Cách Kiểm soát Sinh đẻ An toàn và Dễ dàng hơn Bao giờ hết

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Một thế hệ trước, việc cấy ghép và tiêm thuốc còn ở giai đoạn sơ sinh, dụng cụ tử cung (IUD) thường chỉ được khuyên dùng cho những phụ nữ đã có con và phụ nữ uống thuốc tránh thai thường phàn nàn về tâm trạng thất thường và tăng cân.

Ngày nay, nhờ những thay đổi về thiết kế và những tuyên bố gần đây của các nhóm bác sĩ rằng chúng an toàn cho mọi lứa tuổi, vòng tránh thai đang nhanh chóng trở nên phổ biến, với 14% phụ nữ đại học hiện đang sử dụng chúng. Các hình thức tránh thai đảo ngược tác dụng kéo dài (LARC) khác cũng đang dần đạt được sức hút, với 9% sử dụng que cấy và 3% sử dụng thuốc tiêm.

Bạn đang xem bài viết: Cách Kiểm soát Sinh đẻ An toàn và Dễ dàng hơn Bao giờ hết

Joanne Brown, một y tá của Đại học Kentucky, cho biết: “Với những thứ này, bạn chỉ cần đặt nó và quên nó đi.

Biện pháp tránh thai bằng đường uống, vẫn là lựa chọn phổ biến nhất bên cạnh bao cao su, cũng đã được cải tiến, với nồng độ hormone thấp hơn dẫn đến giảm tác dụng phụ.

Phương pháp lý tưởng cho bạn phụ thuộc vào tiền sử bệnh lý cá nhân và gia đình của bạn, thời gian bạn muốn có thai, ngân sách của bạn và hơn thế nữa. Dưới đây là ảnh chụp nhanh các tùy chọn có sẵn:

Vòng tránh thai

Trong một cuộc thăm khám ngắn hạn tại văn phòng, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ đưa một thiết bị vào tử cung, nơi nó vẫn còn sót lại. Một số ngừa thai bằng cách tiết ra hormone progestin, làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, khiến tinh trùng khó xâm nhập và làm mỏng niêm mạc tử cung, do đó trứng sẽ không thể làm tổ. Những loại khác không chứa hormone và được làm bằng đồng, làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng.

Mặt trái: Brown cho biết chúng có hiệu quả lên đến 99%, kéo dài từ 3 đến 10 năm, không cần phải nhớ một viên thuốc hàng ngày và đối với những người lo lắng về việc uống hormone, lựa chọn đồng là một lựa chọn tốt. Những người có progestin cũng có thể giảm đau bụng kinh.

Những điều cần cân nhắc: Trái với suy nghĩ của nhiều người, vòng tránh thai không gây ra bệnh viêm vùng chậu. Nhưng chúng có thể làm trầm trọng thêm tác động của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục nếu bạn đã có một chiếc khi đưa nó vào, vì vậy hãy kiểm tra trước, Brown nói.

Có thể bạn quan tâm: Trầm cảm có làm tăng cân hay giảm cân không? Mối liên hệ giữa trầm cảm / cân nặng là gì?

Vòng tránh thai bằng đồng có thể gây chảy máu nhiều hơn và chuột rút, vì vậy những người đã có kinh nguyệt khó khăn có thể muốn xem xét một lựa chọn khác.

Vòng tránh thai chứa progestin có thể đi kèm với các tác dụng phụ, bao gồm trễ kinh hoặc ra máu giữa các kỳ kinh. Việc chèn có thể gây tổn thương và trong một số trường hợp hiếm hoi có thể xảy ra biến chứng. Với khoảng 1.000 đô la tiền túi, nó có thể đắt đối với những người không có bảo hiểm hoặc những người (vì lý do riêng tư) không muốn sử dụng gói của cha mẹ họ.

Cấy ghép

Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ chèn một que có kích thước bằng que diêm vào dưới da của cánh tay, giúp phát ra progestin và ngăn quá trình rụng trứng.

Mặt trái: Nó có hiệu quả lên đến 98%, kéo dài đến 3 năm và có thể làm dịu cơn đau bụng kinh và ngừng kinh hoàn toàn. Việc đặt vòng không gây khó chịu như đối với vòng tránh thai và những cải tiến về thiết kế đã giúp việc tháo ra dễ dàng hơn so với trước đây.

Những điều cần cân nhắc: Chảy máu bất thường hoặc ra máu không thể đoán trước là phổ biến. Các tác dụng phụ khác được báo cáo bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, đau đầu, đau vú, tăng cân và mụn trứng cá.

Tiêm

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ tiêm một mũi giống progesterone 3 tháng một lần vào cánh tay hoặc mông để tránh thai. (Bạn cũng có thể tự chụp cho mình.)

Mặt trái: Không cần phải nhớ làm bất cứ điều gì hàng ngày và không có nguy cơ sử dụng nó sai cách.

Những điều cần cân nhắc: Thuốc tránh thai có liên quan đến việc mất mật độ xương, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ canxi. Các nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể dẫn đến tăng cân, cứ 4 người dùng thì có 1 người tăng từ 5% trọng lượng ban đầu trở lên trong vòng 6 tháng đầu tiên sử dụng. (Đối với một phụ nữ nặng 140 pound, đó là 7 pound.) Đau đầu có thể xảy ra với biện pháp tránh thai dạng tiêm, vì vậy lựa chọn này không được khuyến khích nếu bạn dễ bị đau nửa đầu.

Ngừa thai bằng miệng

Thuốc viên sử dụng progestin và estrogen, hoặc progestin đơn lẻ, để tránh thai, chủ yếu là bằng cách ngăn rụng trứng. Theo nghĩa đen, hàng chục loại giống tồn tại, với các tùy chọn mới hơn được xây dựng để cho phép các giai đoạn nhẹ hơn, chu kỳ hàng quý hoặc không có chu kỳ. Với lượng estrogen ít hơn nhiều so với các phiên bản trước đó hoặc hoàn toàn không có, thuốc viên ngày nay có ít tác dụng phụ hơn như thay đổi tâm trạng và tăng cân.

Bài viết cùng chủ đề: Những gì bạn cần biết

Mặt trái: Đối với những người có bảo hiểm, nó thường miễn phí. Đối với những người không có, nó có thể nhận được với giá dưới $ 10 tại một số trung tâm y tế cộng đồng và theo một số chiết khấu của nhà thuốc. Với hiệu quả 97% khi được sử dụng hoàn hảo, nó đáng tin cậy và có thể điều hòa kinh nguyệt, giảm chuột rút và dập tắt mụn trứng cá.

Những điều cần cân nhắc: Brown nói: “Rủi ro lớn nhất đối với bất kỳ loại thuốc tránh thai kết hợp nào, và có thể liên quan đến estrogen, là nguy cơ hình thành cục máu đông hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu. Những người bị huyết áp cao hoặc chứng đau nửa đầu kèm theo thay đổi thị lực không nên dùng. Và bạn phải dùng nó vào cùng một thời điểm mỗi ngày để nó có hiệu quả hoàn toàn.

Tăng cân thì sao? Brown nói: “Đó hầu hết là một truyền thuyết thành thị, mặc dù các phiên bản đầu tiên của viên thuốc đã làm tăng cảm giác thèm ăn và dẫn đến tăng cân nhẹ.

Các chứng từ khác: Miếng dán nội tiết tố và vòng âm đạo hoạt động tương tự như thuốc viên và hiệu quả tương tự. Ưu điểm: Bạn chỉ phải nhớ thay miếng dán hàng tuần và vòng hàng tháng. Nhược điểm: Miếng dán có hàm lượng hormone cao hơn, vì vậy có một số lo ngại về tác dụng phụ có thể lớn hơn, Brown nói.

Bao cao su

Bạn đặt bao lên trên dương vật (bao cao su nam) hoặc bên trong âm đạo (bao cao su nữ). Nó tạo thành một rào cản, ngăn chặn tinh trùng và chất lỏng.

Mặt trái: Brown cho biết nó không chứa hormone, bạn không cần kê đơn, rẻ và bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Vì lý do cuối cùng đó, lý tưởng nhất là sử dụng với các hình thức kiểm soát sinh sản khác.
Những điều cần cân nhắc: Khi sử dụng hoàn hảo, bao cao su có hiệu quả 98%, nhưng chúng thường được sử dụng không đúng cách. Brown cho biết nam giới thường đợi quá lâu để đeo nó vào, không để lại một ổ chứa ở đầu bao, không sử dụng chất bôi trơn (vì vậy nó bị vỡ) hoặc đợi quá lâu để tháo ra, vì vậy nó sẽ chảy ra bên trong. Sử dụng không đúng cách, chúng có hiệu quả ngừa thai khoảng 85%.

Sự lựa chọn khác

Chúng bao gồm kem tiêu diệt tinh trùng (chất diệt tinh trùng), có thể được đưa vào bên trong âm đạo trước khi giao hợp qua miếng bọt biển hoặc phim (hiệu quả khoảng 71%); một màng ngăn, được đưa vào bên trong âm đạo để ngăn tinh trùng xâm nhập vào (hiệu quả từ 92% đến 96% khi được sử dụng hoàn hảo); hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể uống trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn để tránh mang thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp là lý tưởng cho những trường hợp lỡ uống một viên thuốc hoặc bao cao su bị rách. Đặt vòng tránh thai bằng đồng cũng có thể được sử dụng như một hình thức tránh thai khẩn cấp nếu nó được thực hiện trong vòng 5 ngày kể từ ngày quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Tìm thêm các bài báo, duyệt qua các vấn đề cũ và đọc các vấn đề hiện tại của Tạp chí WebMD.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Tay trống của Rolling Stones Charlie Watts qua đời ở tuổi 80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.