Chuyên đề 1: Bàn chân – Nền móng của cơ thể

Kỳ 7: Bàn chân bẹt – nguy hại ít người biết.

Bàn chân góp phần đáng kể vào chức năng của toàn bộ chi dưới. Bàn chân nâng đỡ trọng lượng của cơ thể cả khi đứng, đi lại và chạy nhảy. Bàn chân vốn là một phần tiếp xúc lỏng lẻo với các bề mặt không bằng phẳng. Ngoài ra, khi tiếp xúc với mặt nền, nó đóng vai trò giảm sóc với các lực phản ứng nền. Vào cuối “thì tựa”, nó là một đòn bẩy cứng nên “thì đẩy tới” hiệu quả. Cuối cùng, khi bàn chân bị giữ cố định trong “thì tựa”, nó phải hấp thụ lực xoay của chi dưới. Tất cả những chức năng này của bàn chân xảy ra trong một chuỗi động đóng khi nó đang chịu các lực ma sát và phản ứng từ mặt đất hoặc bề mặt khác.

Bàn chân có được chức năng trên là do cấu tạo rất đặc biệt của nó. Bàn chân có những vòm cong với các đường dọc và đường ngang. Chúng được hỗ trợ bởi các dây chằng và cơ bắp. Các vùng này chịu đựng sức nặng khi bạn bước đi. Chúng giúp con người giữ thăng bằng giống như lò xo. Chúng làm mềm tác động của bàn chân lên mặt đất.

Khi hai chân đứng ở tư thế chịu lực đúng (lực tác động đều lên hai bàn chân) giúp hai đầu gối chịu lực đều nhau, tiếp theo là hai khớp háng và xương chậu sẽ được chịu lực đúng. Như vậy giúp cho cột sống không bị cong vẹo.

Nếu hai bàn chân bị bẹt, xương ngón cái bị cong lồi ra, chức năng của Vòm bị suy yếu, gót chân bị lệch. Như vậy, khi chúng ta bước đi, bàn chân không còn tác dụng như “lò xo giảm sóc” để làm mềm tác động của bàn chân lên mặt đất. Càng lâu dài, điều này ảnh hưởng khớp gối, khớp háng và cột sống.

So sánh giữa bàn chân bình thường và bàn chân bẹt.

Các nguyên nhân gây ra bàn chân bẹt:

  1. Trọng lượng quá tải lên bàn chân.

Bảng chỉ định giới hạn nâng vác vật nặng

(theo quyết định số 3733/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Loại chỉ tiêu Giới hạn
Nam Nữ
Công việc mang vác thường xuyên 40 kg 30 kg
Công việc mang vác không thường xuyên 20 kg 15 kg

 

Như vậy, với người cao tuổi, chúng ta có một thời gian dài mang vác hay gánh một “trọng lượng quá tải”. Hậu quả bây giờ nhiều người cao tuổi bị biến chứng bàn chân bẹt.

  1. Béo phì. Hiện tại có nhiều người cao tuổi bị béo phì đặc biệt béo bụng. Để đánh giá tình trạng béo phì các chuyên gia dùng chỉ số BIM. Nhưng với người cao tuổi chúng ta, để cho tự đánh giá được thì có một cách tính đơn giản.

Cân nặng tiêu chuẩn = Số lẻ chiều cao – 5.

Vd: Cao 1m65. Cân nặng tiêu chuẩn = 65 – 5 = 60 kg.

Vòng bụng tiêu chuẩn, đối với đàn ông nhỏ hơn 90 cm, đối với phụ nữ nhỏ hơn 80 cm.

  1. Mang giày không thoải mái hoặc giày cao gót.
  2. Gen di truyền.

Những triệu chứng sớm của bệnh

Đau ở vùng chi dưới, càng đau khi bước đi.

Cảm thấy nặng ở chân, sưng và chuột rút.

Đau ở vùng lưng cả trên và dưới.

Lâu ngày, bàn chân có thể bị biến dạng: vẹo ngón chân. Bàn chân trở lên to hơn, các ngón chân hướng vào trong khiến giày nhanh hỏng. Dáng đi và tư thế không được chuẩn, thẳng. Khi nhìn ngang lòng bàn chân, không thấy vòm cong.

Cách tự xác định bàn chân bẹt:

Bôi một lớp kem dày lên lòng bàn chân. Sau đó đặt hai bàn chân lên một tờ giấy trắng. Đứng thẳng không bám vào vật gì. Kiểm tra dấu bàn chân.  Bạn nên nhìn dấu hõm vào phía trong bàn chân. Điều này giúp bạn kiểm tra có bất thường gì hay không. Bàn chân bình thường là phải có vết lõm ở phía trong. Bàn chân bẹt sẽ không thấy vết lõm.

Cách ngăn ngừa chứng bàn chân bẹt

Đi đúng loại giày dép vừa với bàn chân, không chật cũng không rộng. Tránh mang giày cao gót quá 4cm. Không đi giày dép có mặt đế tiếp xúc với lòng bàn chân là mặt phẳng bệt, nhất là các loại dép sỏ ngón với người cao tuổi.

Nếu bạn phải đứng nhiều hãy sử dụng lót giày chuyên dụng hỗ trợ chân.

Với người trẻ tuổi không bị đau khớp ở chân có thể tập như chạy bộ, đi bộ và bật nhảy cao. Chúng sẽ giúp các cơ và dây chằng hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra nên tập đi bộ bằng chân trần trên bề mặt không bằng phẳng như mặt sỏi.

Thường xuyên xoa bóp bàn chân. Cách thức xoa bóp đã được hướng dẫn ở kỳ 4 số 195 (2347) ra ngày 6 -12 – 2018.

Khi bị chứng bàn chân bẹt hoặc nghi ngờ bị, hãy đến cơ sở chuyên khoa về phục hồi chức năng để được thăm khám kỹ, để phòng những biến chứng gây ra đối với cột sống. Nếu để biến chứng cột sống không chỉ gây ra đau, gù vẹo mà còn gây chèn ép thần kinh, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, các tạng trong cơ thể. Nếu muốn trợ giúp hãy liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới.

Trong 7 kỳ này, chúng ta đã cùng nhau chia sẻ những kiến thức cơ bản trong chuyên đề: Bàn chân – Nền móng của cơ thể. Mong những tâm huyết đó của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn trên con đường “tự làm thầy thuốc cho mình”.

Mời quý độc giả đón đọc chuyên đề tiếp theo: “ Đầu gối – trụ cột của ngôi nhà sức khỏe”. Chuyên mục này được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt. ĐC: Số 18 Nguyễn Đổng Chi – phường Cầu Diễn – quận Nam Từ Liêm – thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0243.207.26.26  Di động: 084.24.89.666            Web: saodaiviet.vn

Fanpage: SAO ĐẠI VIỆT                 Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.