Bạn bè nghe lén điện thoại có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Sao Đại Việt

Ngày 25 tháng 8 năm 2021 – Đánh cắp điện thoại: Bạn có thể đã làm điều đó hoặc ai đó bạn biết đã phạm tội. Nó xảy ra khi một người phớt lờ người khác để ý đến điện thoại của họ. Phubbing là một người thô lỗ, nhưng theo một nghiên cứu mới, có thể có một lý do khác khiến nó xảy ra.

Tác giả chính của nghiên cứu, Juhyung Sun, từ Đại học Oklahoma ở Norman, cho biết: “Một số người mắc chứng lo âu xã hội cao hoặc trầm cảm có nhiều khả năng bị nghiện điện thoại thông minh của họ.

Bạn đang xem bài viết: Bạn bè nghe lén điện thoại có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần

Nhưng ngay cả khi nghiện là vấn đề chính, thói quen liên tục đọc mọi thông báo bật lên trên màn hình cũng có thể khuyến khích xu hướng phub.

“Mọi người thực sự nhạy cảm với các thông báo của họ. Với mỗi buzz hoặc âm thanh, chúng tôi nhìn vào điện thoại của mình một cách có ý thức hoặc vô thức”, Sun nói.

Và với rất nhiều người tập trung vào điện thoại thông minh của họ, mọi người đang nhanh chóng thích nghi với cách công nghệ có thể làm gián đoạn các tương tác xã hội, điều này có thể che giấu một vấn đề sâu sắc hơn với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mối quan hệ.

Làm việc với giáo sư Tiến sĩ Jennifer Samp từ Đại học Georgia ở Athens, họ đã khảo sát 472 người tham gia chia sẻ thông tin về thói quen sử dụng điện thoại thông minh, tương tác xã hội và sức khỏe tâm thần của họ.

Xem thêm: Tại sao nên tập thể dục

Sun cho biết cô bắt đầu quan tâm đến việc nghiên cứu tính năng lén điện thoại khi nhận thấy xu hướng bất lịch sự của mọi người khi sử dụng điện thoại với bạn bè trong các quán cà phê và nhà hàng. Cô thấy nó đang xảy ra bất kể mối quan hệ giữa mọi người dường như là gì.

Những người tham gia đã trả lời các câu hỏi theo thang điểm 5, từ 1 cho rất không đồng ý đến 5 cho rất đồng ý khi họ trả lời các câu như “Tôi muốn chú ý đến điện thoại của mình” hoặc “Bạn của tôi nói với tôi rằng tôi tương tác với điện thoại quá nhiều. “

“Tôi sẽ chú ý đến điện thoại của mình hơn”

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc phớt lờ bạn bè để tập trung vào màn hình điện tử với chứng trầm cảm và lo âu xã hội. Các nhà nghiên cứu cho biết, một người càng bị trầm cảm nghiêm trọng, họ càng có nhiều khả năng tránh tương tác, trong khi những người mắc chứng lo âu xã hội có xu hướng thấy giao tiếp trên điện thoại thoải mái hơn so với kết nối trực tiếp.

Các nhà điều tra cũng chỉ ra mối liên hệ giữa các đặc điểm tính cách như chứng loạn thần kinh và xu hướng tập trung vào những cảm xúc tiêu cực để nghe lén điện thoại. Ngược lại, họ chỉ ra rằng những người dễ chịu, thích tránh tranh luận với người khác có xu hướng ít tập trung vào điện thoại hơn khi ở bên bạn bè.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng điện thoại có nhiều khả năng xảy ra hơn với sự có mặt của ba người trở lên bởi vì các cá nhân dường như nghĩ rằng có thể thoát khỏi cuộc trò chuyện do người khác dẫn dắt.

Samp nói rằng động lực này có thể có tác động đến việc sử dụng điện thoại quá mức tại nơi làm việc.

Cô giải thích: “Mọi người phụ thuộc rất nhiều vào điện thoại và các công nghệ khác để duy trì kết nối trong thời kỳ đại dịch. “Đối với nhiều người, việc duy trì kết nối theo cách xa hơn qua tin nhắn văn bản và tin nhắn video thoải mái hơn so với tương tác mặt đối mặt.”

Bài viết cùng chủ đề: COVID dài, hóa đơn lớn ngay cả với thời gian nằm viện ngắn

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu mọi người, đặc biệt là những người lo lắng về xã hội, có dùng điện thoại để phớt lờ người khác khi đoàn tụ hay không, Samp nói.

Vấn đề là trong khi các căn bệnh như trầm cảm có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sự hài lòng trong tình bạn, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng điện thoại quá nhiều làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Đây cũng là trường hợp của chứng lo âu xã hội, nơi mà hành vi nói tục thêm vào dường như làm trầm trọng thêm mức độ hài lòng về tình bạn. Và những người báo cáo bệnh loạn thần kinh cũng bày tỏ lo lắng về các mối quan hệ yếu hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong khi phubbing có thể được hiểu là sự thiếu quan tâm và tập trung, hành động thay thế tắt hoặc lật điện thoại là một dấu hiệu của sự tôn trọng, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Đó cũng là một tín hiệu: ‘Tôi đang lắng nghe những gì bạn đang nói, cuộc họp này rất quan trọng và tôi đang tập trung vào bạn,'” Sun nói.

Tin tức Y tế WebMD

Nguồn

Hành vi & Công nghệ thông tin: ‘Phubbing đang xảy ra với bạn’: kiểm tra các yếu tố dự đoán và ảnh hưởng của hành vi phubbing trong tình bạn

Juhyung Sun, tác giả chính của nghiên cứu, Đại học Oklahoma, Norman.

Jennifer Samp, Tiến sĩ, Giáo sư, Đại học Georgia, Athens.

Bài viết cùng chủ đề: FDA có động thái chặn một số sản phẩm Vape, trì hoãn hành động đối với Juul


© 2021 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.