Chẩn đoán và điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng nhiễm trùng bên trong khớp, nghĩa là vi khuẩn xâm nhập vào khớp khiến khớp sưng tấy và đau. Viêm khớp sinh mủ hiếm khi xuất hiện ở nhiều khớp cùng lúc. Nhiễm trùng có thể đến từ vi trùng đi qua dòng máu của bạn từ một bộ phận khác của cơ thể.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng dựa trên các triệu chứng lâm sàng, bệnh sử, khám thực thể, xét nghiệm máu và dịch khớp. Sau khi gây tê tại chỗ, bệnh nhân sẽ được rút dịch khớp tại khớp bị viêm. Dịch này sẽ được thử nghiệm bạch cầu, thường bạch cầu cao, tìm vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác.

Bạn đang xem bài viết: Chẩn đoán và điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Bài viết cùng chủ đề: Bài tập giúp giảm đau cổ tay hiệu quả

Một ít dịch khớp được nuôi cấp ở môi trường đặc biệt để cho vi khuẩn có thể mọc và được định danh. Thỉnh thoảng bác sĩ thực hiện sinh thiết mô hoạt dịch gần khớp nếu xét nghiệm mẫu dịch khớp âm tính, nuôi cấy các dịch khác của cơ thể như nước tiểu, máu có thể được thực hiện đồng thời với nuôi cấy dịch khớp.

Các xét nghiệm sau đây thường giúp chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng:

  • Phân tích dịch khớp. Nhiễm trùng có thể thay đổi màu sắc, tính nhất quán, khối lượng và trang điểm của chất lỏng trong khớp của bạn. Một mẫu chất lỏng này có thể được rút ra khỏi khớp bị ảnh hưởng của bạn bằng kim.

Có thể bạn quan tâm: U xơ tử cung: Các trường hợp có chỉ định phẫu thuật

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể xác định sinh vật nào gây ra nhiễm trùng của bạn, vì vậy bác sĩ sẽ biết loại thuốc nào cần kê đơn. Bác sĩ cũng tiến hành nuôi cấy máu, nước tiểu để loại trừ các nguyên nhân khác như bệnh gout, thấp khớp cấp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Lyme và các bệnh khác mà có thể gây nên đau khớp và sốt. Dịch khớp được gửi đi nuôi cấy. Số lượng tế bào bạch cầu thường ở mức cao, Bạch cầu cao hơn 100.000 tế bào/mm3 hoặc bạch cầu đa nhân trên 90% thì nghĩ đến viêm khớp nhiễm trùng. Nhuộm Gram của dịch khớp để xác định vi khuẩn gây bệnh

  • Xét nghiệm máu. Chúng có thể xác định nếu có dấu hiệu nhiễm trùng trong máu của bạn. Một mẫu máu của bạn được lấy ra từ tĩnh mạch bằng kim.
  • Xét nghiệm hình ảnh. X-quang và các xét nghiệm hình ảnh khác của khớp bị ảnh hưởng có thể đánh giá thiệt hại cho khớp. Hình ảnh chẩn đoán không hữu dụng trong giai đoạn sớm của bệnh viêm khớp nhiễm trùng. Sử hủy hoại xương hoặc sụn không xuất hiện cho đến 10 – 14 ngày sau khi khởi phát triệu chứng. Nghiên cứu hình ảnh chẩn đoán thỉnh thoảng hữu dụng nếu nhiễm trùng khớp ở vị trí sâu., bác sĩ của bạn cho chụp X- quang để đánh giá tổn thương khớp.
Chẩn đoán và điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm trùng phải được chẩn đoán sớm và điều trị bằng kháng sinh

Nếu đã được chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn, các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp cảm thấy tốt hơn trong quá trình điều trị. Dưới đây là một số gợi ý:

Bài viết cùng chủ đề: Gãy xương cổ có phức tạp?

  • Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
  • Với sự cho phép của bác sĩ, tham gia vào các hoạt động tác động thấp.
  • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hoặc aspirin, để giảm bớt đau khớp. Nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng và áp gạc ấm cũng có thể giúp giảm đau và viêm.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.