Các bệnh có thể được xác định qua việc xét nghiệm máu?

Hiện nay xét nghiệm máu định kỳ là việc rất quan trọng để xác định sớm các vấn đề về sức khỏe và giúp các các bác sĩ phát hiện được những căn bệnh gây hại đến sức khỏe của bạn và giúp bạn thực hiện các can thiệp và điều trị thích hợp cho cơ thể của bạn. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên đi xét nghiệm máu ít nhất mỗi năm một lần như một phần của việc kiểm tra sức khỏe hàng năm. Xét nghiệm máu cung cấp thông tin về những thay đổi của cơ thể theo thời gian và tác động của chúng đến sức khỏe của bạn, ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Hôm nay Sao Đại Việt xin gửi tới quý bạn đọc bài viết phân tích về lợi ích của việc xét nghiệm máu.

1.Tại sao xét nghiệm máu lại quan trọng?

Ngoài việc phát hiện bệnh sớm, xét nghiệm máu còn giúp:

Bạn đang xem bài viết: Các bệnh có thể được xác định qua việc xét nghiệm máu?

 • Chẩn đoán và xác định các giai đoạn của bệnh.
 • Xác định nguy cơ phát triển bệnh trong tương lai, bao gồm cả các tình trạng di truyền như ung thư vú và những căn bệnh khác.
 • Theo dõi chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
 • Theo dõi hiệu quả của thuốc – xét nghiệm máu cho biết mức độ cô đặc của thuốc trong máu, giúp bác sĩ điều chỉnh liều lượng; xét nghiệm máu có thể xác định tình trạng bệnh phản ứng với thuốc được kê đơn như thế nào và đưa ra các liệu trình sử dụng thuốc sau đó.
 • Theo dõi sự tiến triển của bệnh theo thời gian.
 • Ngăn ngừa bệnh tật – mức độ cao hoặc thấp của một số dấu hiệu sinh học nhất định trong máu có thể cho biết bạn có cần khám chữa bệnh hoặc thay đổi lối sống để ngăn ngừa bệnh.
 • Giúp phát hiện và điều trị bệnh

2.Xác định bệnh thông qua xét nghiệm máu

Vào năm 2020, nhiều người trên khắp thế giới biết rằng xét nghiệm lấy dịch trong mũi hoặc lấy dịch trong miệng có thể phát hiện ra tình trạng nhiễm virus đang hoạt động, chẳng hạn như coronavirus mới, hoặc SARS-CoV-2. Họ cũng biết được rằng xét nghiệm máu cho biết một người khi nhiễm có phát triển được kháng thể chống lại virus Covid 19 hay không.

Xét nghiệm máu cũng được sử dụng để xác định các bệnh khác.Trên đây là một số bệnh thường gặp

 

2.1.Ung thư:

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị ung thư, một loạt các xét nghiệm sẽ được chỉ định, bao gồm cả xét nghiệm máu. Ngoài ung thư máu, xét nghiệm máu không thể được sử dụng một mình để xác định ung thư. Các xét nghiệm chỉ cho thấy các protein, tế bào hoặc các chất khác bị ung thư.

Ví dụ về các xét nghiệm máu bao gồm:

 • Công thức máu toàn bộ – Xét nghiệm máu này xác định số lượng tế bào máu trong mẫu. Ung thư máu có thể được phát hiện bằng cách sử dụng xét nghiệm này vì nó cho biết nếu có quá nhiều hoặc quá ít một tế bào máu cụ thể hoặc sự hiện diện của các tế bào bất thường.
 • Xét nghiệm protein – Phương pháp này kiểm tra sự hiện diện của các protein bất thường của hệ thống miễn dịch tăng cao ở những người bị đau tủy.

2.2.Bệnh tim: 

Có thể bạn quan tâm: Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Khi cơ tim bị tổn thương, tim sẽ giải phóng một số protein và chất vào máu. Xét nghiệm máu được thực hiện để đo mức độ của các chất này lưu thông trong máu, và có thể chỉ ra mức độ tổn thương của cơ thể.

Xét nghiệm máu phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim là xét nghiệm cholesterol, nó giúp đo số lượng chất béo trong máu và nguy cơ phát triển của bệnh tim.

Xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để hiển thị mức chất béo trung tính, một cách khác để xác định nguy cơ phát triển bệnh tim của bệnh nhân. Mức chất béo trung tính bình thường phải dưới 150 mg/dl. Mức độ chất béo cao hơn cho thấy cơ thể bạn đang tích tụ nhiều calo hơn mức có thể đốt cháy.

2.3.Viêm gan C: 

Xét nghiệm máu được sử dụng để xác định xem một người có bị nhiễm vi rút Viêm gan C hay không. Xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm kháng thể HCV; nó tìm kiếm các kháng thể virus Viêm gan C trong máu. Các xét nghiệm Viêm gan C khác bao gồm xét nghiệm HCV RNA và xét nghiệm kiểu gen HCV.

2.4.HIV và AIDS: 

Một số xét nghiệm máu được sử dụng để kiểm tra vi rút AIDS.

 • Xét nghiệm sàng lọc kháng thể – Xét nghiệm kiểm tra sự hiện diện của một loại protein mà cơ thể tạo ra từ 2-8 tuần sau khi nhiễm HIV. Nó được gọi là một bài kiểm tra ELISA và kết quả rất chính xác.
 • Xét nghiệm kết hợp kháng nguyên – Xét nghiệm máu này phát hiện vi-rút sớm hơn xét nghiệm kháng thể. Nó được sử dụng để kiểm tra một protein kháng nguyên HIV được gọi là p24, phát triển 2-4 tuần sau khi bị nhiễm. Xét nghiệm cũng cho biết cơ thể đã phát triển kháng thể HIV.
 • Xét nghiệm axit nucleic – Còn được gọi là xét nghiệm RNA, phương pháp này được sử dụng để tìm virus HIV 10 ngày sau khi phơi nhiễm. Bác sĩ chỉ định xét nghiệm này nếu bạn xuất hiện các triệu chứng giống như cúm hoặc có nguy cơ cao nhiễm vi-rút.

3.Các xét nghiệm máu được thực hiện như thế nào

Bài viết cùng chủ đề: Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay

Lấy máu tĩnh mạch là phương pháp truyền thống để thực hiện lấy máu, theo đó các bác sĩ sẽ đưa kim tiêm vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn để thu thập các ống máu và sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm máu. Tuy nhiên, các phương pháp lấy máu mới, chẳng hạn như phương pháp chích ngón tay để thu thập một vài giọt máu mao mạch, đã được chứng minh là hiệu quả như một lựa chọn thay thế có thể cung cấp kết quả xét nghiệm máu chính xác.

Kỹ thuật chích ngón tay được thiết kế để xét nghiệm vết máu khô. Phương pháp này ít xâm lấn hơn so với phương pháp lấy máu tĩnh mạch, không cần bảo quản lạnh hoặc vận chuyển, tiết kiệm chi phí và chỉ cần một lượng máu nhỏ để phân tích. Kỹ thuật này, có thể được thực hiện với thiết bị Mitra ® , còn được gọi là “thu thập mẫu máu mao mạch” hoặc “lấy mẫu micro, lấy mẫu hấp thụ thể tích ( VAMS ® ).” Mitra là một thiết bị nhỏ với đầu hút được thiết kế để hút một lượng máu nhỏ, chính xác.

Kỹ thuật lấy máu bằng vết chích ở ngón tay áp dụng phương pháp tiếp cận vết máu khô, hoặc phương pháp DBS, bao gồm việc thu thập một lượng nhỏ máu (10ul) để phân tích dưới dạng mẫu máu khô. Các thiết bị như Mitra microsampler giúp lấy máu mao mạch dễ dàng hơn, vì chúng có thể di động và thân thiện với người dùng.

Lưu ý:  Mặc dù lấy máu mao mạch đầu ngón tay để xét nghiệm máu khô có thể được sử dụng để thay thế nhiều xét nghiệm trước đây dựa trên mẫu máu ướt, nhưng nó không thể được sử dụng để thực hiện công thức máu hoàn chỉnh hoặc CBC. Thử nghiệm này được sử dụng để xác định các tế bào ung thư và vẫn yêu cầu một mẫu máu ướt để phân tích.

Các mẫu DBS và VAMS đã chứng tỏ hiệu quả đối với:

 • Dấu ấn sinh học trong máu được sử dụng để tầm soát sớm nhiều bệnh, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng. Kiểm tra dựa trên DBS ít xâm lấn hơn và ít gây khó chịu hoặc gây rủi ro tối thiểu nhất cho bệnh nhân.
 • Bảng chuyển hóa toàn diện (CMP) – Một nhóm 14 bài kiểm tra cung cấp các thông tin về lượng đường trong máu, sức khỏe thận của bạn và cân bằng điện giải. Xét nghiệm xác định tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân bằng cách sàng lọc nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh gan và thận.
 • Dấu hiệu enzym – Xét nghiệm máu này cho thấy hoạt động của enzym trong cơ thể của bạn. Nó phát hiện bệnh celiac, đột quỵ, ung thư và xơ gan.

4.Phân tích mẫu máu

Sau khi mẫu máu được thu thập, nó sẽ được gửi đến các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm để xử lý và phân tích nhằm giúp xác định bệnh. Trong khi một số bệnh yêu cầu thông tin xét nghiệm bổ sung để xác định chẩn đoán, xét nghiệm máu có thể giúp xác định sớm các vấn đề tiềm ẩn của sức khỏe, Sau đó điều trị hoặc thay đổi lối sống để có thể có hiệu quả nhất.

Có thể nói xét nghiệm máu là phương pháp y khoa giúp chẩn đoán rất nhiều loại bệnh và cần thực hiện định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề của cơ thể. Chủ động xét nghiệm máu tổng quát là phương pháp hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình và gia đình. Sao Đại Việt xin gửi tới quý khách hàng dịch vụ Khám chữa bệnh tại nhà do các bác sỹ và chuyên gia đầu ngành của Sao Đại Việt thực hiện. Trong đó chúng tôi gửi tới quý khách hàng dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà để giúp quý khách thuận tiện hơn trong việc theo dõi sức khỏe của mình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Phẫu thuật kết hợp xương cho người gãy xương đùi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.