Cách tạo màu thực phẩm tự nhiên bằng siêu thực phẩm –

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bánh cupcake màu hồng. Sinh tố màu xanh lá cây tươi sáng. Cocktail màu xanh sủi bọt. Ai lại không thích sự hấp dẫn của những loại thực phẩm có màu sắc sặc sỡ?

Việc sử dụng màu sắc để tăng cường sự hấp dẫn về mặt hình ảnh cho thực phẩm của chúng ta không có gì là mới, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các ứng dụng hiện đại của chúng ta đã trở thành chính xác những gì bạn gọi là một quá trình trơn tru. Mặc dù thuốc nhuộm tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật đã được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ trên khắp thế giới, nhưng màu tổng hợp đã thống trị ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại của chúng ta như một phương tiện rẻ tiền để tạo ra màu sắc tươi sáng và nhất quán. Và việc sử dụng tràn lan các chất phụ gia nhân tạo này chắc chắn không phải là không có tranh cãi: từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm lấy một chiếc kẹo Halloween màu cam khỏi kệ hàng sau khi trẻ em bị ốm vào năm 1950, đến sự thừa nhận hiện tại rằng nhiều chất phụ gia tạo màu đã được phê duyệt trước đây, trong FDA của từ, “tác dụng phụ nghiêm trọng” (và có liên quan đến chứng tăng động ở trẻ em).

Bạn đang xem bài viết: Cách tạo màu thực phẩm tự nhiên bằng siêu thực phẩm –

Tin tốt là nhiều nhà sản xuất hiện đang bắt đầu nạc nhiều hơn về thuốc nhuộm có nguồn gốc thực vật chiết xuất từ ​​trái cây và rau quả. Tuyệt vời hơn nữa, những màu sắc tự nhiên mà chúng ta nhìn thấy này thực sự là dấu hiệu của các chất chống oxy hóa khác nhau của thực vật, do đó mang lại cho chúng ta một chút dinh dưỡng bên cạnh vẻ đẹp thẩm mỹ đầy mê hoặc! Và có lẽ tốt nhất, bạn có thể dễ dàng sử dụng những màu sắc này trong việc nấu ăn của riêng mình, bằng cách sử dụng các siêu thực phẩm thực sự có lợi. Vì vậy, lần tới khi bạn thèm một chút màu sắc, hãy để thuốc nhuộm thực phẩm trên kệ và thay vào đó, hãy tạo ra cầu vồng bằng các siêu thực phẩm mẫu mực! Dưới đây là một số mà chúng tôi đặc biệt thích sử dụng.

Xem thêm: Dinh dưỡng: bí quyết để cải thiện sức khỏe

Màu tím
Có một cái tên được nhắc đến nhiều cho màu tím, được gọi là anthocyanins – hay còn gọi là chất chống oxy hóa “màu tím” mà chúng ta thấy trong darkl thực phẩm có màu. Rất nhiều siêu thực phẩm chứa anthocyanins, từ gạo đen đến quả acai! Vì sử dụng làm màu thực phẩm, một số lựa chọn siêu thực phẩm tốt nhất để thực sự có được màu tím rực rỡ đó bao gồm nước ép của quả việt quất và quả mâm xôi, cũng như hiệu lực siêu cao maqui berry bột.

Màu xanh dương
Màu xanh lam thực sự là một màu rất hiếm trong bánh xe màu tự nhiên, có thể ăn được. Ngay cả “quả việt quất” thực sự có màu tím hơn là màu xanh. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa phycocyanin màu xanh lam vẫn tồn tại và nó được tìm thấy trong một trong những siêu thực phẩm tốt nhất thế giới: tảo xoắn. Đối với ứng dụng dễ dàng nhất, hãy sử dụng một màu xanh da trời tảo xoắn, bạn có thể mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng đặc sản. Màu sắc sẽ thổi hồn bạn, và một chút sẽ đi được một chặng đường rất dài!

Màu xanh lá
Đặc biệt đối với những thực phẩm sắp chết, màu xanh lá cây là màu dễ tạo ra nhờ lượng siêu thực phẩm giàu chất diệp lục dồi dào. Xay trong rau bina hoặc bột cỏ lúa mì để tạo ra màu xanh lá cây ấm, nhẹ mà không ảnh hưởng đến hương vị hoặc sử dụng chất diệp lục lỏng cho các sắc thái tối hơn, mát hơn.

Màu vàng
Một trong những cách siêu thực phẩm tốt nhất để tạo ra màu vàng trên hành tinh (một cách, tôi có thể nói thêm, đã được sử dụng hàng ngàn năm) là sử dụng bột nghệ hoặc nước trái cây chữa bệnh. Nhờ lượng curcumin dồi dào, một hợp chất có màu vàng tươi, nghệ nhanh chóng tạo thêm màu vàng cho bất cứ thứ gì nó được thêm vào, chỉ làm giảm hương vị.

Có thể bạn quan tâm: Cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh?

quả cam
Khi cố gắng tạo ra màu cam, tất cả chỉ là tìm thực phẩm có nồng độ cao chất chống oxy hóa carotenoid như lycopene. Bạn có thể sử dụng nước ép cà rốt hoặc bột cà rốt, xoài, hoặc thậm chí ớt bột hoặc cà chua (tùy thuộc vào công thức). Nhưng có lẽ loại siêu thực phẩm cô đặc và linh hoạt nhất trên thực tế là quả goji (có hàm lượng cực kỳ cao các loại carotenoid khác nhau!). Đặc biệt, tôi thích sử dụng goji berry bột, có thể dễ dàng đánh bông vào nhiều loại thực phẩm, tạo màu sắc ấm áp một cách nhanh chóng.

màu đỏ
Phải thừa nhận rằng màu đỏ là khó đạt được một cách tự nhiên nhất. Siêu thực phẩm có thể không tạo ra màu đỏ rực rỡ như “thuốc nhuộm số 5”, nhưng ít nhất chúng sẽ tạo ra màu hồng tuyệt đẹp. Sử dụng bột nghiền của dâu tây và quả mâm xôi đông khô (hoặc nước trái cây tươi) tạo ra thuốc nhuộm màu hồng đặc, và trộn với một ít nước ép / bột củ cải đường sẽ tạo ra món fuschia tuyệt đẹp. Cuối cùng, pitaya (quả thanh long) cũng có thể tạo ra một màu hồng rực rỡ!

Mặc dù thuốc nhuộm siêu thực phẩm sẽ không bị phai khi được thêm vào trong điều kiện thích hợp, nhưng chúng có giới hạn của chúng: hầu hết bị ảnh hưởng bởi nhiệt cũng như độ axit (sẽ làm giảm hoặc thay đổi màu sắc của chúng). Những màu tự nhiên này được sử dụng tốt nhất trong các loại thực phẩm có màu nhạt không cần đun nóng và phù hợp nhất trong các công thức món tráng miệng hỗn hợp như bánh kem, kem, bánh pho mát và bát sinh tố. Tận dụng lợi thế của cầu vồng tự nhiên tuyệt đẹp trong siêu thực phẩm… và tận hưởng phần thưởng dinh dưỡng của chúng!

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Back To School – Siêu thực phẩm thiên nhiên sáng tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.