Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Kỳ 6: Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối là chấn thương hay gặp. Nó xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khi bị chấn thương đầu gối, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động. Nếu chúng ta hiểu biết và có thái độ đúng về vấn đề chấn thương đầu gối sẽ giúp cho chúng ta giảm thiểu những rủi ro do vấn đề này mang lại.

Sờ và thử các vận động đầu gối

Sau khi bị chấn thương, ngồi sờ nắn đầu gối xem có các điểm đau hay không. Càng đau chói, buốt thì mức độ chấn thương càng nặng.

Thử các động tác vận động khớp gối: như duỗi thẳng khớp gối, gập khớp gối, xoay khớp gối. Đối chiếu với ngày thường hoặc gối đối diện (nếu gối đó không bị chấn thương) xem có bị hạn chế vận động, hoặc trong quá trình vận động như vậy có bị đau nhiều không. Càng đau và hạn chế khi vận động thì mức độ chấn thương càng nặng. Nếu khớp gối không duỗi thẳng hoàn toàn được thì thường là do sụn chêm vị vỡ. Mảnh vỡ sẽ cản trở việc mở rộng của đầu gối.

Thử đứng lên, đi lại, xem có đau nhiều không, bước chân có bình thường không.

Trong trường hợp chấn thương do hoạt động quá sức, có một cách để đánh giá mức độ tổn thương đó là leo thử cầu thang. Đau khi leo cầu thang là một triệu chứng của chấn thương sụn khớp, trong đó sụn bị chèn ép trong khớp khi không gian khớp hẹp lại với uốn cong đầu gối. Đau khi đi xuống cầu thang cho thấy đau xương bánh chè, nơi xương bánh chè bị buộc vào xương đùi.

Lưu ý: khi duỗi cẳng chân thì xương chầy (xương ống chân) quay ra ngoài. Sự đảo ngược sẽ diễn ra khi cẳng chân gập lại. Thông thường cẳng chân gập được vào sát đùi góc xấp xỉ 135 độ (từ tư thế duỗi hết mức) và quay vào trong hay quay ra ngoài góc xấp xỉ 10 độ .

CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ

Phân loại tổn thương

Độ 1 : Đau vừa và đau nhức nhối, hơi sưng, không có bất ổn định hoặc bất lực rõ rệt.

Độ 2: Đau và nhức nhối dữ dội hơn, sưng vừa, khó bước đi, không ổn định khớp một phần với bất lực trung bình.

Độ 3: Đau dữ dội, sưng to, bất ổn định nhiều, bất lực hẳn khớp gối.

 Xử trí tức thời

Cần phải đánh giá được mức độ tổn thương để có thái độ xử trí đúng.

Nếu chấn thương có chảy máu thì phải tìm cách cầm máu.

Nếu có biểu hiện gãy xương, lỏng lẽo khớp gối thì phải tìm cách cố định khớp gối. Dùng nẹp, dùng cành gỗ … thanh cứng để buộc cố định. Trong trường hợp không thể tìm được gì để cố định thì có thể buộc chặt hai chân vào với nhau để dùng chân bên lành, cố định chân bên gãy.

Cách xử trí khi bị thương trầy xước, mất mảng da. Trong cuộc sống hàng ngày những chấn thương đầu gối hay gặp ở mức độ nhẹ hơn. Thường gặp trường hợp ngã chảy máu do trầy xước da. Sau đây là cách xử trí vết thương do trầy, mất mảng da. Rửa sạch vết thường dưới vòi (hoặc tia hoặc dòng) nước sạch là tốt nhất. Không được dùng cồn hay nước oxy già dội trực tiếp lên vùng da bị tổn thương. Cũng không nên dùng cồn i ốt sát lên vết thương. Vì nếu làm như vậy những tế bào khi tiếp xúc với cồn, oxy già, dung dịch I ốt sẽ bị chết đi, sau này quá trình liền vết thương sẽ lâu hơn. Sau khi vết thương được rửa sạch dưới dòng nước sạch, ta dùng cồn I ốt sát khuẩn phần ngoài rìa vùng da bị tổn thương. Bông sạch thấm cồn I ốt, sát khuẩn từ trong ra ngoài theo đường xoáy trôn ốc. Vết thương nên để hở, trừ khi đi khỏi nhà, mặc quần thì dùng gạc y tế vô khẩn băng lại. Tránh nước lã thấm vào vùng vết thương nhất là khi tắm. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu để nước lã thấm vào vết thương thì vết thương sẽ mưng mủ và lâu liền hơn.

Bạn nên lưu ý rằng: bất kể mức nặng nhẹ của thương tích, mục đích của xử trí tức thời là làm giảm sưng và đau dữ dội. Bǎng ép và chườm đá sớm có thể làm giảm sưng. Nên quấn bǎng đàn hồi, tốt nhất là có bề rộng 15 cm. Sau khi được băng ép chặt, bạn phải theo dõi xem có sưng ở phần dưới cẳng chân không, nếu thấy sưng thì bǎng lại với áp lực giảm đi. Chườm lạnh có thể dùng để làm giảm sưng trong 48 giờ đầu sau khi bị thương tích. Nên xoa nhẹ trên vùng bị thương tích trong 15 phút, cứ 4 giờ một lần.

Mức độ chấn thương đầu gối nào thì phải đi khám?

Tốt nhất thì tất cả các chấn thương đầu gối xảy ra cần phải được đi khám để tránh bỏ xót tổn thương và hạn chế biến chứng. Còn những trường hợp sau đây là bắt buộc phải đi khám ngay lập tức:

  • Gần như ngay lập tức sưng ở đầu gối.
  • Nếu xương xuất hiện biến dạng.
  • Nếu không có khả năng chịu trọng lượng.
  • Nếu đau không thể chịu đựng được.
  • Nếu có mất cảm giác dưới vị trí chấn thương,
  • Nếu bàn chân và mắt cá chân lạnh và không thể cảm nhận hoặc giảm cảm giác.

Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể gợi ý sự cần thiết phải chăm sóc y tế bao gồm đau và sưng tái phát, tự điều trị tại nhà thấy không giảm, hoặc mức độ giảm ít. Khớp bị sưng không bao giờ là bình thường cả. Nếu nó có màu đỏ và ấm hoặc nếu có sốt liên quan, cần phải đi khám ngay vì có khả năng bị nhiễm trùng ( còn tiếp).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.