Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Kỳ 5: Chấn thương đầu gối

Khớp gối là một khớp phức tạp. Nó cử động giống như bản lề cửa, cho phép chúng ta gấp và duỗi thẳng chân để có thể ngồi, ngồi xổm, chạy và nhảy. Nhưng với cử động sang bên hay quay, xoay rất ít, nên đầu gối dễ dàng bị thương tích bởi những chấn động từ phía bên hay do vặn xoay. Chấn thương đầu gối là chấn thương hay gặp. Mọi người cũng thường hay tự điều trị và nhiều trường hợp đã xảy ra những biến chứng do chưa đánh giá đúng được mức độ tổn thương và phương pháp điều trị chưa đúng. Qua chuyên đề này, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản, nền tảng để từ đó bạn đưa ra hướng xử trí ban đầu đúng đắn tránh tình trạng không làm được thầy thuốc cho mình mà lại trở thành “lang băm” hại mình.

Bạn đang xem bài viết: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Xử trí đúng, chăm sóc tốt ngay ban đầu các tổn thương đầu gối và tập phục hồi chức năng vận động của khớp gối là mốt chốt để đầu gối khỏe mạnh như trước khi chấn thương.

Khớp gối được tạo thành từ bốn thành phần chính: xương, sụn, dây chằng, gân. Đầu dưới xương đùi nằm ở phía trên của khớp gối. Đầu trên xương chày của cẳng chân ở phía dưới khớp gối. Xương bánh chè ở phía trước che chắn điểm gặp nhau giữa xương đùi và xương chày. Sụn ​​là mô đệm bao lót cho các đầu xương của khớp gối, giúp dây chằng trượt dễ dàng trên xương và bảo vệ xương khỏi bị va chạm. Có bốn dây chằng ở đầu gối hoạt động giống như những sợi dây thừng, giữ xương vào với nhau và ổn định chúng. Gân nối các cơ hỗ trợ khớp gối với xương ở đùi và cẳng chân (Cấu tạo khớp gối đã được trình bày kỹ ở kỳ 1, bạn có thể xem lại để hiểu rõ hơn).

Xem thêm: Xẹp đĩa đệm: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Những chấn động như vậy thường thấy trong bóng đá, bóng rổ và ở mức độ ít hơn là quần vợt. Như vậy tổn thương đầu gối thường thấy ở những môn thể thao này.

Sử dụng trường diễn khớp gối là một cơ chế khác của tổn thương đầu gối, chính vì vậy mà các vận động viên chạy đường dài thường có vấn đề ở đầu gối.

Chấn thương đầu gối gồm chấn thương đột ngột và chấn thương do hoạt động quá sức.

 Những chấn thương đột ngột

Các chấn thương trực tiếp ở gối như ngã, va đập hoặc cúi gập quá nhiều là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau đột ngột khớp gối. Những chấn thương đột ngột thường là:

 • Bong gân, hay tổn thương dây chằng và gân; tổn thương da, mô mềm.
 • Trật khớp xương bánh chè, trật khớp gối.
 • Tổn thương sụn khớp.
 • Rạn, vỡ, gãy xương: xương bánh chè, đầu dưới của xương đùi, đầu trên của xương chày hoặc xương mác (xương cẳng chân).

Xem thêm: Bệnh lý gân cơ ở người đái tháo đường

Chấn thương do hoạt động quá sức

Hoạt động quá sức hay đặt áp lực quá nhiều lên gối có thể gây chấn thương. Các hoạt động thường ngày như lên xuống cầu thang, chạy, nhảy, mang vác vật nặng hay đi bộ có thể gây áp lực lên khớp và các mô xung quanh dẫn đến kích thích và viêm nhiễm. Những chấn thương phổ biến trong trường hợp này bao gồm:

 • Hao mòn phần đệm của khớp gối (sụn)
 • Các tình trạng mòn dây chằng như dây chằng chéo trước khớp gối(ACL)
 • Viêm bao hoạt dịch. Tình trạng viêm túi chất lỏng hỗ trợ đệm và bôi trơn cho gối
 • Viêm gân
 • Viêm gân mạn tính. Mòn dây chằng
 • Hội chứng nếp gấp, làm dây chằng dày lên hoặc gấp lại
 • Hội chứng đau bánh chè-đùi. Tình trạng này gây đau phía trước gối do hoạt động quá sức, tổn thương, thừa cân hoặc mắc các vấn đề ở xương bánh chè
 • Hội chứng dải chậu chày. Tình trạng này gây kích ứng và viêm mô xơ kéo dài đến bên ngoài của vùng đùi.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ, mức độ cho chấn thương đầu gối:

 • Béo phì. Khớp gối hấp thụ một lượng đáng kể lực được tạo ra với mỗi bước khi đi hoặc chạy. Những người thừa cân đáng kể có thể bị đau đầu gối vì trọng lượng dư thừa cần được hỗ trợ.
 • Mất cân bằng các cơ bao quanh và hỗ trợ đầu gối có thể dẫn đến chấn thương đầu gối. Nếu một trong hai nhóm cơ tứ đầu đùi hoặc cơ gân kheotrở nên yếu, sự ổn định của đầu gối và khả năng chịu đựng chấn thương sẽ giảm.
 • Phụ nữ mang thai có nguy cơ chấn thương và đau đầu gối cao hơn do tăng cân, trọng tâm thay đổi của cơ thể và thay đổi nội tiết tố có thể làm suy yếu dây chằng và khiến chúng lỏng lẻo hơn.

Cách tự kiểm tra đầu gối.

Nhìn đầu gối:

Bài viết cùng chủ đề: Chuyên đề 1: Bàn chân – Nền móng của cơ thể

 • Nhìn vùng da có bị trầy xước, bầm tím không (trong trường hợp bị ngã, va đập). Bầm tím là hiện tượng xuất huyết do dập cơ hoặc tổn thương mạch máu.
 • Nhìn cả hai đầu gối và so sánh xem có bị biến dạng không: có bị sưng không (nhất là trong trường hợp bị ngã, va đập). Sưng có thể do tích tụ chất hoạt dịch trong bao hoại dịch hay chất dịch ở trong khớp.
 • Nhìn cả hai đầu gối và so sánh xem có biểu hiện bị teo cơ, đặc biệt cơ tứ đầu đùi không (trong trường hợp bị đau đầu gối dài ngày) ( còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.