Cách sử dụng sâm Ngọc Linh

cách sử dụng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được đánh giá là một loại dược liệu thượng đẳng, đây là niềm tự hào của Việt Nam với y học thế giới. Dược liệu này được coi như là bảo vật quốc gia. Đến thời điểm hiện tại chúng ta có thể tự hào rằng sâm Ngọc Linh có thể sánh ngang với các loại sâm quý trên thế giới thậm chí là vượt trội hơn cả sâm Hàn Quốc-quốc gia của những loại sâm nhờ những công dụng quý hiếm mà nó đem lại cho sức khỏe con người. Mua được loại sâm quý hiếm chất lượng này đã khó, sử dụng sâm đúng cách để phát huy được tối đa tác dụng của nó còn khó hơn. Vì thế, Sao Đại Việt sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng sâm Ngọc Linh hiệu quả đem đến từng công dụng khác nhau trong bài viết này.

1.Sâm Ngọc Linh là gì?

Sâm ngọc linh là một loài cây thuộc họ cuồng cuồng, còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ cải rọm con.

Sâm ngọc linh là loài sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh, Ngọc Lum Heo, đỉnh Ngọc Am thuộc. Sâm ngọc linh mọc dày thành từng đám ở độ cao 1200 – 2100m dọc theo suối ẩm. được các nhà khoa học đánh giá là loại sâm tốt trên thế giới có hàm lượng cao gấp nhiều lần so với Sâm Mỹ, Sâm Hàn Quốc, Sâm Triều Tiên.

Các bạn có thể tham khảo về bài viết sau:

Phân biệt sâm ngọc linh thật và giả

2. Công dụng của sâm Ngọc Linh

công dụng của sâm Ngọc Linh

Sâm ngọc linh là loài nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, Thành phần sâm ngọc linh cho sức khỏe bao gồm 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có ở những loài sâm khác.

Những nghiên cứu mới đây cho thấy số lượng saponin đã lên đến tổng cộng 52 loại. Như vậy sâm ngọc linh là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin cao.

Nhờ hàm lượng saponin cao nên tác dụng của sâm ngọc linh bao gồm:

  • Tăng lực, phục hồi suy giảm chức năng, tình trạng cơ thể trở lại bình thường.
  • Kháng các độc tố gây hại tế bào, kéo dài sự sống tế bào, tăng tế bào mới.
  • hạn chế trầm cảm, giảm lo âu, oxi hóa, hiệp lực tốt với dược phẩm kháng sinh, dược phẩm tiểu đường.
  • Kích thích các hoạt động của não bộ.
  • Tác dụng kiểu nội tiết tố sinh dục, suy nhược sinh dục.
  • Tăng tái tạo hồng cầu, tiểu cầu, hỗ trợ điều trị thiếu máu, suy tiểu cầu.
  • hỗ trợ điều trị viêm họng hạt do thành phần đặc hiệu với vi khuẩn Streptococi.
  • Tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan, giảm xơ gan, giải độc gan.
  • Giảm cholesterol huyết, giảm lipit, tăng HDR Xơ vữa động mạch.
  • Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim mạch , hạ huyết áp.
  • Hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

 

Bên cạnh đó sâm ngọc linh rừng được đánh giá cao bởi không có độc tính khi dùng dài ngày, ứng dụng trên mọi lứa tuổi với liều dùng khác nhau.

3. Cách dùng sâm Ngọc Linh

Để phát huy tối đa công dụng của sâm Ngọc Linh, hiệu quả với từng trường hợp, tình trạng sức khỏe thì cách dùng sâm Ngọc Linh rất quan trọng.

3.1.Sử dụng trực tiếp

B1: Rửa sạch củ sâm với nước cho tới khi hết đất cát

B2: Ngậm sâm: Sâm Ngọc Linh sau khi làm sạch thì thái thành từng lát mỏng, ngậm đến khi mềm thì nuốt. Mỗi ngày ngậm 3 lần, mỗi lần ngậm 1 lát. Cách này dùng cho trường hợp người chán ăn, mệt mỏi, người mắc bệnh lâu ngày, phổi yếu, hô hấp kém.

3.2. Ngâm rượu

Cách ngâm sâm Ngọc Linh với rượu

Bước 1: Rửa hết đất cát trên củ sâm một cách nhẹ nhàng, tráng sơ qua với rượu trước khi ngâm

Bước 2: Để sâm Ngọc Linh ráo nước sau đó cho vào bình thủy tinh thuận theo chiều dọc của củ sâm

Bước 3: Khi sâm đã được đặt cẩn thận trong bình thì từ từ đổ rượu vào cho đến khi ngập toàn bộ củ sâm. Đậy kín nắp bình và để ở nơi khô thoáng khoảng 3 tháng là có thể dùng được.

Lưu ý khi ngâm rượu sâm Ngọc Linh cần được bảo quản một cách tốt nhất để giữ được chất lượng tốt nhất khi sử dụng:

  • Để bình tránh ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp vào bình rượu sâm.
  • Để bình ở nơi khô thoáng và đảm bảo nhiệt độ luôn dưới 25 độ C.
  • Không nên dùng bình nhựa ngâm rượu vì ngâm lâu có thể làm biến chất sâm Ngọc Linh.

3.3. Ngâm mật ong

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong là sự kết hợp tuyệt vời giữa phương pháp thảo dược tự nhiên và mật ong rừng tự nhiên, giúp sâm Ngọc Linh phát huy tối đa công dụng. Cách sử dụng sâm Ngọc Linh ngâm mật ong còn có ưu điểm là giúp bảo quản sâm lâu hơn, sử dụng trong thời gian dài vừa có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp về hình dáng của sâm lại để các saponin ngấm vào trong sâm để mang đến hiệu quả cao.

Bước 1: Chuẩn bị hũ ngâm sâm và mật ong

Bước 2: Rửa sạch củ sâm nhẹ nhàng ( nên dùng khăn mềm hoặc khăn ướt) để lau sạch lớp đất mùn còn bám vào sâm để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và để cho nước sâm đẹp hơn.

Bước 3: Để ráo củ sâm và cắt từng lát mỏng, nên phơi những lát sâm này từ 1-2 nắng hoặc tản sâm một cái đĩa to rồi để ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 1-2 ngày để sâm rút bớt khoảng 50 đến 60% . Lưu ý: phơi nắng hoặc cho sâm vào tủ lạnh để giúp giảm độ nước trong sâm, đến khi ngâm mật ong thì không bị lên bọt hoặc làm mật ong có vị chua.

Bước 4: cho sâm vào mật ong vào bình thủy tinh với tỉ lệ 20% – 30% là sâm, 70% – 80% là mật ong.

Bước 5: Đậy nắp lại ( chọn loại nắp có lỗ thông khí để tránh mật ong lên gas sau một thời gian dẫn đến làm vỡ bình). Sau 2-3 tháng là có thể dùng được, mỗi ngày nên dùng khoảng 1-2 lát sâm ngâm mật ong pha với nước ấm khoảng 45 độ C hoặc nước lạnh để tủ mát.

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong và những công dụng tốt với sức khỏe

3.4. Nấu cháo

Cháo sâm ngọc linh là một món ăn rất dễ nấu, không tốn quá nhiều thời gian lại rất dễ ăn, có công dụng phục hồi sức khỏe rất tốt, chính vì vậy mà nó sẽ là món ăn tuyệt vời nhất dành cho những người mới ốm dậy, cơ thể mệt mỏi, khó ăn.

Cách nấu cháo sâm Ngọc Linh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 g sâm ngọc linh tự nhiên
  • 100g gạo tẻ
  • Đường phèn

Bước 2: Nếu như sâm ngọc linh tươi thì bạn nên rửa sạch rồi sau đó cắt thành từng lát mỏng, còn nếu sâm khô thì có thể tán thành bột rồi nấu cháo hoặc tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn cách chế biến cho phù hợp.

Bước 3: Gạo đem vo sạch rồi đổ nước vào bắt lên bếp, sau đó cho sâm ngọc linh vào hầm nhừ. Trong thời gian chờ đợi cháo chín bạn cho đường phèn vào một cái nồi nhỏ cùng với một ít nước, đun sôi đường đến khi đường tan hết hoàn toàn.

Bước 4: Cháo chín nhừ thì bạn cho từ từ đường phèn đun sôi vào, khuấy đều cho đến khi đạt độ ngọt vừa ăn là được.

3.5. Sâm Ngọc Linh hấp trứng gà

Sâm Ngọc Linh hấp trứng gà khá dễ ăn và chủ yếu dùng trong các trường hợp người gầy yếu, ăn uống kém, không hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ. Cách sử dụng sâm Ngọc Linh này khá dễ:

Bước 1: Trứng gà rửa sạch, khoét lỗ nhỏ trên đỉnh.

Bước 2: Sâm Ngọc Linh nghiền bột mịn cho vào bên trong quả trứng và trộn đều, mỗi lần dùng 1-2g là đủ.

Bước 3: Lấy một mảnh khăn giấy đã thấm ướt hoặc một mảnh vải sạch để dán kín lại rồi hấp chín.

Bước 4: Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 quả là thích hợp.

3.6. Pha trà

Sâm Ngọc Linh pha trà thích hợp với những người cao tuổi, người có thể trạng kém hoặc thường xuyên mất ngủ. Ngoài việc sử dụng sâm thái lát pha trà thì có thể dùng sâm để xay bột thật mịn và hãm uống dần.

Bước 1: Rửa sạch sâm Ngọc Linh, hái lát sâm Ngọc Linh thành nhiều lát, mỗi lần pha khoảng 1g-2g sâm cho vào ấm, đổ nước sôi như pha trà bình thường.

Bước 2: Hãm trà trong khoảng 5 phút thì lấy uống thay nước lọc, cho đến khi nước nhạt thì lấy cả bã ra nhai và nuốt ăn như bình thường.

Sử dụng sâm Ngọc Linh đúng cách

Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn được sử dụng như một dạng thuốc sắc uống.

Sâm Ngọc Linh có rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng. Cần tránh sử dụng sâm với phụ nữ mang thai, những người bị đau bụng thể hàn, đau bụng ỉa chảy, đầy hơi, trướng bụng… cũng không được sử dụng sâm ngọc linh vì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng để không bị phản tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Công ty Cổ phần Sao Đại Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *