chế độ ăn cho người đột quỵ

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Để phục hồi sức khỏe nhanh cho người bệnh tai biến mạch máu não thì ngoài việc trị bằng thuốc điều trị tai biến mạch máu não và chế độ tập luyện thích hợp thì chế độ dinh dưỡng là một phần cũng rất quan trọng.

Xem thêm: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

 

Bạn đang xem bài viết: chế độ ăn cho người đột quỵ

Xem thêm: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

 

Bạn đang xem bài viết: chế độ ăn cho người đột quỵ

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho người bị đột quỵ

Xem thêm: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

 

Bạn đang xem bài viết: chế độ ăn cho người đột quỵ

-Lượng đạm (protein) cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…). Nếu bệnh nhân có kèm theo suy thận, cần giảm lượng đạm từ 0,4 đến 0,6g/kg cân nặng/ngày.
-Chất béo nên giữ ở mức 25-30g chất béo/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật như vừng, lạc. Ngoài ra, các loại axit béo trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là do cục máu đông trong lòng mạch máu não.
-Vitamin và chất khoáng: có trong các loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Chúng chứa nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp ở người bệnh. Trung bình một quả chuối có 400 mg kali, tương đương với 1 ly nước cam hay một củ khoai tây nướng. Người tiêu thụ dưới 1.500 mg kali/ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với người tiêu thụ 2.300 mg kali/ngày.
-Dùng axit folic ít nhất 300 mcg mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim, so với người dùng dưới 136 mcg/ngày. Axit folic có tác dụng chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol trong máu. Nó có trong các loại quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo, mỳ và các sản phẩm từ ngũ cốc. Gan cũng chứa nhiều axit này.

Xem thêm: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

 

Bạn đang xem bài viết: chế độ ăn cho người đột quỵ

Xem thêm: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

 

Bạn đang xem bài viết: chế độ ăn cho người đột quỵ

Những thực phẩm sử dụng 

Xem thêm: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

 

Bạn đang xem bài viết: chế độ ăn cho người đột quỵ

-Một số loại gia vị như ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu sẽ giúp chúng ta đề hỗ trợ phòng được việc đột quỵ.
-Nên ăn các loại rau như: súp lơ, rau muống, cải cúc, những loại có màu xanh đậm. Những loại rau này có nhiều chất xơ, axit folic không chỉ ngăn ngừa tai biến mà còn giúp giảm choloesteron, tăng sự tuần hoàn máu. Đặc biệt, rau cải cúc và rau muống rất có lợi cho người bị bệnh huyết áp. Chúng sẽ giúp điều hòa huyết áp, làm giảm huyết áp cao.

-Ăn nhiều các loại trái cây giàu kali, vitamin C sẽ giúp cải thiện chức năng nội mô ngăn ngừa hình thành các cục máu trong tĩnh mạch. Nhờ vậy mà giảm được tỉ lệ bị đột quỵ
-Ai cũng chất béo không tốt cho bệnh tim mạch. Nhưng chất béo bão hòa lại có ích cho việc ngừa màu máu đông, một trong những căn nguyên dẫn tới tai biến. Người bị tai biến có thể sử dụng một số loại thực phẩm như dầu thực vật hoặc dầu cá để bổ sung chất béo bão hòa.

Bài viết cùng chủ đề: Các dấu hiệu tổn thương xương trên phim x quang

-Đặc biệt, người bị tai biến nên sử dụng sữa đậu nành hàng ngày. Đậu nành là loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe mà không gây độc hay tác dụng phụ cho cơ thể. Nó làm giúp tránh được bị xơ vữa động mạch, giảm lipid trong máu.

Xem thêm: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

 

Bạn đang xem bài viết: chế độ ăn cho người đột quỵ

chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não

Xem thêm: Chuyên đề 2: Đầu gối – Trụ cột của ngôi nhà sức khỏe

 

Bạn đang xem bài viết: chế độ ăn cho người đột quỵ

Thực phẩm mà người tai biến cần tránh

Các thực phẩm dưới đây cần tránh xa đối với người đang đang bị đột quỵ hoặc đang có phác đồ điều trị tai biến mạch máu não:

  • Thực phẩm quá nhiều muối (các loại khô cá, dưa cà muối….)
    Vì muối sẽ gây tăng huyết áp, nguy cơ cao tái phát đột quỵ. Thói quen ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca đột quỵ não và 49% trường hợp nhồi máu cơ tim.

Do đó, bạn không nên ăn quá mặn, duy trì sử dụng ở mức 4-5gr/ ngày (tương đương 1 muỗng cà phê) để “chặn cửa” không cho căn bệnh nguy hiểm này “ghé thăm”.

  • Hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu…
    Vì chúng chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa. Những phụ nữ tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ mỗi ngày có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 42%. Nguyên nhân là do hàm lượng chất béo bão hòa trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, gây tắc nghẽn động mạch do tích tụ các mảng xơ vữa.
  • Các loại thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn
    Hợp chất natri thường xuất hiện trong nhóm thực phẩm này để giúp duy trì hương vị tươi ngon. Tuy nhiên, bộ đôi muối và natri là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh người tiêu thụ hơn 4,000mg natri mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những người thu nạp 2,000mg hoặc ít hơn. Hơn nữa, thực phẩm đóng hộp không thể thiếu vắng chất bảo quản, hóa chất này gây phá hủy các tế bào oxy và tổn thương DNA.
  • Thực phẩm có nhiều đường
    Như bánh ngọt, nước soda, nước ép trái cây, kẹo… Việc thu nạp dư thừa đường cùng với tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường type 2 và rối loạn lipid máu, là những yếu tố nguy cơ cao gây tái phát đột quỵ.
  • Hạn chế các thức uống có cồn, rượu bia…
    Chuyên mục Tin Y tế giáo dục chia sẻ: Với những loại thức uống có cồn (nồng độ < 12%) chỉ nên thu nạp khoảng 20-30ml/ ngày. Có thể thay thế bằng rượu vang bởi trong thức uống này có chứa chất resveratrol một chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tim mạch, dùng trong điều trị xơ vữa động mạch, ngăn ngừa ung thư (da, ruột già, máu) và bảo vệ chức năng gan.

>> Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm của tai biến mạch máu não

Có thể bạn quan tâm: Các chỉ định chẩn đoán hình ảnh trong đánh giá viêm khớp vảy nến



Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.