Các nhà khoa học đang gặp nguy hiểm ở Afghanistan, Nghiên cứu của họ ở Jeopardy

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 3 tháng 9 năm 2021 – Nghiên cứu khoa học đang trở thành một trong những vấn đề thương vong khi Taliban một lần nữa nắm quyền kiểm soát Afghanistan, các chuyên gia từng sống và làm việc trong khu vực cho biết.

Kenneth Holland, Tiến sĩ, trưởng khoa học thuật, nghiên cứu và các vấn đề quốc tế tại Đại học Toàn cầu OP Jindal ở Ấn Độ, là hiệu trưởng của Đại học Mỹ Afghanistan ở Kabul từ năm 2017 đến năm 2019.

Bạn đang xem bài viết: Các nhà khoa học đang gặp nguy hiểm ở Afghanistan, Nghiên cứu của họ ở Jeopardy

Ông nói với WebMD: “Người dân Afghanistan đang mất đi một trong những tài sản quốc gia quý giá nhất của họ – bộ óc khoa học.

Holland nói rằng các nhà nghiên cứu, được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ và tài trợ từ các tổ chức phương Tây khác, “hiện đang gặp nguy hiểm, vì Taliban coi bất kỳ ai làm việc cho Hoa Kỳ hoặc đồng minh của nó là ‘kẻ phản bội’.”

Holland cho biết trong thập kỷ qua, số lượng và chất lượng nghiên cứu khoa học được thực hiện ở Afghanistan đã tăng lên đáng kể.

Ông chỉ ra rằng Bộ Giáo dục Đại học, được thúc đẩy bởi một trong những nhà tài trợ lớn của nó, Ngân hàng Thế giới, đã thay đổi các tiêu chí về khuyến học cách đây 5 năm.

Ông giải thích: “Lần đầu tiên các giảng viên được yêu cầu xuất bản các bài báo trên các tạp chí quốc tế được bình duyệt để được thăng chức thành giáo sư chính thức”.

Dự án Phát triển Giáo dục Đại học do Ngân hàng Thế giới tài trợ đã cung cấp các khoản tài trợ cho các giảng viên đã đệ trình các đề xuất nghiên cứu mạnh mẽ lên Bộ Giáo dục Đại học.

Dự án giáo dục đại học và Dự án Hỗ trợ Đại học và Phát triển Lực lượng Lao động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã tài trợ cho việc nâng cấp các phòng thí nghiệm khoa học và đào tạo cho các kỹ thuật viên và trợ lý phòng thí nghiệm.

Holland nói: “Taliban nghi ngờ khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng, vì họ coi khoa học phương Tây là ‘chống Hồi giáo’. “Không có nguồn tài trợ nội bộ cho nghiên cứu khoa học, và các nguồn tài trợ bên ngoài bị nghi ngờ, đặc biệt là các nguồn tài trợ ở phương Tây.”

Trong một bài báo trong Thiên nhiênHamidullah Waizy, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Kabul, cho biết trên khắp Kabul, hầu hết các trường đại học và văn phòng công cộng vẫn đóng cửa.

Văn phòng đóng cửa

Xem thêm: Những điều cần biết về cảm lạnh

Bài báo giải thích rằng Taliban nói rằng họ muốn các quan chức tiếp tục làm việc, nhưng không rõ điều đó có nghĩa là gì.

“Tương lai rất không chắc chắn,” Waizy nói Thiên nhiên, nói thêm rằng anh ấy đã tìm kiếm sự an toàn ở nhà.

Các học giả đã liên hệ với các đồng nghiệp ở các quốc gia khác để được giúp đỡ.

Shakardokht Jafari, Tiến sĩ, lớn lên ở Afghanistan, và gia đình cô buộc phải chạy sang Iran khi chiến tranh nổ ra khi cô mới 6 tuổi.

Cô ấy nói với WebMD rằng cô ấy đã làm việc ở Surrey, Vương quốc Anh trong thập kỷ qua và là một nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại Đại học Surrey, nhưng cô ấy đã trở lại, bây giờ và sau đó, để làm việc như một nhà vật lý y tế và giảng viên ở Kabul.

“Bởi vì tôi là một trong những nhà khoa học thiểu số [in Afghanistan]”Tôi cảm thấy không an toàn và gia đình tôi không an toàn”, cô nói.

Jafari nói rằng cô ấy cần sự an toàn và khả năng công nghệ được cung cấp ở Vương quốc Anh để công việc kinh doanh của cô ấy thành công.

Cô đã trở nên nổi tiếng với các đồng nghiệp quốc tế khi thành lập công ty nghiên cứu của riêng mình, TRUEInvivo, công ty đang phát triển công nghệ phát hiện bức xạ để theo dõi lượng và sự lây lan của xạ trị ở bệnh nhân ung thư để giúp các bác sĩ định lượng chính xác hơn.

Cô nói rằng chỉ trong tuần qua, cô đã nghe từ hơn 1.000 nhà nghiên cứu yêu cầu cô giúp đỡ và lời khuyên để tiếp tục công việc của họ.

“Họ rất bối rối. Họ vô cùng sợ hãi. Họ đang lẩn trốn”, cô nói.

Jafari cho biết cô đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chính phủ bên ngoài có thể giúp các đồng nghiệp của cô tiếp tục công việc bên ngoài Afghanistan cho đến khi họ trở về an toàn.

Xem thêm: Bệnh viện không phải cung cấp Ivermectin cho bệnh nhân

Bà nói, các nhà khoa học cần được đưa đến một nơi an toàn, và sau đó được giúp đỡ để tích hợp các kỹ năng của họ vào công việc chuyên môn phù hợp, vì vậy họ “không cuối cùng trở thành một tài xế taxi.”

Cô ấy nói rằng cô ấy đã bị buộc tội “góp phần vào việc chảy máu chất xám” ở Afghanistan, nhưng một khi nó đã an toàn, “những nhà nghiên cứu này đủ chủ nghĩa dân tộc để quay trở lại Afghanistan.”

Bà nói: “Tôi yêu cầu cộng đồng khoa học ở các nước khác đừng quên các nhà khoa học của Afghanistan.

Một bài xã luận trong Thiên nhiên vào thứ Tư đã đưa ra một lời cầu xin tương tự.

Xin giúp đỡ

“Các nhà nghiên cứu gặp rủi ro phải có thể rời đi và tiếp tục cuộc sống của họ ở những quốc gia có thể cung cấp cho họ sự an toàn và an ninh”, bài xã luận cho biết. “Tuy nhiên, đồng thời, các nhà lãnh đạo nghiên cứu ở các nước láng giềng của Afghanistan – và những nước xa hơn – phải làm việc chăm chỉ để hỗ trợ những người Afghanistan đang ở lại, và những người không bị lãng quên hoặc bỏ rơi.”

Tổ chức Học bổng Rủi ro đã đưa ra một lời kêu gọi khẩn cấp để được giúp đỡ.

Trong số các yêu cầu của các chính phủ châu Âu và các tổ chức của Liên minh châu Âu là “Từ bỏ mọi yêu cầu về ý định quay trở lại và cư trú tại nhà có thể áp dụng cho các đơn xin thị thực cho các học giả và nhà nghiên cứu Afghanistan trong tương lai gần.”

Trang web của Học giả lúc rủi ro cho biết nhiều cơ sở giáo dục đại học ở châu Âu đã sẵn sàng tiếp nhận các học giả tạm thời và nó yêu cầu các nhà lãnh đạo chính phủ “nắm bắt cơ hội đó bằng cách xúc tiến quá trình xử lý các cá nhân mà họ sẵn sàng tiếp tục và cung cấp hỗ trợ hậu cần.”

Tin tức Y tế WebMD

Nguồn

Kenneth Holland, Tiến sĩ, giáo sư luật, trưởng khoa học thuật, nghiên cứu và các vấn đề quốc tế, Đại học Toàn cầu OP Jindal, Sonipat, Haryana, Ấn Độ.

Thiên nhiên: “Các nhà khoa học khiếp sợ của Afghanistan dự đoán tổn thất nghiên cứu rất lớn,” “Cộng đồng nghiên cứu toàn cầu không được bỏ rơi Afghanistan.”

Shakardokht Jafari, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu thỉnh giảng, Đại học Surrey, Vương quốc Anh; người sáng lập, TRUEInvivo.

Các học giả gặp rủi ro: “Lời kêu gọi khẩn cấp đối với các Chính phủ Châu Âu và các Tổ chức của Liên minh Châu Âu: Hãy hành động cho các học giả, nhà nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự của Afghanistan.”

Xem thêm: Những gì cần tìm khi chọn một


© 2021 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.