Bắt đầu thử nghiệm trên người cho vắc xin HIV được tạo ra bằng công nghệ mRNA

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 2 tháng 9 năm 2021 – Trong thập kỷ qua, những tiến bộ trong điều trị HIV đã mang lại những kết hợp thuốc mới, dùng liều một lần mỗi ngày và gần đây nhất là sự ra đời của các loại thuốc tiêm có tác dụng kéo dài để dự phòng và điều trị trước và sau phơi nhiễm.

Nhưng tại sao việc chế tạo vắc-xin HIV lại khó khăn đến vậy?

Bạn đang xem bài viết: Bắt đầu thử nghiệm trên người cho vắc xin HIV được tạo ra bằng công nghệ mRNA

“Khó khăn của các ứng cử viên vắc xin đã được thử nghiệm trên người cho đến nay là không có vắc xin nào tạo ra kháng thể trung hòa trên diện rộng (bnAbs) chống lại HIV, là kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch vật chủ có khả năng ngăn chặn HIV trong các tế bào đích”. Mark Feinberg, MD, chủ tịch và giám đốc điều hành của Sáng kiến ​​vắc xin phòng chống AIDS quốc tế (IAVI) giải thích.

Chỉ trong tuần này, Viện Y tế Quốc gia đã thông báo rằng một ứng cử viên vắc-xin HIV khác, nhằm sản xuất các kháng thể không trung hòa, đã không cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm HIV ở phụ nữ.

Nhưng thủy triều có thể đang thay đổi. IAVI và Scripps Research, cùng với Moderna và các đối tác khác, sắp khởi động nghiên cứu lâm sàng giai đoạn I sẽ đánh giá khả năng của ứng cử viên vắc xin mRNA eOD-GT8 60 mer (mRNA-1644) và chất bổ trợ vắc xin mRNA (mRNA-166v2-Core ) để tạo ra một cách an toàn các kháng thể trung hòa rộng rãi ở người lớn khỏe mạnh. Nghiên cứu sẽ bắt đầu tuyển dụng những người tham gia vào tuần thứ ba của tháng Chín.

Các kháng thể trung hòa rộng rãi có thể phá vỡ phép thuật khó nắm bắt của HIV không?

Trong bốn thập kỷ, vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) đã tìm cách lẩn tránh nỗ lực loại bỏ nó của hệ thống miễn dịch. Điều này là do một số yếu tố, bao gồm khả năng tiến hóa nhanh chóng của virus để tạo ra các đột biến mới giúp nó tránh được các kháng thể. Virus này cũng đã tìm ra cách ngụy trang lớp ngoài của nó (glycoprotein trong vỏ bọc HIV, hay HIV env) bằng các chuỗi đường tương tự được tìm thấy trên protein của con người, để nó không bị tấn công. Giống như coronavirus, HIV env sử dụng các gai protein để gắn vào và xâm nhập vào các tế bào vật chủ và lây nhiễm chúng.

IAVI và Scripps Research có thể đã phát hiện ra chìa khóa quan trọng để bẻ khóa lớp áo giáp bất khả xâm phạm của virus. Họ đã nghĩ ra một cách để tạo ra một chất sinh miễn dịch (một loại kháng nguyên tạo ra phản ứng miễn dịch) trông giống như cấu trúc của HIV và có thể tạo ra các tế bào B chưa trưởng thành cụ thể để phát triển các kháng thể trung hòa rộng rãi trước khi một người bị phơi nhiễm. Điều quan trọng là chỉ 10% -20% số người nhiễm HIV tự phát triển được các kháng thể trung hòa trên diện rộng, phổ biến nhất là sau vài năm.

Xem thêm: Thuốc trừ sâu bị cấm vì liên quan đến các vấn đề ở trẻ em

Giả thuyết rằng ứng cử viên vắc xin mRNA-1644 có thể kích hoạt một số loại tế bào B chưa trưởng thành nhất định để tạo ra các kháng thể trung hòa trên diện rộng có mục tiêu lần đầu tiên được khám phá trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật, sau đó là ở người.

Trong nghiên cứu trên người, 48 người trưởng thành khỏe mạnh, âm tính với HIV được tiêm hai liều chất tạo miễn dịch dựa trên protein hoặc giả dược được thiết kế khoa học, cách nhau 2 tháng. Các phát hiện, được trình bày vào đầu năm nay tại cuộc họp thường niên của Nghiên cứu về Phòng ngừa HIV, đã cung cấp “bằng chứng về khái niệm” – không có vấn đề an toàn nào xuất hiện và 97% những người được tiêm vắc-xin đã đưa ra phản ứng mong muốn: sản xuất tế bào B chưa trưởng thành cụ thể.

Trong nghiên cứu sắp tới, 56 người lớn trong độ tuổi từ 18 đến 50 sẽ được chia thành bốn nhóm và nhận vắc xin mRNA 1644, kháng nguyên lõi mRNA 1644v2 hoặc cả hai. Nghiên cứu sẽ sử dụng phương pháp tiếp cận từng bước, đầu tiên để kích hoạt các tế bào B chưa trưởng thành và sau đó hướng dẫn chúng đi theo con đường sản xuất kháng thể trung hòa rộng rãi chống lại một khu vực cụ thể trên HIV env: vị trí liên kết CD 4. Đáng chú ý, thử nghiệm đang sử dụng nền tảng mRNA của Moderna (cùng được sử dụng trong sản xuất vắc-xin COVID-19), sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát hiện và phát triển vắc-xin HIV. Nghiên cứu sẽ kéo dài khoảng 19 tháng.

Một con đường dài phía trước

Feinberg nhấn mạnh rằng vẫn còn rất sớm trong quá trình nghiên cứu và các nhà nghiên cứu hầu như không thể phát triển một loại vắc-xin HIV hiệu quả.

Ông nói: “Đây là một thách thức lớn chưa từng có trong việc phát triển vắc-xin. “Chúng tôi đang theo đuổi các mục tiêu cụ thể giới thiệu [broadly neutralizing antibodies] chống lại các cấu trúc khác nhau trên glycoprotein env của HIV. ”

Quá trình nhắm mục tiêu các tế bào B chưa trưởng thành với các đặc tính cụ thể (trưởng thành thành các tế bào có khả năng tạo ra nhiều kháng thể trung hòa trên diện rộng)) được gọi là “nhắm mục tiêu theo dòng mầm” và nhằm mục đích “nguyên tố” các tế bào B non như một phần của bước đầu tiên của quá trình đa -bước chiến lược vắc xin. Mục tiêu của nghiên cứu đầu tiên là để xem con đường của chất sinh miễn dịch ban đầu đi bao xa và sử dụng những phát hiện để xác định các bước cần thiết để hoàn thiện thêm quá trình tạo ra các kháng thể trung hòa trên diện rộng.

“Chúng tôi biết rằng cuối cùng, chúng tôi sẽ phải tạo ra [broadly neutralizing antibodies] Feinberg nói.

Xem thêm: 10 lí do đau đầu đáng ngạc nhiên

Mohammed Sajadi MD, phó giáo sư y khoa tại Viện Viro học ở người của Đại học Maryland, đồng ý với quan điểm này.

Sajadi, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Tôi nghĩ rằng nó rất đổi mới, rất sáng tạo, nhưng rất tham vọng.

“Chúng tôi không biết có bao nhiêu người trong số những người này có thể nhận được phản hồi này [broadly neutralizing antibody production] với sự lây nhiễm tự nhiên, hãy để một mình [with] vắc xin, chúng ta cũng không biết phản ứng lâu bền như thế nào [will be],” anh ta nói.

Sajadi cũng chỉ ra thách thức mà các đặc tính bẩm sinh của HIV đặt ra: “Virus không tĩnh; nó thay đổi theo thời gian. Và những phản ứng của cơ thể chống lại những thay đổi đó chính là điều tạo nên những kháng thể đặc biệt này ”.

Tuy nhiên, anh ấy nói rằng anh ấy tin rằng khái niệm này đáng được thử nghiệm.

“Tôi nghĩ rằng còn rất nhiều điều phải học hỏi từ việc liệu họ có thể kích hoạt quá trình này hay không – mà có vẻ như họ đã làm ở bước đầu tiên – và nếu nền tảng mRNA [is able to] tăng hiệu giá kháng thể hoặc số lượng tế bào được kích hoạt, ”ông nói.

“Lĩnh vực vắc-xin HIV đã có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời, và rất ít thể hiện sau ngần ấy năm. Nhưng mỗi khi chúng tôi thử nghiệm điều gì đó, chúng tôi học được nhiều hơn và gần gũi hơn. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể làm được điều đó với loại vắc xin này, ”Sajadi nói.

Xem thêm: Bơi lội và bệnh vẩy nến: Những điều bạn nên biết

Tin tức Y tế WebMD

© 2021 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.