Ban chuyên gia giảm tuổi tầm soát định kỳ cho bệnh tiểu đường xuống 35

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Bởi Dennis Thompson
Phóng viên HealthDay

THỨ TƯ, ngày 24 tháng 8 năm 2021 (HealthDay News) – Tuổi được khuyến nghị để bắt đầu tầm soát những người thừa cân và béo phì đối với bệnh tiểu đường sẽ giảm 5 năm từ 40 xuống 35, hội đồng chuyên gia y tế dự phòng hàng đầu của quốc gia này đã công bố.

Tiến sĩ Michael Barry, Phó chủ tịch USPSTF cho biết, Lực lượng đặc nhiệm về Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) đã quyết định sớm hơn 5 năm thử nghiệm có thể giúp phát hiện nhiều người bị tiền tiểu đường hơn, Tiến sĩ Michael Barry, Phó chủ tịch USPSTF cho biết.

Bạn đang xem bài viết: Ban chuyên gia giảm tuổi tầm soát định kỳ cho bệnh tiểu đường xuống 35

Barry, giám đốc Chương trình Quyết định Y tế được Thông tin tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, cho biết, điều đó sẽ mang lại cho những người này cơ hội tránh khỏi bệnh tiểu đường bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục thường xuyên hơn và giảm cân.

Ông nói: Tiểu đường là “một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, nhưng cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và suy thận ở Hoa Kỳ, đồng thời là nguyên nhân chính dẫn đến việc cắt cụt chi”. “Không ai có thể nói rằng điều này không quan trọng.”

Khoảng 13% người Mỹ trưởng thành – 34 triệu người – mắc bệnh tiểu đường, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Nhưng hơn một phần ba (35%) bị tiền tiểu đường, một tình trạng mà lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa gây hại đến khả năng đáp ứng insulin của cơ thể.

Barry cho biết: “Chúng tôi biết rằng về mặt dịch tễ học, chúng tôi thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường tăng đột biến ở độ tuổi 35.

Xem thêm: Xóa bỏ nhiệm vụ tiêm vắc xin mới sẽ ảnh hưởng đến hầu hết người lao động Hoa Kỳ

Khuyến nghị mới và khoa học đằng sau nó đã được xuất bản vào ngày 24 tháng 8 trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Khuyến nghị của USPSTF rất quan trọng vì theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (“Obamacare”), các công ty bảo hiểm được yêu cầu chi trả đầy đủ cho bất kỳ cuộc sàng lọc nào mà lực lượng đặc nhiệm xác nhận, mà không phải trả tiền túi cho bệnh nhân.

Trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, việc sàng lọc đòi hỏi một xét nghiệm máu an toàn và đơn giản để kiểm tra mức đường huyết lúc đói hoặc hemoglobin A1C, Barry nói.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ ca ngợi các khuyến nghị tầm soát cập nhật.

Tiến sĩ Robert Gabbay, giám đốc khoa học và y tế của hiệp hội cho biết: “Các trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới tiếp tục gia tăng và chúng tôi biết rằng khoảng 1/4 số người mắc bệnh tiểu đường vẫn chưa được chẩn đoán. “Giảm yêu cầu độ tuổi xuống 35 đối với những người thừa cân hoặc béo phì là một bước đi đúng hướng.”

Tiến sĩ nội tiết Emily Gallagher lưu ý rằng các hướng dẫn cũng nói rằng các bác sĩ nên xem xét sàng lọc bệnh tiểu đường cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao hơn ở độ tuổi sớm hơn. Những người đó bao gồm những người:

  • Thuộc một số nhóm dân tộc nhất định bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi bệnh tiểu đường, bao gồm người Mỹ bản địa / Alaska bản địa, người châu Á, người da đen, người gốc Tây Ban Nha và người dân đảo Thái Bình Dương.
  • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.
  • Bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai.
  • Có tiền sử u nang buồng trứng.

Gallagher, thuộc Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York, cho biết: “Điều quan trọng là phải lưu ý những điều này đối với các khuyến nghị, đặc biệt là khi điều trị các quần thể đa dạng nơi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn ở những người có trọng lượng bình thường,” Gallagher, Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York cho biết.

Một số bác sĩ cho rằng tuổi sàng lọc thậm chí có thể thấp hơn, do cuộc khủng hoảng béo phì đang diễn ra ở Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: Quần áo chống muỗi, chống vết cắn trong công trình

Tiến sĩ Mary Vouyiouklis Kellis, bác sĩ nội tiết Mary Vouyiouklis Kellis, cho biết: “Cá nhân tôi nghĩ rằng có lẽ sẽ có lợi hơn nếu giảm nó xuống hơn nữa, đặc biệt là vì tỷ lệ béo phì và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở dân số trẻ cũng tăng vọt.

Kellis đã chỉ ra một nghiên cứu khác được xuất bản vào ngày 24 tháng 8 trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở thanh niên từ 19 tuổi trở xuống tăng gần gấp đôi từ năm 2001 đến năm 2017. Sự gia tăng lớn nhất xảy ra ở thanh niên da đen và thanh niên gốc Tây Ban Nha.

Nhưng trong khi số lượng người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường đang tăng lên, nó vẫn ở mức tương đối thấp. Theo kết quả nghiên cứu, có ít hơn một trong số 1.000 trẻ em Mỹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 vào năm 2017.

Barry nói, “Mặc dù chắc chắn là ngày càng có nhiều béo phì ở những người trẻ tuổi, nhưng sự gia tăng tiền tiểu đường và tiểu đường thực sự bắt đầu ở tuổi 35. Chúng tôi không thể tìm thấy bằng chứng cho phép chúng tôi giảm tuổi tầm soát hơn nữa.”

Thêm thông tin

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ có thêm thông tin về tiền tiểu đường và bạn có thể xem tất cả các khuyến nghị sàng lọc của Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ tại đây.

NGUỒN: Michael Barry, MD, giám đốc, Chương trình Quyết định Y tế được Thông báo, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Boston; Robert Gabbay, MD, PhD, giám đốc khoa học và y tế, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, Arlington, Va .; Emily Gallagher, MD, PhD, bác sĩ nội tiết, Bệnh viện Mount Sinai, Thành phố New York; Mary Vouyiouklis Kellis, MD, bác sĩ nội tiết, Phòng khám Cleveland, Ohio; Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Ngày 24 tháng 8 năm 2021

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Xem thêm: Tại sao CDC không khuyến nghị sàng lọc nam giới thẳng để mắc bệnh STDs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.