Chỉ 1 trong 10 trẻ mắc ADHD sẽ phát triển nhanh hơn

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Dennis Thompson
Phóng viên HealthDay

THỨ TƯ, ngày 18 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Đối mặt với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) khi còn nhỏ đã đủ khiến trái tim tan nát, nhưng giờ đây, nghiên cứu mới đã xác nhận điều mà nhiều người đã nghi ngờ từ lâu: Những bệnh nhân này thường sẽ tiếp tục bị cản trở bởi các triệu chứng ADHD khi trưởng thành.

Theo dữ liệu mới thu thập được từ việc theo dõi hàng trăm trẻ em trong 16 năm, chỉ có khoảng 1/10 trẻ em mắc chứng rối loạn này có khả năng thuyên giảm hoàn toàn và lâu dài các triệu chứng của mình.

Bạn đang xem bài viết: Chỉ 1 trong 10 trẻ mắc ADHD sẽ phát triển nhanh hơn

Trưởng nhóm nghiên cứu Margaret Sibley, phó giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Y khoa Washington, ở Seattle, cho biết những người còn lại sẽ có các triệu chứng ADHD giảm dần khi họ phát triển từ trẻ em đến thiếu niên đến người lớn.

Những phát hiện mới này trái ngược với những ước tính trước đây rằng có tới một nửa số trẻ ADHD có thể sẽ hồi phục hoàn toàn sau chứng rối loạn này, Sibley lưu ý.

Sibley nói: “ADHD là một dạng rối loạn giảm dần và suy yếu hoặc rối loạn động, dao động, trong khi trước đây chúng ta thường nghĩ về nó như một thứ gì đó mà bạn có hoặc bạn không có.

Các nghiên cứu trước đây về ADHD có xu hướng chỉ kết nối lại với trẻ em tại một thời điểm khi trưởng thành, Sibley nói. Nhưng trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã chạm vào cơ sở với một nhóm 558 trẻ em từ 8 đến 16 tuổi cứ hai năm một lần.

Sibley nói: “Đây là một nghiên cứu có vị trí độc đáo không chỉ để xem liệu ADHD có biến mất hay không, mà còn liệu nó có biến mất trong thời gian dài, nhiều năm liên tiếp và còn tái phát hay không.

Nghiên cứu mới cũng tập trung vào các triệu chứng của ADHD, hỏi những người tham gia về các vấn đề cụ thể như vô tổ chức, bốc đồng, hay quên và thiếu động lực.

Sibley cho biết: “Các nghiên cứu trước đây không nhất thiết phải xem xét liệu ai đó có còn xu hướng giống ADHD hay không, ngay cả khi về mặt kỹ thuật họ không còn đáp ứng các tiêu chí nữa” để chẩn đoán ADHD. “Bạn có thể bị thiếu một triệu chứng, nhưng vẫn có vẻ như bạn bị ADHD khá nhiều.”

Xem thêm: Trồng cây nha đam của riêng bạn để điều trị bệnh vẩy nến

Sibley và nhóm của cô ấy phát hiện ra rằng có tới 30% trẻ em mắc chứng ADHD sẽ thuyên giảm hoàn toàn vào một thời điểm nào đó trong quá trình bước vào tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, hầu hết những đứa trẻ đó sau đó sẽ bị tái phát các triệu chứng ADHD khi bệnh thuyên giảm dần. Nhìn chung, khoảng 2/3 trẻ ADHD có các giai đoạn thuyên giảm và tái phát dao động theo thời gian.

Nghiên cứu mới được công bố trực tuyến vào ngày 13 tháng 8 trong Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ.

Theo Tiến sĩ Alex Kolevzon, giám đốc tâm thần học trẻ em và vị thành niên của Trường Y Icahn tại Mount Sinai ở Thành phố New York, “Đây là một nghiên cứu quan trọng và được tiến hành nghiêm ngặt nhằm hỗ trợ những gì mà các bác sĩ lâm sàng làm việc với những người mắc ADHD đã biết trong nhiều thập kỷ. – phần lớn những người bị ảnh hưởng không phát triển các triệu chứng như đã giả định trước đây. ”

Một cảnh báo quan trọng: Những đứa trẻ trong nghiên cứu này đều được chẩn đoán mắc “ADHD dạng kết hợp” và những phát hiện này không nên áp dụng cho những đứa trẻ mắc “ADHD type không chú ý” hoặc các dạng phụ khác của rối loạn, Tiến sĩ Andrew Adesman, trưởng phòng cảnh báo. khoa nhi về phát triển và hành vi tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cohen ở New Hyde Park, NY

Adesman cho biết: “Điều quan trọng là, nghiên cứu này không cho chúng ta biết gì về kết quả lâu dài của những người mắc chứng ADHD không chú ý – những người bị suy giảm chức năng do khó khăn trong việc duy trì sự chú ý nhưng không có vấn đề gì nghiêm trọng với sự hoạt động quá mức hoặc bốc đồng,” Adesman nói.

Sibley nói rằng người ta đã biết từ lâu rằng có những nền tảng di truyền dẫn đến ADHD.

Sibley giải thích: “Những gen đó liên quan đến các phần của não có liên quan đến hóa chất dopamine, chuyển hóa thành cách não của con người hoạt động liên quan đến chức năng điều hành và các vùng vận động của não.

Do đó, có thể hiểu rằng rối loạn sẽ đến và đi ở nhiều bệnh nhân, vì nó được thúc đẩy một phần bởi đặc tính sinh học của một người, Sibley nói.

Có thể bạn quan tâm: Các hoạt động của Ban điều chỉnh HIV của Hoa Kỳ được điều chỉnh lại để xây dựng lại các nhịp cầu cộng đồng

Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Cũng như các căn bệnh khác đi kèm với các đợt bùng phát không liên tục, các bác sĩ đang tìm hiểu rằng các “tác nhân” cụ thể có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD của một người, cô lưu ý.

“Điều thú vị để bắt đầu suy nghĩ là làm thế nào bạn có thể tăng hoặc giảm âm lượng về cơ bản những khó khăn mà bạn có khuynh hướng di truyền, do những điều khác có thể xảy ra trong môi trường của bạn hoặc những thứ như sức khỏe của bạn các hành vi, “Sibley nói.

Các bác sĩ cho biết, kiểm soát các triệu chứng ADHD có thể đơn giản như ngủ ngon, tập thể dục và ăn uống đúng cách, hoặc sâu sắc hơn là chọn một nghề nghiệp ít có khả năng khiến bạn căng thẳng hoặc kích hoạt chứng rối loạn của bạn.

Kolevzon nói: “Những người bị ADHD được cho là đã thuyên giảm vẫn cần được theo dõi nhất quán, đặc biệt là trong những trường hợp căng thẳng hoặc có nhu cầu cao khi các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn. “Những phát hiện này cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các bác sĩ làm việc với người lớn để trở nên thoải mái trong việc sàng lọc và điều trị ADHD. ADHD tồn tại trong suốt thời gian tồn tại và là một rối loạn suy nhược cao có liên quan đến tác động đáng kể đến công việc, các mối quan hệ và hoạt động hàng ngày có thể được giải quyết hiệu quả bằng cách điều trị. “

Sibley cho rằng nghiên cứu này cuối cùng cung cấp một thông điệp tích cực cho những người mắc chứng ADHD, bằng cách cho họ cơ hội chủ động kiểm soát các triệu chứng của mình.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi cũng đang học những cách mà những người mắc ADHD có thể kiểm soát cuộc sống của chính họ, có thể đưa ra lựa chọn về việc đưa bản thân vào môi trường phù hợp để họ có thể thành công, vì vậy những người mắc ADHD có thể biết những yếu tố kích hoạt họ là gì và có thể để làm những điều họ cần làm cho bản thân để giữ cho bản thân hoạt động tốt, “Sibley nói.

Thêm thông tin

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ có nhiều thông tin hơn về ADHD.

NGUỒN: Margaret Sibley, Tiến sĩ, phó giáo sư, tâm thần học và khoa học hành vi, Đại học Y khoa Washington, Seattle; Alex Kolevzon, MD, giám đốc, khoa tâm thần trẻ em và vị thành niên, Trường Y Icahn tại Mount Sinai, Thành phố New York; Andrew Adesman, MD, trưởng khoa nhi khoa phát triển và hành vi, Trung tâm Y tế Trẻ em Cohen, New Hyde Park, NY; Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ, Ngày 13 tháng 8 năm 2021, trực tuyến

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Sức khỏe não bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.