Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

Kỳ 3: Thoái hóa khớp gối (Viêm khớp gối) ở NCT – cách phòng ngừa và điều trị.

Thoái hóa khớp, hay còn gọi viêm khớp xương do hao mòn,  là loại phổ biến nhất của bệnh khớp. Nó xảy ra khi sụn bảo vệ đầu xương bị mòn dần theo thời gian. 

    1.Quan điểm trong vấn đề điều trị

 • Thái độ phải lạc quan, quyết tâm chữa bệnh, không được phó mặc, bi quan.
 • Chưa có bệnh thì phòng bệnh; có bệnh rồi thì điều trị sớm để phục hồi và phòng biến chứng.
 • “Bệnh đến như núi đổ, bệnh ra như kéo tơ” do đó không được nóng ruột, mong khỏi sưng, đau nhanh.
 • Ưu tiên điều trị những phương pháp không có tác dụng phụ với cơ thể; hạn chế sử dụng những loại thuốc tây giảm đau. Đặc biệt không được tự ý dùng thuốc giảm đau khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
 • Phải tin tưởng vào thầy thuốc, bác sĩ điều trị trước khi quyết định điều trị. Hãy xây dựng niềm tin qua việc tìm hiểu khả năng chuyên môn tay nghề của họ đã điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh giống mình trước đó. Hoặc trao đổi với họ các thắc mắc của bạn về bệnh của mình. Khi đã quyết định điều trị, phải phối hợp tốt với thầy thuốc, bác sĩ điều trị, thực hiện nghiêm túc những chỉ dẫn đặc biệt những chỉ dẫn trong vấn đề tập luyện, ăn uống, trong những vấn đề “tự làm thầy thuốc” ở nhà.
 • Yêu cầu được biết tên thuốc cũng như tác dụng chính và cả tác dụng phụ của thuốc trước khi dùng.
 1. Nguyên tắc trong điều trị:
  – Giảm đau trong các đợt tiến triển.
  – Phục hồi chức năng vận động của khớp, hạn chế và ngăn ngừa biến dang khớp.
  – Tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc, lưu ý tương tác thuốc và các bệnh kết hợp ở người cao tuổi.
  – Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
 2. Điều trị:

Bệnh viêm (thoái hóa) khớp gối là bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi với biểu hiện triệu chứng lâm sàng ở những mức độ khác nhau. Vậy làm thế nào để phòng bệnh,  phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào cho vừa có hiệu quả tốt mà ít tác dụng phụ nhất là những câu hỏi rất lớn. Theo kinh nghiệm, chúng tôi xin có một vài lời khuyên cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối và cách phòng bệnh đối với những người chưa bị mắc bệnh như sau.

3.1 . Điều trị dự phòng – Phòng bệnh (Khi còn trẻ ngoài 35 tuổi)

Thoái hóa khớp gối là sự mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. Do đó, để phòng bệnh ta phải làm tăng quá trình tổng hợp và giảm quá trình hủy hoại. Vậy làm thế nào để tăng quá trình tổng hợp và giảm quá trình hủy hoại thì sau đây là một vài phương pháp các bạn có thể tham khảo:

Yếu tố tăng quá trình viêm (thoái hóa) khớp gối

– Thừa cân, béo phì. Hiện tại có nhiều người cao tuổi bị béo phì đặc biệt béo bụng. Khi đó sẽ nguy hại đến khớp gối. Để đánh giá tình trạng béo phì các chuyên gia dùng chỉ số BMI. Nhưng với người cao tuổi chúng ta, để cho tự đánh giá được thì có một cách tính đơn giản.

Cân nặng tiêu chuẩn = Số lẻ chiều cao – 5.

Vd: Cao 1m65. Cân nặng tiêu chuẩn = 65 – 5 = 60 kg.

– Tập luyện gắng sức, sai phương pháp. Không khởi động kỹ các khớp nhất là khớp gối khi tập luyện.

– Thiếu hụt nguyên liệu tổng hợp cần thiết cho xương, sụn như canxi, collagen typ II, Glucosamine và Chondroitin,…

– Chấn thương, di tật.

Yếu tố giảm quá trình viêm (thoái hóa) khớp gối

– Duy trì cân nặng hợp lý.

– Chọn bài tập thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe như bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc, đạp xe, bơi. Khởi động kỹ các khớp đặc biệt khớp gối khi luyện tập.

– Bổ sung đấy đủ chất cần thiết cho quá trình tổng hợp cho xương, sụn như canxi, collagen typ II, Glucosamine và Chondroitin  ….

– Khám sức khỏe định kỳ: đo loãng xương, chụp XQ để có thể điều chỉnh sớm (cả khi có biểu hiện trên các xét nghiệm nhưng đầu gối vẫn chưa có biểu hiện) và có thể phát hiện sớm các dị tật khớp gối nếu có.

Bệnh viêm (thoái hóa) khớp gối còn liên quan đến vấn đề nội tiết tố. Sự suy giảm nội tiết tố sẽ làm cho chức năng của xương khớp kém dần đi. Điều này

 

tương ứng với lý luận của Y học cổ truyền là “Thận chủ cốt”. Bởi vậy. muốn dự phòng bệnh xương khớp thì phải tăng cường nội tiết tố, cũng chính là “bổ thận” theo y học cổ truyền.

(còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.