Cái chết của người phối ngẫu có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Robert Preidt
Phóng viên HealthDay

THỨ SÁU, ngày 13 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Góa phụ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối cao hơn so với nam giới là vợ chồng, các nhà nghiên cứu Canada cho biết.

Phát hiện mới là từ phân tích 12 nghiên cứu so sánh 14.000 nam giới mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 12.000 nam giới khỏe mạnh.

Bạn đang xem bài viết: Cái chết của người phối ngẫu có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu – gần đây được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu – cho thấy rằng môi trường xã hội là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tác giả nghiên cứu Charlotte Salmon, một nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia ở Thành phố Quebec, Canada cho biết: “Nhóm đối tượng lớn này cho chúng tôi thấy rằng những góa phụ có nguy cơ bị chẩn đoán muộn hơn so với những người đàn ông đã kết hôn hoặc những người đàn ông có quan hệ tình cảm.

Luận án của Salmon tập trung vào sự cô lập xã hội và tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Xem thêm: Kiểm tra tính năng tương tác

Một số nghiên cứu trước đây đã liên kết việc sống chung với bạn đời với một lối sống lành mạnh hơn.

Salmon cho biết: “Nếu không có sự khuyến khích của vợ hoặc chồng đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng, ung thư sẽ không được phát hiện lâu hơn và có thể được chẩn đoán ở giai đoạn nặng hơn”. “Điều này làm cho tiên lượng xấu đi.”

Các tác giả nghiên cứu khuyến nghị để giữ gìn sức khỏe, những người góa vợ nên nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và được theo dõi y tế thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu đề xuất, các lý do khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối ở những người góa vợ bao gồm các yếu tố lối sống như sử dụng rượu và tác động tinh thần của người mất, các nhà nghiên cứu đề xuất.

Họ nói rằng chế độ ăn uống cũng có thể là một yếu tố nguy cơ.

Bài viết cùng chủ đề: Không có tổn thương phổi kéo dài sau khi phục hồi hoàn toàn từ COVID-19

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn để điều tra lý do của nguy cơ và xác định các chiến lược sức khỏe cộng đồng thích hợp để giảm thiểu nó.

Cùng với việc kiểm tra tình trạng hôn nhân của nam giới, Salmon cũng có kế hoạch xem xét số lượng thành viên gia đình sống với họ, cấu trúc gia đình, đặc điểm khu vực lân cận và các yếu tố xã hội khác.

Thêm thông tin

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ có nhiều hơn về ung thư tuyến tiền liệt.

NGUỒN: Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia, bản tin, ngày 12 tháng 8 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Thích mắc chứng ADHD ở người lớn là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.