Chấn thương tinh thần của những cuộc khủng hoảng lặp lại

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 24 tháng 8 năm 2021 – Regive Verdieu đang ở trạm làm việc trong phòng ngủ của anh ấy khi trận rung chuyển bắt đầu vào sáng ngày 14 tháng 8. Anh ấy nhảy xuống gầm bàn và cố chịu trận động đất 7,2 độ Richter xé toạc ngôi nhà thời thơ ấu của anh ấy ở miền nam Haiti.

Verdieu, 25 tuổi, nói tất cả những gì anh có thể nghĩ đến là năm 2010, khi một trận động đất mạnh tấn công đất nước và khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Bạn đang xem bài viết: Chấn thương tinh thần của những cuộc khủng hoảng lặp lại

John Fitts, trợ lý giám đốc của Sent To Serve cho biết: “Hầu hết những người trưởng thành ở độ tuổi 20 và 30 đều có những ký ức sống động. Ông bắt đầu làm việc trong lĩnh vực phi lợi nhuận ở Haiti sau trận động đất năm 2010.

“Tôi thậm chí không thể liên quan đến nó,” Fitts nói. “Nếu bạn đã không sống qua nó, bạn không thể liên hệ.”

Verdieu nổi lên để tìm thấy gia đình của mình còn sống và ngôi nhà của mình trong đống đổ nát.

“Trong khu phố, chúng tôi chỉ có một đứa trẻ chết trong ngày động đất, nhưng về mặt tinh thần, mọi người đều cảm thấy tồi tệ,” anh nói. “Ngoài ra, chúng tôi thực sự thất vọng ngay bây giờ vì trời có xu hướng mưa và mọi người đang ở bên ngoài ngay bây giờ. Vì vậy, chúng tôi hơi e ngại một chút ”.

Verdieu nói rằng cộng đồng của anh ấy đã không nhìn thấy hoặc nghe nói về việc các cơ quan chính phủ sẽ đưa ra hướng dẫn về các bước tiếp theo.

Vì vậy, anh ấy bắt đầu đăng ảnh và video lên Twitter tài khoản để tìm kiếm sự trợ giúp.

Sống sót để chữa lành

Fitts nói, nhiều người Haiti buộc phải nhanh chóng lật ngược tình thế sau những cuộc khủng hoảng lớn.

Ông nói: “Sự sống sót vượt qua cú sốc tinh thần. “Họ sẽ không có thời gian. Họ sẽ không nghĩ về tình cảm khỏe mạnh vào thời điểm này. Nó không được giải quyết bởi vì họ không có cơ hội để giải quyết nó. Vì vậy, nó bị chôn vùi ”.

Nhiều khu vực nông thôn của Haiti bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất gần đây khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Nhiều người bị bỏ lại không nơi nương tựa và hạn chế tiếp cận với thực phẩm, nước uống sạch và sự trợ giúp y tế cho những người bị thương nặng.

Nhưng những vấn đề hiện tại ở Haiti, như sự lung lay về lãnh đạo sau vụ ám sát tổng thống gần đây của đất nước, khiến nhiều người không biết phải làm gì tiếp theo.

Khi không có thông tin, nhiều người, giống như Verdieu, đã tìm đến mạng xã hội hoặc cố gắng gọi điện cho gia đình và bạn bè để tự tìm kiếm sự giúp đỡ.

Theo Betty Jean, một cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép và là chuyên gia tư vấn chấn thương và sức khỏe tâm thần toàn cầu, được tiếp cận với các nhu cầu cơ bản, như thức ăn và nước uống, giúp giảm bớt tổn thương tinh thần sau những loại thảm họa này.

Jean, người Haiti, nói: “Khi có một cuộc khủng hoảng như động đất, điều quan trọng nhất mà mọi người cần là cảm giác an toàn và có những thực thể quan tâm đến sức khỏe tổng thể của họ. “Sự hỗ trợ về mặt tinh thần và tinh thần mà chúng tôi phải cung cấp cho mọi người trước hết bắt đầu bằng việc đáp ứng những nhu cầu chính yếu đó.”

Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng khả thi ở Haiti, phần lớn là do cơ sở hạ tầng yếu kém, theo Caleb Lucien, người sáng lập Bộ Quốc tế Hosean.

Có thể bạn quan tâm: Các nhà khoa học đang gặp nguy hiểm ở Afghanistan, Nghiên cứu của họ ở Jeopardy

Lucien, người Haiti, nói: “Ví dụ, trận động đất xảy ra ở phía nam của Haiti. “Đã có một số vụ bạo lực băng đảng chặn lối đi từ Port-au-Prince [the capital] phía Nam. Vì băng nhóm đánh nhau nên việc di chuyển bằng đường bộ đã gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các máy bay từ thành phố thủ đô đã cố gắng vận chuyển tiếp tế ở đó ”.

Hơn cả khả năng phục hồi

Người Haiti thường được hoan nghênh vì sức mạnh nội tại của họ để tiếp tục thúc đẩy trong các cuộc khủng hoảng. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng thường có sự đau buồn đằng sau khả năng phục hồi của họ, theo Jean.

“Đôi khi tôi đấu tranh với từ đó,” cô nói. “Khi tôi nói kiên cường, tôi có nghĩa là họ sẽ sống sót. Nhưng chúng ta đang nói về một người bị tổn thương. Tôi chắc chắn tin rằng người dân Haiti là một dân tộc có PTSD. Người dân Haiti vẫn chưa hoàn toàn lành lặn sau trận động đất đầu tiên. Tôi không nghĩ là có thời gian. Và nhiều người Haiti đang phải chịu đựng một cách âm thầm ngay bây giờ ”.

Wilford Marous, doanh nhân và người sáng lập Phòng Thương mại Haiti ở Anh, cho biết chấn thương thể hiện theo nhiều cách khác nhau.

“Tôi đã đi du lịch ở châu Âu cùng với một số đồng nghiệp của mình để tham dự một số hội nghị, và một trong số họ, người Haiti, đã từ chối ngủ trong một tòa nhà vì anh ấy tin rằng nó quá cao,” anh nói. “Anh ấy vẫn còn sợ hãi về trận động đất.”

Fitts nói rằng trẻ em thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

“Họ không biết phải làm gì với nó,” anh nói. “Cha mẹ của họ không nhất thiết phải ở đó để cung cấp cho họ sự hỗ trợ tinh thần mà họ cần bởi vì họ chỉ đang cố gắng sống sót khi những điều như thế này xảy ra. Vì vậy, rất nhiều thứ không được giải quyết và chúng được dạy sớm để tiếp tục. “

Bộ Quốc tế Hosean đã sơ tán 1.500 người sau trận động đất năm 2010, và 750 người trong số đó là trẻ em. Nhóm ở lại khu cắm trại của tổ chức từ thiện, và trẻ em có cơ hội tiếp tục học thông qua hệ thống trường học của nó.

Lucien nói: “Trẻ con có vấn đề về giấc ngủ. “Họ đang đối phó với sự mất mát của những người thân yêu của họ. Một số người trong số họ đã mất mẹ của họ. Một số đã mất anh chị em của họ. Vì vậy, chúng tôi đã phải làm việc với họ và cố gắng giúp họ vượt qua quá trình đó ”.

Tổ chức từ thiện đã tổ chức các buổi tư vấn cho trẻ em và cha mẹ của các em để giảm bớt phần nào tác động về mặt tinh thần sau trận động đất.

Các phản ứng chấn thương thông thường

Nhưng hãy nhớ rằng các triệu chứng như trầm cảm và mất ngủ sẽ phổ biến đối với hầu hết những người trải qua các cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như thiên tai lớn hoặc chiến tranh, Guglielmo Schininà, người đứng đầu hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội tại Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết.

Schininà nói: “Điều quan trọng là đừng vội kết luận với các chẩn đoán bệnh tâm thần hoặc rối loạn tâm thần. “Đau khổ tồn tại và đau khổ không phải là một chứng rối loạn tâm thần và không nên bị đối xử như vậy. Trong các tình huống khác, những ảnh hưởng tâm lý như thế này có thể là các triệu chứng của rối loạn tâm thần. Nhưng trong tình huống này, đây chỉ là những phản ứng bình thường ”.

Bên cạnh những tổn thương do thiên tai, nhiều người Haiti còn tức giận về tình trạng hỗn loạn ở đất nước này, do số lượng tài nguyên mang đến cho Haiti trong thập kỷ qua, theo Jean.

Bà nói: “Chúng ta nên có cơ sở hạ tầng tốt hơn, đường xá tốt hơn, đèn chiếu sáng, kế hoạch cấp cứu, phòng khám chấn thương. “Các tài nguyên đã ở đó.”

Cô nói, việc thiếu an toàn và an ninh liên tục trong nước có thể dẫn đến những kết quả xấu.

Jean nói: “Rất nhiều bất ổn chính trị, phiến quân, hoạt động băng đảng và chiến tranh trong những người tham gia chính trị là do những người đối lập cảm thấy rằng những người nắm quyền đã không làm tốt công việc nâng cấp lối sống Haiti.

Marous nói: Sự đoàn kết và công khai là chìa khóa quan trọng trong những thời điểm như thế này. Ông đề nghị tìm ra những cách sáng tạo để thúc đẩy việc chữa bệnh rộng rãi.

Có thể bạn quan tâm: Bốn giáo viên ở cùng quận FL chết vì COVID trong 24 giờ

“Ngay cả khi nó đang cố gắng bắt đầu một quá trình chữa bệnh nào đó thông qua các phương tiện truyền thông,” anh nói. “Có ai đó nói chuyện với người dân, thậm chí trên TV, một giờ vào buổi sáng. Đó có thể là một cách để cung cấp một số loại trợ giúp cho người dân nói chung. “

Xây dựng lại chiến lược

Người Haiti trên khắp thế giới đang tập hợp lại với nhau để giữ tinh thần phấn chấn, đồng thời giúp đỡ trong các nỗ lực phục hồi, Jean nói.

Bà nói: “Chúng ta phải thúc đẩy tinh thần của những người trẻ tuổi. “Họ mệt mỏi. Họ đói. Họ muốn được chăm sóc. Vì vậy, vai trò của chúng tôi ở cộng đồng quốc tế thực sự rất quan trọng trong việc giúp người Haiti thoát khỏi thời điểm rất đau buồn này. “

Các Bộ Quốc tế của Hosean đang tổ chức và gửi hàng tiếp tế đến các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất ở Haiti. Bộ cũng đang giúp xây dựng lại một số ngôi nhà bị phá hủy bởi trận động đất.

Lucien nói, điều quan trọng là phải ghi nhớ những bài học kinh nghiệm từ những nỗ lực phục hồi trong quá khứ.

Ông nói: “Những gì chúng tôi cần làm là làm việc với các nhà lãnh đạo địa phương, hỏi họ chính xác những gì họ cần. “Xu hướng là vội vàng và nói những gì bạn sẽ mang theo. Người ta đã mang những thứ không cần thiết vào năm 2010. Tìm kiếm những người trên mặt đất và làm việc với họ để cung cấp sự giúp đỡ. “

Jean nói: “Lời kêu gọi của tôi đối với cộng đồng quốc tế là làm thế nào chúng ta có thể sát cánh cùng quốc gia kiên cường này để giảm bớt một số áp lực. “Nhưng dù sự giúp đỡ có đến hay không, tôi vẫn tin rằng người Haiti, một lần nữa, sẽ sống lại từng ngày, cho đến khi chúng ta khôi phục và xây dựng lại.”

Điều này chắc chắn đúng với Verdieu.

Anh ấy đã thực hiện một chiến dịch trực tuyến để xây dựng lại ngôi nhà của mình.

Tin tức Y tế WebMD

Nguồn

Thời báo New York: “’Chúng tôi là của riêng chúng tôi’: Nhiều người sống sót sau trận động đất không mong đợi sự giúp đỡ từ các quan chức Haiti.”

Sereve Verdieu.

John Fitts, trợ lý giám đốc, Sent To Serve.

Betty Jean, cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép, chuyên gia tư vấn chấn thương sức khỏe tâm thần toàn cầu.

Caleb Lucien, người sáng lập, Bộ Quốc tế Hosean.

Wilford Marous, doanh nhân; người sáng lập, Phòng Thương mại Haiti ở Anh.

Guglielmo Schininà, người đứng đầu sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý xã hội, Tổ chức Di cư Quốc tế.

Bộ Quốc tế Hosean.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 sản phẩm tăng sức đề kháng mùa dịch


© 2021 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.