Các triệu chứng và biến chứng của trật khớp vai

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bạn đang xem bài viết: Các triệu chứng và biến chứng của trật khớp vai

Khi bị trật khớp vai, người bệnh thường có các triệu chứng lâm sàng như đau đớn, sờ vào thấy hõm khớp rỗng. Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác và đưa phương án can thiệp kịp thời đề phòng biến chứng trật khớp vai thì cần phải dựa trên kết quả chụp X quang.

1. Trật khớp vai là gì?

Trong cơ thể người, khớp vai là khớp có khả năng di động nhất, nó bao gồm một trụ cầu và hõm chứa đầu cầu. Tình trạng trật khớp vai xảy ra khi các đầu tận của xương bị tác động khiến chúng di chuyển khỏi vị trí ban đầu, khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn và bất động khớp tạm thời.

Trên thực tế, trật khớp là vấn đề nhiều người gặp phải ở các vị trí như ngón tay, mắt cá chân, khuỷu tay, đầu gối….Ngay khi phát hiện, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và nắn chỉnh khớp trở lại đúng vị trí nếu không sẽ rất dễ xảy ra biến chứng trật khớp vai.

Trật khớp thường xảy ra ở vai và các ngón tay. Các nơi khác có thể xảy ra trật khớp là khuỷu tay, đầu gối và háng. Nếu bạn nghi ngờ mình bị trật khớp, hãy tìm đến cơ sở y tế ngay lập tức để có thể nắn chỉnh khớp trở lại vị trí đúng. Người bị trật khớp vai nếu được điều trị đúng thì sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, khả năng bị trật khớp vai nhiều lần, tái đi tái lại rất dễ xảy ra nếu hoạt động sai tư thế.

2. Triệu chứng khi bị trật khớp vai là gì?

Khi bị trật khớp vai nhiều lần thì người bệnh sẽ dễ dàng nhận biết hơn đối với những người mới bị trật khớp vai lần đầu. Một vài triệu chứng bao gồm:

 • Khớp vai không cử động được, người bệnh cảm thấy đau đớn: Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các cơn đau dữ dội, nhất là khi cố gắng cử động khớp vai.
 • Khi tiến hành thăm khám sẽ thấy vai bị vuông.
 • Hõm khớp bị rỗng.
 • Sở bằng tay thì thấy chỏm ở các vị trí bất thường (thấy chỏm xương cánh tay ở rãnh Delta -ngực).
 • Sưng và bầm tím chỗ trật khớp.
 • Không thể cử động khớp.
Khi bị trật khớp vai nhiều lần thì người bệnh sẽ dễ dàng nhận biết hơn đối với những người mới bị trật khớp vai lần đầu

3. Nguyên nhân gây trật khớp vai là gì?

Bài viết cùng chủ đề: Viêm bao hoạt dịch khớp: Những điều cần biết

Có nhiều người bệnh không biết nguyên nhân gây trật khớp vai là gì nên rất dễ bị tái đi tái lại nhiều lần. Thực tế, khớp vai là khớp thường xuyên phải di chuyển theo nhiều hướng khác nhau nhất trong cơ thể, vai có thể trật ra trước, quay ra đằng sau hoặc chiếu xuống dưới. Người bị trật khớp vai có thể bị một phần hoặc hoàn toàn. Một số nguyên nhân khiến khớp vai bị trật ra ngoài bao gồm:

 • Do bị chấn thương khi chơi thể thao hoặc vận động.
 • Do bị tai nạn xe cộ
 • Do bị ngã cầu thang hoặc trượt ngã do sàn nhà trơn.
 • Mang vác vật nặng đột ngột, sai tư thế.

Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng trật khớp vai có thể gây ra đau đớn, khó chịu cho người bệnh, đây là tình trạng khá phổ biến và bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc phải. Tuy nhiên, mỗi người đều có thể kiểm soát tình trạng bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

4. Biến chứng trật khớp vai là gì?

Biến chứng trật khớp vai thường xảy ra khi người bệnh không phát hiện ra tình trạng của mình và không có phương án điều trị kịp thời. Theo thống kê thì có khoảng 1% trường hợp người bệnh trật khớp vai bị biến chứng khiến động mạch nách bị tắc do thương tổn lớp áo giữa và lớp áo trong.

Một số biến chứng trật khớp vai có thể xảy ra bao gồm:

 • Biến chứng tổn thương thần kinh

Có khoảng 15% bệnh nhân bị trật khớp vai bị biến chứng tổn thương thần kinh, nhất là liệt dây thần kinh mũ. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ bị mất cảm giác vùng cơ delta, sau khi nắn khớp xong thì vẫn không dạng được cánh tay. Biến chứng nặng có thể làm liệt hẳn đám rối thần kinh cánh tay.

 • Biến chứng thương tổn mạch máu
 • Gãy xương kèm theo: Có khoảng 30% số trường hợp bệnh nhân bị trật khớp vai gãy xương kèm theo
 • Vỡ bờ ổ chảo
 • Thương tổn đai xoay vai

XEM THÊM: Phẫu thuật trật khớp vai bán phần

5. Chẩn đoán và điều trị trật khớp vai bằng cách nào?

Khi nghi ngờ bệnh nhân bị trật khớp vai, bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng xem có sưng và biến dạng hay không. Nhiệm vụ của người bệnh là cho bác sĩ biết nguyên nhân gây ra tình trạng là gì và đã bị trật khớp vai nhiều lần hay chưa. Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X quang cho bệnh nhân để xem các khớp và xương có bị gãy hay tổn hại khác không.Một số phương pháp thường dùng để điều trị trật khớp vai bao gồm:

Có thể bạn quan tâm: Tác nhân gây viêm khớp nhiễm khuẩn

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành một số thao tác nhẹ nhàng để giúp xương vai của người bệnh trở lại vị trí ban đầu. Tùy thuộc vào tình trạng đau và sưng, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc giãn cơ hoặc thuốc an thần.

Một trong những phương pháp điều trị là nắn lại vaiTrường hợp bị trật khớp vai nhiều lần và nếu một khớp vai hay dây chằng bị yếu, làm tăng nguy cơ trật khớp vai, dây thần kinh hoặc mạch máu bị tổn thương, bác sĩ sẽ xem xét phương án phẫu thuật, tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Bác sĩ sẽ sử dụng một thanh nẹp đặc biệt hoặc băng đeo để giữ vai của người bệnh ổn định trong khoảng thời gian điều trị. Ngoài ra, người bệnh trật khớp vai có thể dùng thuốc và tập phục hồi chức năng để từ từ để khôi phục lại khả năng vận động của bản thân cũng như sự ổn định cho khớp vai.

Trật khớp vai là tình trạng bệnh lý nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng, vì thế người bệnh cần sớm để các trung tâm y tế để chẩn đoán chính xác và rút ngắn thời gian điều trị, hồi phục.

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Times City không chỉ chú trọng đầu tư các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất mà còn hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn Cơ Xương khớp được đào tạo bài bản trong nước và nước ngoài như:

 • Thạc sĩ. Bác sĩ Dương Thế Vinh: Nguyên là Phó trưởng khoa Phục hồi chức năng Trung tâm Xương khớp – Chấn thương chỉnh hình – Phục hồi chức năng Bệnh viện E Trung ương. Bác sĩ Vinh đã có 7 năm làm việc tại Trung tâm Y học Lao động – Phục hồi chức năng Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn và hiện tại là Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Times City.
 • Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Đắc Nghĩa: Đơn nguyên Chấn thương – Chỉnh hình – Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Times City, tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa tại Hungary năm 1978 và được đào tạo tại các Trung tâm Chấn Thương Chỉnh hình trong nước cũng như ở nước ngoài (Pháp, Singapore, Mỹ, Thụy Sĩ, Hàn Quốc…), là người có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực phẫu thuật Tái tạo khớp, Cột sống, Chỉnh hình Nhi và Chấn Thương.
 • Thạc sĩ. Bác sĩ. Đoàn Mạnh Hùng: Đơn nguyên Chấn thương – Chỉnh hình – Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Times City, bác sĩ Hùng đã có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình với các phẫu thuật gù vẹo cột sống; thoát vị đĩa đệm, thoát vị cột sống thắt lưng và đĩa đệm cổ; trượt đốt sống và hẹp ống sống…
 • Thạc sĩ.Bác sĩ. Vũ Song Linh: Đơn nguyên Chấn thương – Chỉnh hình – Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt Times City, là người có 24 năm kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh về khớp gối, khớp háng; điều trị các chấn thương thể thao.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 024 3207 2626. – Xin hân hạnh phục vụ quý khách!!!!

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Bài viết cùng chủ đề: Chuyên đề 1: Bàn chân – Nền móng của cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.