm đau và giảm sưng tốt. Nhưng phải hỏi người có kinh nghiệm chuyên môn hoặc kinh nghiệm dùng rồi. Cũng luôn phải theo dõi chặt vùng da đắp hay chườm lá kẻo vùng da đó bị phỏng, loét.

Phục hồi chức nǎng

Mục đích chính của phục hồi chức nǎng là hạn chế biến chứng và giúp cho khớp phục hồi hoạt động như bình thường. Chúng ta không chỉ quan tâm đến sự lành lại của cấu trúc bị tổn thương, mà còn phải chú ý đến điều kiện của các cơ và dây chằng hỗ trợ khác, cũng như sự khoẻ mạnh lại của bộ phận bị tổn thương, của toàn bộ cơ thể. Trong thực tế, tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi phẫu thuật xong bệnh nhân vẫn hạn chế vận động khớp gối. Điều này không phải cuộc phẫu thuật không thành công mà do bệnh nhân bị cứng khớp vì không được tập phục hồi chức năng sớm. Kể cả những bệnh nhân bó bột cũng vậy, có rất nhiều người sau khi tháo bược bột ra thì bị teo cơ và cứng khớp. Lúc này mới bắt đầu điều trị phục hồi chức năng thì phục hồi sẽ lâu. Sức mạnh của sợi cơ, dây chằng và trương lực cơ nói chung, tất cả bị mất đi trong vòng mấy tuần, thậm chí mấy ngày nếu không hoạt động. Vì vậy mà bệnh nhân phải được tập phục hồi chức năng sớm. Sau phẫu thuật hoặc bó bột, bệnh nhân cần phải được chuyên gia về phục hồi chức năng hướng dẫn cách vận động để hạn chế teo cơ và cứng khớp.

Có thể ngăn ngừa chấn thương đầu gối?

Đối với việc chơi thể thao, để hạn chế những chấn thương đầu gối thì chúng ta nên dùng đai bảo vệ gối. Còn đối với những chấn thương trong sinh hoạt thì khó mà phòng tránh chỉ hạn chế thông qua những việc sau:

– Tăng cường luyện tập dưỡng sinh nhất là bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc, đạp xe, yoga … giúp tăng sự dẻo dai cho cơ, dây chằng và duy trì khả năng vận động, phạm vi chuyển động của khớp gối. Cơ dây chằng giúp ổn định khớp. Với đầu gối, có cơ tứ đầu đùi và cơ gân kheo khỏe, dẻo dai và  có thể ngăn ngừa những căng thẳng nhỏ đến đầu gối gây ra chấn thương đáng kể.

Có thể bạn quan tâm: Các kiểu gãy thân xương đùi và biện pháp xử trí

– Giày dép phù hợp cũng có thể giảm thiểu rủi ro chấn thương đầu gối. Mang giày phù hợp với hoạt động có thể làm giảm nguy cơ xoắn và các lực khác có thể gây căng thẳng cho đầu gối.

– Cẩn thận bị trượt ngã: Trong nhà vệ sinh, nhà tắm… Với NCT khi thay quần áo trong nhà vệ sinh nên mang theo ghế để ngồi, không nên đứng khi thay quần.

– Với NCT, theo tiến trình lão hóa, chức năng của xương, khớp sẽ yếu hơn. Vì vậy cần phải tăng cường chức năng của xương, khớp thông qua việc sự dụng những thực phẩm chức năng bổ sung sưỡng chất cho xương, cho khớp như canxi hữu cơ, dưỡng khớp ngũ lão… Có như vậy, khi không may bị chấn thương thì cũng giảm thiểu được những tổn thương.

Kết luận:

Đầu gối là phần dễ tổn thương nhất khi phải chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể trong khi làm việc cũng như khi chơi.Vì thế, mà chấn thương đầu gối thường hay xảy ra nhất.Việc xử trí đúng, phối hợp điều trị tốt, và biết cách phòng ngứa sẽ đem lại những lợi ích lớn.

 

Bài viết cùng chủ đề: Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp

 

Bài viết cùng chủ đề: Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp

 

Bài viết cùng chủ đề: Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.